રેલવે મંત્રાલય
હાઇ સ્પીડ રેલ કોરિડોર
11 FEB 2022 2:45PM by PIB Ahmedabad
હાલમાં, મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ એ દેશની એકમાત્ર મંજૂર હાઈ સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટ છે જે જાપાન સરકારની ટેકનિકલ અને નાણાકીય સહાયથી અમલમાં છે. મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ (MAHSR) પ્રોજેક્ટની વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:-
• વન્યજીવન, કોસ્ટલ રેગ્યુલેશન ઝોન (CRZ) અને ફોરેસ્ટ ક્લિયરન્સને લગતી તમામ વૈધાનિક મંજૂરીઓ મેળવી લેવામાં આવી છે.
• કુલ જમીનની જરૂરિયાતમાંથી આશરે 1396 હેક્ટર, લગભગ 1193 હેક્ટર જમીન સંપાદન કરવામાં આવી છે.
• સમગ્ર પ્રોજેક્ટને 27 કોન્ટ્રાક્ટ પેકેજમાં વિભાજિત કરવામાં આવ્યો છે. હાલમાં, 12 પેકેજો એનાયત કરવામાં આવ્યા છે, 3 મૂલ્યાંકન હેઠળ છે અને 4 પેકેજો માટે ટેન્ડરો મંગાવવામાં આવ્યા છે.
• ગુજરાત અને દાદરા અને નગર હવેલી (DNH)માં કુલ 352 KM લંબાઈમાંથી, 342 KM લંબાઈમાં સિવિલ વર્ક્સ શરૂ થઈ ગયા છે.
અપેક્ષિત ખર્ચમાં વધારો અને સમયરેખા જમીન સંપાદન પૂર્ણ થયા પછી અને તમામ કરારોને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યા પછી જ સંપૂર્ણ રીતે જાણી શકાય છે.
વધુમાં, રેલવે મંત્રાલય (MoR) એ નીચે મુજબ સાત હાઇ સ્પીડ રેલ કોરિડોર માટે સર્વેક્ષણ હાથ ધરવાનું અને વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ (DPR) તૈયાર કરવાનું નક્કી કર્યું છે:-
1. દિલ્હી - વારાણસી.
2. દિલ્હી - અમૃતસર.
3. દિલ્હી - અમદાવાદ.
4. મુંબઈ - નાગપુર.
5. મુંબઈ - હૈદરાબાદ.
6. ચેન્નાઈ - બેંગ્લોર - મૈસુર.
7. વારાણસી - હાવડા
આ માહિતી રેલવે, સંચાર અને ઈલેક્ટ્રોનિક અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
High Speed Rail Corridors
11 FEB 2022 2:45PM by PIB Delhi
Presently, the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail is the only sanctioned High Speed Rail project in the Country being executed with technical & financial assistance of Government of Japan. The current status of Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) Project is as under:-
• All Statutory Clearances relating to wildlife, Coastal Regulation Zone (CRZ) and Forest clearance have been obtained.
• Out of total land requirement of approx. 1396 ha., about 1193 ha. Land has been acquired.
• The entire project has been divided into 27 Contract packages. At present, 12 packages have been awarded, 3 are under evaluation and Tenders has been invited for 4 packages.
• Out of total 352 KM length in Gujarat and Dadra & Nagar Haveli (DNH), civil works in 342 KM length have started.
The anticipated cost increase and timeline can be fully ascertained only after completion of land acquisition and finalisation of all contracts.
Further, the Ministry of Railways (MoR) has decided to undertake survey and prepare the Detailed Project Report (DPR) for seven High Speed Rail Corridors as under:-
1. Delhi - Varanasi.
2. Delhi - Amritsar.
3. Delhi - Ahmedabad.
4. Mumbai - Nagpur.
5. Mumbai - Hyderabad.
6. Chennai - Bangalore - Mysore.
7. Varanasi – Howrah.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Rajya Sabha today.