ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎబి- పిఎంజేఏవై అమలుకు డేటాబేస్‌ను పటిష్ట పరిచే లక్ష్యంతో యొక్క వివిధ పథకాల క్రింద లబ్ధిదారుల డేటాబేస్‌తో ఏకీకరణ
ఎబి- పిఎంజేఏవై అమలులోని వివిధ అంశాలను బలోపేతం చేసేందుకు సంక్షేమ పథకాలను అమలు చేస్తున్న వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలకు ఎన్‌హెచ్‌ఏ సహకరిస్తోంది
రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు లబ్ధిదారుల డేటాబేస్ ఇంటిగ్రేషన్ కోసం అవసరమైన సహాయాన్ని అందిస్తాయి
14 FEB 2022 5:56PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ (ఎన్‌హెచ్‌ఎ) ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన మంత్రి – జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఎబి- పిఎంజేఏవై) అమలుతో తప్పనిసరి చేయబడింది. ఎబి- పిఎంజేఏవై ప్రతి కుటుంబానికి ద్వితీయ మరియు తృతీయ సంరక్షణ సంబంధిత ఆసుపత్రిలో చేరడం కోసం ప్రతి కుటుంబానికి సంవత్సరానికి రూ.5 లక్షల వరకూ ఆరోగ్య హామీని అందిస్తుంది. ఎబి- పిఎంజేఏవై కింద 10.74 కోట్ల మంది లబ్ధిదార కుటుంబాలు గ్రామీణ మరియు పట్టణ ప్రాంతాలలో
సామాజిక-ఆర్థిక కుల గణన (ఎస్‌ఈసీసీ)2011 ఆధారంగా 6 మరియు 11 వృత్తిపరమైన ప్రమాణాల ఆధారంగా గుర్తించబడ్డాయి.
ఇంటర్ ఎలియా బెనిఫిషియరీ అవేర్‌నెస్ క్యాంపెయిన్‌లు, బెనిఫిషియరీ డేటాబేస్ (ఎస్ఈసీసీ 2011) ఎన్‌రిచ్‌మెంట్ మొదలైనవాటితో సహా పథకం అమలులోని విభిన్న అంశాలను బలోపేతం చేయడానికి సంక్షేమ పథకాలను అమలు చేస్తున్న వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలతో ఎన్‌హెచ్‌ఏ సహకరించింది. ఎబి- పిఎంజేఏవై కింద లబ్ధిదారుల డేటాబేస్ ఎన్‌రిచ్‌మెంట్ అంటే డేటాబేస్ కోసం అదనపు పారామితులను జోడించడం. శోధన సౌలభ్యం. ఎస్ఈసీసీ 2011 నుండి ఎబి- పిఎంజేఏవై లబ్ధిదారులలో ఎక్కువ మంది కూడా నేషనల్ ఫుడ్ సెక్యూరిటీ పోర్టల్ (ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ) కింద ప్రయోజనాలకు అర్హులు.ఎన్‌హెచ్‌ఏ ఎస్‌ఈసీసీ 2011 లబ్ధిదారుల డేటాబేస్‌ను ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏతో ఏకీకృతం చేయడంపై పని చేస్తోంది. ఇది లబ్ధిదారులు వారి రేషన్ కార్డ్ నంబర్‌ను ఉపయోగించి ఎబి- పిఎంజేఏవై కింద వారి అర్హతకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని పొందేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది. అర్హులైన లబ్ధిదారులకు పథకం మరియు అర్హతకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందించడానికి సరసమైన ధరల దుకాణాలు లేదా రేషన్ దుకాణాలను ఉపయోగించాలనే ప్రతిపాదనపై కూడా ఎన్‌హెచ్‌ఏ పని చేస్తోంది. ఇది ఇప్పటికే ఉన్న కామన్ సర్వీస్ సెంటర్, యూటీఐ-ఐటీఎస్‌ఎల్ మొదలైన వాటితో పాటుగా లబ్ధిదారులకు కార్డ్ క్రియేషన్ కోసం అదనపు మార్గాన్ని అందిస్తుంది. ఇది లబ్ధిదారుల గుర్తింపు ప్రక్రియను చాలా సౌకర్యవంతంగా చేస్తుంది.
ఏదేమైనప్పటికీ వివిధ ప్రభుత్వ సంక్షేమ పథకాలతో అందుబాటులో ఉన్న ప్రస్తుత లబ్ధిదారుల డేటా సాధారణ గుర్తింపుదారు అందుబాటులో ఉన్నట్లయితే మాత్రమే అర్థవంతంగా వినియోగించబడుతుంది. మెజారిటీ ప్రభుత్వ డేటాబేస్‌లలో ఆధార్ ఒక సాధారణ గుర్తింపుగా ఉండటం ఈ ఏకీకరణను ప్రారంభిస్తుంది. ఇంకా, ఈ-కేవైసి ద్వారా లబ్ధిదారుల గుర్తింపుకు సంబంధించి కూడా ఆధార్ ఖచ్చితత్వాన్ని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ-కెవైసీ టార్గెటెడ్ పద్ధతిలో పేపర్‌లెస్ సర్వీస్‌ల డెలివరీని అనుమతిస్తుంది.
