ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਸੀਸੀਆਈ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੇ ਸਾਨੂ ਮਾਈਨਜ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੰਪਰ ਐਂਡ ਡੰਪਰ ਟਰੱਕ ਯੂਨੀਅਨ ਲਾਈਮ ਸਟੋਨ (ਡੰਪਰ ਟਰੱਕ ਯੂਨੀਅਨ) ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੰਮ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ
09 FEB 2022 12:27PM by PIB Chandigarh
ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਸੀਆਈ) ਨੇ ਡੰਪਰ ਟਰੱਕ ਯੂਨੀਅਨ ਦੁਆਰਾ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 3 ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਐਕਟ, 2002 ('ਐਕਟ') ਦੀ ਧਾਰਾ 27 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 7 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਸੀਜੇ ਡਾਰਕਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ('ਸੀਜੇਡੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ'), ਨੇ ਸੀਸੀਆਈ ਪਾਸ ਇੱਕ ਸੂਚਨਾ ਦਾਇਰ ਕਰਕੇ ਦੋਸ਼ ਲਾਇਆ ਕਿ ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੇ ਸਾਨੂ ਮਾਈਨਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਉਕਤ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇ ਸੀਜੇਡੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਹਨ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਵੱਧ ਰੇਟ 'ਤੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੰਪਰ ਟਰੱਕ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਾ ਦੇ ਕੇ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ, ਬਲਕਿ ਮੁਖਬਿਰ ਦੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀਆਂ ਧਮਕੀਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਰਿਕਾਰਡ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸੀਸੀਆਈ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਡੰਪਰ ਟਰੱਕ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 3(1) ਦੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹੀ ਗਈ ਧਾਰਾ 3(3)(ਏ) ਅਤੇ 3(3)(ਬੀ) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਕਤ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਕਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਡੰਪਰ ਟਰੱਕ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਡੰਪਰ ਟਰੱਕ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁੰਵਰ ਰਾਜ ਸਿੰਘ (ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 48 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਵਾਬਦੇਹ) ਨੂੰ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 3 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਅਜਿਹੇ ਅਮਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
2019 ਦੇ ਕੇਸ ਨੰਬਰ 31 ਵਿੱਚ ਆਰਡਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਸੀਸੀਆਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ:
https://www.cci.gov.in/sites/default/files/31-of-2019.pdf

Competition Commission of India
CCI issues a cease and desist order against Dumper and Dumper Truck Union Lime Stone (Dumper Truck Union) in Sanu Mines area of Jaisalmer, Rajasthan
09 FEB 2022 12:27PM by PIB Delhi
Competition Commission of India (CCI’ passed an order on 7th February 2022 under the provisions of Section 27 of the Competition Act, 2002 (‘Act’) after having found Dumper Truck Union to be in violation of Section 3 of the Act.
CJ Darcl Logistics Ltd (‘CJD Logistics’), the Informant, filed an information with CCI alleging that the said union, operating in Sanu Mines area, Jaisalmer, did not allow CJD Logistics to carry out transportation work through its own vehicles and also made it mandatory to take vehicles along with drivers from the members of the union only, and that too, on a higher rate. Furthermore, Dumper Truck Union and its members caused hindrances by not only not allowing the Informant’s vehicles to execute the work but also threatening drivers and personnel of the Informant with bodily harm in case they tried to execute the work.
Based on evidence on record, CCI found Dumper Truck Union to have contravened the provisions of Section 3(3)(a) and 3(3)(b) read with Section 3(1) of the Act, as the said union determined the prices of transportation services in a concerted manner and also limited and controlled the provision of such services. Accordingly, the Commission directed Dumper Truck Union and Mr. Kunwar Raj Singh, the then Chairman of Dumper Truck Union (held liable in terms of the provisions of Section 48 of the Act) to cease and desist from indulging in practices that were found to be in contravention of the provisions of Section 3 of the Act.
A copy of the order in Case No.31 of 2019 is available on CCI’s website at the following link:
https://www.cci.gov.in/sites/default/files/31-of-2019.pdf