అణుశక్తి విభాగం
సైబర్ దాడుల నుండి భారతీయ అణు స్థావరాలు మరియు అణు విద్యుత్ కేంద్రాలు సురక్షితంగా ఉన్నాయని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
10 FEB 2022 2:19PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత); ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత);ఎంఓఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ భారత అణు స్థావరాలు మరియు అణు విద్యుత్ కేంద్రాలు సైబర్ దాడుల నుండి సురక్షితంగా ఉన్నాయని అన్నారు.
రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ "భారత అణు స్థాపన దాని ఇన్‌స్టాలేషన్‌లలో ఉపయోగించే సిస్టమ్‌ల రూపకల్పన, అభివృద్ధి మరియు ఆపరేషన్ కోసం ఇప్పటికే కఠినమైన విధానాన్ని కలిగి ఉంది. భద్రత మరియు భద్రతా క్లిష్టమైన సిస్టమ్‌లు కస్టమ్ బిల్ట్ హార్డ్‌వేర్ మరియు సాఫ్ట్‌వేర్‌ను ఉపయోగించి అంతర్గతంగా రూపొందించబడ్డాయి మరియు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. ఇవి రెగ్యులేటరీ వెరిఫికేషన్ మరియు ధ్రువీకరణకు లోబడి ఉంటాయి, తద్వారా సైబర్ సెక్యూరిటీ బెదిరింపులకు నిరోధకతను కలిగి ఉంటాయి" అని తెలిపారు.
నియంత్రణ నెట్‌వర్క్ మరియు ప్లాంట్‌ల భద్రతా వ్యవస్థలు వంటి భారతీయ అణు సంస్థల భద్రత మరియు భద్రతా కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాలు ఇంటర్నెట్ మరియు స్థానిక ఐటీ నెట్‌వర్క్ నుండి వేరు చేయబడ్డాయి.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎనర్జీలో కంప్యూటర్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ సెక్యూరిటీ అడ్వైజరీ గ్రూప్ (సిఐఎస్ఏజి) మరియు డిఏఈ యూనిట్ల సైబర్ సెక్యూరిటీ/సమాచార భద్రతను చూసేందుకు టాస్క్ ఫోర్స్ ఫర్ ఇన్‌స్ట్రుమెంటేషన్ అండ్ కంట్రోల్ సెక్యూరిటీ (టిఎఎఫ్ఐసిఎస్) వంటి స్పెషలిస్ట్ గ్రూపులు ఉన్నాయి. వ్యవస్థలు మరియు ఆడిట్‌లను ధృడపరచడం ద్వారా అణు సౌకర్యాలతో సహా డీఏఈ కింద అన్ని యూనిట్ల సైబర్ భద్రతను బలోపేతం చేసే ప్రక్రియను ఈ సమూహాలు చేపట్టాయి.

Department of Atomic Energy
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Indian Nuclear Installations and Nuclear Power Stations are secure from Cyber-attacks
10 FEB 2022 2:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that Indian Nuclear Installations and Nuclear Power Stations are secure from Cyber-attacks.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh said, Indian nuclear establishment has an already set rigorous procedure for design, development and operation of the systems used in its installations. The safety and security critical systems are designed and developed in-house using custom built hardware and software which are subjected to regulatory verification and validation, thereby making them resistant to cyber security threats.
The safety and security critical infrastructure of Indian nuclear establishments, such as control network and safety systems of plants are isolated from Internet and the local IT network.
Department of Atomic Energy has specialist groups like Computer and Information Security Advisory Group (CISAG) and Task force for Instrumentation and control security (TAFICS) to look after cyber security/information security of DAE units. These groups undertake the process of strengthening cyber security of all units under DAE including nuclear facilities through hardening of systems and audits.