వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
క్రూడ్ పామ్ ఆయిల్ (సి.పి.ఓ) కోసం 2022 ఫిబ్రవరి 12వ తేదీ నుంచి అమలయ్యే విధంగా వ్యవసాయ-సుంకాన్ని 7.5 శాతం నుంచి 5 శాతానికి తగ్గించిన - కేంద్ర ప్రభుత్వం
వ్యవసాయ సుంకం తగ్గింపు తర్వాత, సి.పి.ఓ. మరియు రిఫైండ్ పామాయిల్ మధ్య 8.25 శాతానికి పెరిగిన - దిగుమతి పన్ను వ్యత్యాసం
దేశీయంగా చమురు శుద్ధి పరిశ్రమకు ప్రయోజనం చేకూర్చే విధంగా ముడి చమురు దిగుమతి ప్రోత్సాహానికి - నిర్ణయం
14 FEB 2022 5:53PM by PIB Hyderabad
వినియోగదారులకు మరింత ఉపశమనం కలిగించే ఉద్దేశ్యంతో, అదేవిధంగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా తినే చమురు పదార్ధాల ధరల పెరుగుదల కారణంగా దేశీయ ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ ధరలు మరింత పెరగకుండా ఉండేందుకు, భారత ప్రభుత్వం క్రూడ్ పామ్ ఆయిల్ (సి.పి.ఓ) కోసం వ్యవసాయ-సుంకాన్ని 7.5 శాతం నుంచి 5 శాతానికి తగ్గించింది. ఇది 2022 ఫిబ్రవరి 12వ తేదీ నుంచి అమల్లోకి వచ్చింది. వ్యవసాయ సుంకం తగ్గింపు తర్వాత, సి.పి.ఓ. మరియు శుద్ధి చేసిన పామాయిల్ మధ్య దిగుమతి పన్ను వ్యత్యాసం 8.25 శాతానికి పెరిగింది. సి.పి.ఓ. మరియు రిఫైన్డ్ పామ్ ఆయిల్ మధ్య అంతరం పెరగడంతో, ముడి చమురు దిగుమతి చేసుకుని శుద్ధి చేయడానికి దేశీయ రిఫైనింగ్ పరిశ్రమకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
తినదగిన నూనెల ధరలను తనిఖీ చేయడానికి ప్రభుత్వం తీసుకున్న ముందస్తు చర్యల్లో భాగంగా, క్రూడ్ పామ్ ఆయిల్, క్రూడ్ సోయా బీన్ ఆయిల్, క్రూడ్ సన్‌-ఫ్లవర్ ఆయిల్‌ పై ప్రస్తుతం ఉన్న సున్నా శాతంగా ఉన్న దిగుమతి సుంకం ప్రాథమిక రేటును 2022 సెప్టెంబర్, 30వ తేదీ వరకు పొడిగించడం జరుగుతోంది. శుద్ధి చేసిన పామ్ ఆయిల్ పై 12.5 శాతం, శుద్ధి చేసిన సోయాబీన్ ఆయిల్, శుద్ధి చేసిన సన్‌-ఫ్లవర్ ఆయిల్‌ పై 17.5 శాతం దిగుమతి సుంకం రేటు, 2022 సెప్టెంబర్, 30వ తేదీ వరకు అమల్లో ఉంటుంది. తక్కువ లభ్యత, ఇతర అంతర్జాతీయ కారకాల కారణంగా అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో పెరుగుతున్న ధోరణిలో కొనసాగే ఎడిబుల్ ఆయిల్‌ ధరలను తగ్గించడంలో ఈ చర్య సహాయపడుతుంది.
ఇప్పుడు తీసుకున్న ఈ చర్యలు, ప్రభుత్వం గతంలో తీసుకున్న, నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955 ప్రకారం, 2022 జూన్, 30వ తేదీ వరకు ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ మరియు ఆయిల్ సీడ్స్‌ పై స్టాక్ పరిమితి పరిమాణాలను పేర్కొంటూ, 2022 ఫిబ్రవరి 3వ తేదీన ప్రభుత్వం జారీ చేసిన స్టాక్ లిమిట్ ఆదేశాల వంటి చర్యలకు బలం చేకూరుస్తాయి. ఈ చర్య మార్కెట్‌లో ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ మరియు నూనె గింజల హోర్డింగ్, బ్లాక్ మార్కెటింగ్ మొదలైన అన్యాయమైన పద్ధతులను అరికట్టవచ్చని అంచనా వేయబడింది. వినియోగదారులకు ప్రయోజనాన్ని అందించడంలో తమ వంతు కృషి చేసేందుకు చమురు పరిశ్రమతో రేపు సమావేశం ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. స్టాక్ పరిమితి ఆర్డర్‌ ను ఖచ్చితంగా అమలు చేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను అభ్యర్థించడం జరిగింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre reduces agri-cess for Crude Palm Oil (CPO) from 7.5% to 5% with effect from 12th February, 2022
Post reduction of the agri-cess, the import tax gap between CPO and Refined Palm Oil has increased to 8.25%
Decision to benefit the domestic refining industry to import Crude Oil for refining
14 FEB 2022 5:53PM by PIB Delhi
With a view to provide further relief to consumers and to keep in check any further rise in the prices of domestic edible oils due to rise in the prices of edible oils globally, the Government of India has reduced the agri-cess for Crude Palm Oil (CPO) from 7.5% to 5% with effect from 12th February, 2022. After reduction of the agri-cess, the import tax gap between CPO and Refined Palm Oil has increased to 8.25%. The increase in the gap between the CPO and Refined Palm Oil will benefit the domestic refining industry to import Crude Oil for refining.
Another pre-emptive measure taken by the Government to check the prices of edible oils is to extend the current basic rate of import duty of zero percent on Crude Palm Oil, Crude Soyabean oil and Crude Sunflower Oil upto 30th September, 2022. The rate of import duty on Refined Palm Oils at 12.5%, Refined Soyabean oil and Refined Sunflower Oil at 17.5% will remain in force up to 30th September, 2022. This measure will help in cooling down the prices of edible oils which are witnessing an upward trend in the international market due to lower availability and other international factors.
The above steps will augment the earlier measure taken by the Government viz. the stock limit order dated 3rd February, 2022 vide which the Government had specified the stock limit quantities on edible oils and oilseeds for a period upto 30th June, 2022 under the Essential Commodities Act, 1955. This measure is expected to curtail any unfair practices like hoarding, black marketing etc. of edible oils and oilseeds in the market which may lead to any increase in the prices of edible oils. Oil industry is being called for a meeting tomorrow to do their best in passing on the benefit to consumers and State Governments have been requested to enforce stock limit order strictly.