अणुऊर्जा विभाग
भारतीय आण्विक आस्थापना आणि अणुऊर्जा केंद्रे सायबर हल्ल्यांपासून सुरक्षित - केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह
10 FEB 2022 3:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 फेब्रुवारी 2022
केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान; राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) पृथ्वी विज्ञान; पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ विभाग राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज सांगितले की, भारतीय आण्विक आस्थापना आणि अणुऊर्जा केंद्रे सायबर हल्ल्यांपासून सुरक्षित आहेत.
भारतीय आण्विक आस्थापनांमध्ये त्यांच्या स्थापनेसाठी वापरण्यात येणाऱ्या प्रणालींची रचना, विकास आणि कार्यान्वयन यासाठी आधीच कठोर प्रक्रिया निश्चित केलेली आहे. नियामक पडताळणी आणि प्रमाणीकरणाच्या अधीन असलेले कस्टम बिल्ट हार्डवेअर आणि सॉफ्टवेअर वापरून अंतर्गतच महत्वाच्या प्रणालींची रचना करून त्या विकसित करण्यात आल्या आहेत. त्यामुळे या प्रणाली सायबर सुरक्षा धोक्यांपासून प्रतिरोधक आहेत, राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात डॉ जितेंद्र सिंह यांनी ही माहिती दिली.
भारतीय आण्विक आस्थापनांच्या नियंत्रण नेटवर्क आणि संयंत्रांची सुरक्षा प्रणाली यांसारख्या सुरक्षितता आणि सुरक्षेच्या महत्त्वपूर्ण पायाभूत सुविधा या इंटरनेट आणि स्थानिक माहिती तंत्रज्ञान नेटवर्कपासून वेगळ्या आहेत.
अणुऊर्जा विभागांच्या उपकरणांची सायबर सुरक्षा/सुरक्षेसंदर्भातील माहिती बाबत लक्ष घालण्यासाठी अणुऊर्जा विभागाकडे संगणक आणि माहिती सुरक्षा सल्लागार गट (सीआयएसएजी) आणि उपकरण योजना आणि नियंत्रण सुरक्षेसाठी कृती दल (टीएएफआयसीएस ) यांसारखे तज्ज्ञ गट आहेत.

Department of Atomic Energy
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Indian Nuclear Installations and Nuclear Power Stations are secure from Cyber-attacks
10 FEB 2022 2:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that Indian Nuclear Installations and Nuclear Power Stations are secure from Cyber-attacks.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh said, Indian nuclear establishment has an already set rigorous procedure for design, development and operation of the systems used in its installations. The safety and security critical systems are designed and developed in-house using custom built hardware and software which are subjected to regulatory verification and validation, thereby making them resistant to cyber security threats.
The safety and security critical infrastructure of Indian nuclear establishments, such as control network and safety systems of plants are isolated from Internet and the local IT network.
Department of Atomic Energy has specialist groups like Computer and Information Security Advisory Group (CISAG) and Task force for Instrumentation and control security (TAFICS) to look after cyber security/information security of DAE units. These groups undertake the process of strengthening cyber security of all units under DAE including nuclear facilities through hardening of systems and audits.