ఈ క్రమంలో యూనిక్ ఐడెంటిఫికేషన్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (యూఐడిఏఐ) 27 అక్టోబర్ 2021, 6 డిసెంబర్ 2021 మరియు 14 డిసెంబర్ 2021 తేదీలతో ఓఎంలను జారీ చేసింది. ఈ ఓఎంలు వివిధ ప్రభుత్వ శాఖల మధ్య ఆధార్ (ఏదైనా పథకం కింద సేకరించబడినవి) భాగస్వామ్యం చేయడాన్ని ప్రారంభించాయి. ఓఎం ప్రకారం, కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని వివిధ విభాగాలు, సెక్షన్ 7 లేదా సెక్షన్ 4(4)(బి(ii) పథకాలను నిర్వహించడం, ఆధార్ (ఆర్థిక మరియు ఇతర రాయితీల లక్ష్య డెలివరీ, ప్రయోజనాలు మరియు సేవలు) చట్టం, 2016.
దీని ప్రకారం, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ (డిఓఎఫ్‌పిడి) 06 జనవరి 2022 తేదీన ఓఎం ఫైల్ నం.14(1)/2018-Com.Cell (ఈ-342358)ని జారీ చేసింది. దీనిలో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అవసరమైన సహాయం మరియు సహకారాన్ని అందించాలని అభ్యర్థించారు. సంబంధిత ఆధార్‌తో పాటు ఎన్ఎఫ్ఎస్‌ఏ రేషన్ కార్డ్ డేటాను ఎన్‌హెచ్‌ఏతో పంచుకోవడం, డేటా రక్షణ, డేటా నిల్వ మరియు డేటా గోప్యత మొదలైన వాటికి సంబంధించిన వివిధ నిబంధనలు మరియు నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూసుకోవాల్సిన బాధ్యత మరియు ప్రత్యేకించి, సమ్మతి కోరడం వినియోగదారు విభాగాలపై ఉంటుంది.
డిఓఎఫ్‌పిడీ యొక్క ఓఎంని అనుసరించి డేటాబేస్ ఏకీకరణకు సంబంధించి రాష్ట్రాలు/యూటీలతో ఎన్‌హెచ్‌ఏ అనుసరిస్తోంది. రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలు ఈ విషయంలో అవసరమైన సహాయం అందిస్తున్నాయి. డేటాను పంచుకోవడంలో రాష్ట్రాలు లేదా యూటీలు ఏవీ ఎన్‌హెచ్‌ఏకి ఎలాంటి రిజర్వేషన్‌ను వ్యక్తం చేయలేదు. డేటాబేస్ షేరింగ్ ప్రక్రియ ఇప్పటికే అనేక రాష్ట్రాలు/యూటీలలో ప్రారంభించబడింది.

Ministry of Health and Family Welfare
Integration with Beneficiary Database under Different Schemes aimed at Enrichment of Database for Implementation of AB PM-JAY
NHA Collaborating with Various Ministries implementing Welfare Schemes to Strengthen Different aspects of AB-PMJAY implementation
States and UTs Providing Necessary Assistance for beneficiary Database Integration
14 FEB 2022 5:56PM by PIB Delhi
National Health Authority (NHA) is mandated with the implementation of Ayushman Bharat Pradhan Mantri – Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY). AB PM-JAY provides health assurance of up to Rs. 5 Lakhs per family per year, for secondary and tertiary care-related hospitalizations. The 10.74 Crore beneficiary families under AB PM-JAY have been identified from the Socio-Economic Caste Census (SECC) of 2011 basis 6 deprivation and 11 occupational criteria across rural and urban areas, respectively.
NHA has collaborated with various ministries implementing welfare schemes to strengthen the different aspects of scheme implementation including inter alia beneficiary awareness campaigns, beneficiary database (SECC 2011) enrichment etc. The beneficiary database enrichment under AB PM-JAY would mean adding additional parameters to database for ease of search. The majority of AB PM-JAY beneficiaries from SECC 2011 are also eligible for benefits under National Food Security Portal (NFSA). NHA is working on integrating the SECC 2011 beneficiary database with NFSA, which will enable beneficiaries to seek information regarding their entitlement under the AB PM-JAY using their ration card number. NHA is also working on a proposal to use Fair Price Shops or Ration shops for providing information related to the scheme and entitlement under the scheme to eligible beneficiaries. This will provide an additional avenue to beneficiaries along with the existing Common Service Center, UTI-ITSL etc., for card creation. This will make the beneficiary identification process very convenient.
However, the existing beneficiary data available with various Government welfare schemes can be meaningfully utilized only if a common identifier is available. Aadhaar being a common identity across the majority of Government databases will enable this integration. Further, Aadhaar also ensures certainty regarding beneficiary identification through e-KYC. e-KYC enables paperless delivery of services in a targeted manner.
In this direction, Unique Identification Authority of India (UIDAI) has issued OMs dated 27th October 2021, 6th December 2021 and 14th December 2021. These OMs have enabled sharing of Aadhaar (collected under any scheme) among different departments of Government. As per the OM, different departments of the Central Government, administering Section 7 or Section 4(4)(b)(ii) schemes, can be treated as a single entity under the Aadhaar (Targeted Delivery of Financial and Other Subsidies, Benefits and Services) Act, 2016.
Accordingly, the Department of Food and Public Distribution (DoFPD) has issued OM File No.14(1)/2018-Comp.Cell (E-342358) dated 06th January 2022 wherein States / UTs were requested to provide necessary assistance and cooperation for sharing of the NFSA ration card data along with the corresponding Aadhaar with NHA. The onus of ensuring the compliance of various provisions and regulations regarding data protection, data storage and data privacy, etc, and in particular, seeking consent will lie with the user departments i.e., in this case NHA.
Following the OM of DoFPD, NHA is following up with States/UTs regarding database integration. States and UTs are providing necessary assistance in this regard. None of the States or UTs has expressed any reservation to NHA in sharing the data. The process of database sharing has already commenced in several States/UTs.