कोळसा मंत्रालय
भारताचे कोळसा उत्पादन 6.13% ने वाढून जानेवारी 2022 मध्ये 7 कोटी 96 लाख टनांवर पोचले
कंपन्यांच्या मालकीच्या कोळसा खाणींनी उत्पादनात 45 टक्के वाढ नोंदवली
कोळशावर आधारित उर्जा निर्मिती जानेवारीत 9.2 टक्केंनी वाढली
14 FEB 2022 5:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 फेब्रुवारी 2022
भारताचे कोळसा उत्पादन 6.13% ने वाढून जानेवारी 2022 मध्ये 7 कोटी 96 लाख टनांवर पोचले आहे. जानेवारी 2020 मध्ये ते 7 कोटी 50 लाख टन होते. कोळसा मंत्रालयाने दिलेल्या तात्पुरत्या माहितीवरून यावर्षी जानेवारीत झालेल्या एकूण कोळसा उत्पादनापैकी, कोल इंडिया लिमिटेडने (CIL) कोळसा उत्पादनात 2.35% वाढ करत 6 कोटी 45 लाख टन कोळसा उत्पादन केले आहे. सिंगरेनि कोलेरीज लिमिटेडने (SCCL) 6 कोटी 3 लाख टन कोळसा उत्पादन घेत उत्पादनात 5.42% ची वाढ नोंदवली आहे. या कालावधीत कंपन्यांच्या मालकीच्या खाणींनी कोळसा उत्पादनात 44.91% एवढी वाढ नोंदवत 9 कोटी 7 लाख टन कोळसा उत्पादन नोंदवले.
सर्वात महत्वाच्या 35 कोळसा खाणींपैकी 14 कोळसा खाणींनी 100 टकक्यांहून अधिक चांगली कामगिरी केली आणि इतर सहा खाणींनीही 80 ते 100 टक्के कामगिरी बजावली.
जानेवारी 2020च्या तुलनेत जानेवारी 2022 मध्ये उर्जासंबधित कामांसाठी पाठवलेल्या कोळशाचे प्रमाण 18.70% नी वाढून 63.22 MT वर पोचले. जानेवारी 2020मध्ये ते 5 कोटी 32 लाख 60 हजार टन होते.
जानेवारी 2020 च्या तुलनेत कोळशावर आधारित उर्जा निर्मितीने 9.21%ची वाढ नोंदवली. जानेवारी 2022 मध्ये एकूण उर्जा उत्पादन जानेवारी 2020 च्या तुलनेत 6.69% हून अधिक होते.
कोविड महामारीमुळे आर्थिक वर्ष 2021 हे असाधारण वर्ष मानले असल्यामुळे आर्थिक वर्ष 2022 मधील कोळसा उत्पादनाची तुलना आर्थिक वर्ष 2020 मधील कोळसा उत्पादनाशी करण्यात आली आहे.

Ministry of Coal
Coal Production Records 6.13 Per Cent Increase to 79.60 Million Ton in January
Captive Coal Blocks Register 45 per cent Increase in Production
Coal Based Power Generation Increases by 9.2 Per Cent in January
14 FEB 2022 3:54PM by PIB Delhi
India’s coal production increased by 6.13 % to 79.60 Million Ton from 75 MT during Jan 2022 as compared to the same month 2020. As per the provisional data of the Ministry of Coal, out of the total production during January this year, Coal India Ltd (CIL) achieved a growth of 2.35% by producing 64.50 MT of Coal. Singareni Collieries Ltd (SCCL) registered a growth of 5.42% by producing 6.03 MT and captive blocks achieved a growth of 44.91% by producing 9.07 MT of coal during the period.
Coal despatch increased by 10.80 % to 75.55 MT from 68.19 MT during Jan 2022. Out of the total production during Jan 2022, Coal India Ltd (CIL) achieved a growth of 7.71% by despatching 60.85 MT of Coal, Singareni Collieries Ltd (SCCL) achieved a growth of 6.45% by despatching 5.99 MT and captive blocks registered a growth of 43.55% with 8.71 MT of coal despatch during the period.
Of the top 35 mines producing coal, 14 mines performed more than 100 per cent and another six mines’ production stood between 80 and 100 per cent.
At the same time, power utilities despatch has grown by 18.70 % to 63.22 MT of coal in the month of Jan 2022 as compared to 53.26 MT in Jan 2020.
Coal based power generation has registered a growth of 9.21 % in the month of Jan, 2022 in comparison to Jan 2020. The overall power generation in Jan 2022 has been 6.69% higher than in Jan 2020. Further, coal based power generation in the month of Jan 2022 has been 88642 MU in comparison to 85579 MU in Dec 2021 and registered a growth of 3.58 %. Total power generation has also increased in Jan 2022 to 115757 MU from 113094 MU in Dec 2021.
Coal production of FY 22 has been compared with FY 20 as FY 21 has been considered as abnormal year due to Covid-19 pandemic.