Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre chairs meeting with States/UTs to implement Stock Limit Order of edible oils and oilseeds
Centre notified order on 3rd February, 2022 specifying the stock limit quantities on edible oils and oilseeds upto 30th June, 2022
The Order aims at regulating storage and distribution of edible oils and oilseeds besides, keeping check over hoarding in the country
09 FEB 2022 11:59AM by PIB Delhi
The Government has notified an order on 3rd February, 2022 specifying the stock limit quantities on edible oils and oilseeds upto 30th June, 2022 with a view to provide impetus to the various steps taken by the Government to cool the prices of edible oil in the country.
The Stock Limit Order empowers the Union Government and all States/UTs to regulate storage and distribution of edible oils and oilseeds. This would also help the Government in checking hoarding of edible oils and oilseeds in the country. A Meeting was held by the Department of Food & Public Distribution on 08.02.2022 with all States/UTs for discussing the implementation plan of the above order dated 3rd February, 2022. During the meeting it was emphasized that States/UTs authorities may enforce Stock Limit Quantities Order without causing any disruption in the supply chain and also any undue hardship to bonafide trade.
For edible oils, the stock limit specified is 30 quintals for retailers, 500 quintals for wholesalers, 30 quintals for retail outlets of bulk consumers i.e. big chain retailers and shops and 1000 quintals for its depots. Processors of edible oils would be able to stock 90 days of their storage capacities.
For edible oilseeds, the stock limit is 100 quintals for retailers, 2000 quintals for wholesalers. Processors of edible oilseeds would be able to stock 90 days production of edible oils as per daily input production capacity. Exporters and importers have been kept outside the purview of this Order with some caveats.
It was informed in the meeting that in case the stocks held by respective legal entities are higher than the prescribed limits then it has to be declared on the portal (https://evegoils.nic.in/eosp/login) of Department of Food & Public Distribution and bring it to the prescribed stock limits in this Control Order within 30 days of the issue of this notification. States/UTs have also been provided the access to this portal for monitoring the disclosed stocks by the entities. Further, the States/UTs were advised that the States may regularly monitor the stock limits through the portal.
The above measure is expected to curtail any unfair practices like hoarding, black marketing etc. in the market which may lead to any increase in the prices of edible oils. The States/UTs were also briefed about the current international price scenario and how the Indian market is affected by it.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
వంట నూనెలు మరియు నూనెగింజల స్టాక్ పరిమితి ఆర్డర్‌ను అమలు చేయడానికి రాష్ట్రాలు/యుటిలతో కేంద్రం సమావేశం
జూన్ 30, 2022 వరకు వంట నూనెలు మరియు నూనెగింజలపై స్టాక్ పరిమితి పరిమాణాలను పేర్కొంటూ 3 ఫిబ్రవరి, 2022న కేంద్రం ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది
దేశంలో హోర్డింగ్‌కు చెక్ పెట్టడంతోపాటు వంట నూనెలు మరియు నూనెగింజల నిల్వ మరియు పంపిణీని నియంత్రించడం ఈ ఆర్డర్ లక్ష్యం.
09 FEB 2022 11:59AM by PIB Hyderabad
దేశంలో వంటనూనెల ధరలను తగ్గించేందుకు ప్రభుత్వం చేపట్టిన వివిధ చర్యలకు ఊతమిచ్చే ఉద్దేశ్యంతో 2022 జూన్ 30 వరకు ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ మరియు నూనెగింజలపై స్టాక్ పరిమితి పరిమాణాలను పేర్కొంటూ ప్రభుత్వం 3 ఫిబ్రవరి, 2022న ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది. .
స్టాక్ లిమిట్ ఆర్డర్ కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలు వంట నూనెలు మరియు నూనె గింజల నిల్వ మరియు పంపిణీని నియంత్రించడానికి అధికారం ఇస్తుంది. దేశంలోని ఆహార నూనెలు మరియు నూనె గింజల నిల్వలను తనిఖీ చేయడంలో ఇది ప్రభుత్వానికి సహాయపడుతుంది. ఫిబ్రవరి 3, 2022 నాటి ఆర్డర్ అమలు ప్రణాళిక గురించి చర్చించడం కోసం 08.02.2022న ఆహార & ప్రజా పంపిణీ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు/యుటిలతో సమావేశం నిర్వహించింది. ఈ సమావేశంలో రాష్ట్రాలు/యుటిల అధికారులు స్టాక్‌ను అమలు చేయవచ్చని నొక్కి చెప్పబడింది. సరఫరా గొలుసులో ఎటువంటి అంతరాయాన్ని కలిగించకుండా మరియు బోనాఫైడ్ ట్రేడ్‌కు ఎటువంటి అనవసరమైన ఇబ్బందులు లేకుండా పరిమాణాల ఆర్డర్‌ను పరిమితం చేయాలని తెలిపింది.
వంట నూనెల నిల్వ పరిమితి రిటైలర్లకు 30 క్వింటాళ్లు, టోకు వ్యాపారులకు 500 క్వింటాళ్లు, బల్క్ వినియోగదారుల రిటైల్ అవుట్‌లెట్‌లకు 30 క్వింటాళ్లు అంటే పెద్ద చైన్ రిటైలర్లు మరియు షాపుల కోసం పేర్కొన్న స్టాక్ పరిమితి మరియు దాని డిపోలకు 1000 క్వింటాళ్లు. వంట నూనెల ప్రాసెసర్‌లు వాటి నిల్వ సామర్థ్యాలలో 90 రోజులు నిల్వ చేయగలవు.
వంట నూనెగింజలకు నిల్వ పరిమితి రిటైలర్లకు 100 క్వింటాళ్లు, టోకు వ్యాపారులకు 2000 క్వింటాళ్లు. రోజువారీ ఇన్‌పుట్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం ప్రకారం వంట నూనెగింజల ప్రాసెసర్‌లు 90 రోజుల వంటనూనెల ఉత్పత్తిని నిల్వ చేయగలవు. ఎగుమతిదారులు మరియు దిగుమతిదారులు కొన్ని ఆదేశాలతో ఈ ఆర్డర్ పరిధికి వెలుపల ఉంచబడ్డారు.
సంబంధిత చట్టపరమైన సంస్థల వద్ద ఉన్న నిల్వలు నిర్దేశిత పరిమితుల కంటే ఎక్కువగా ఉన్నట్లయితే దానిని ఆహార శాఖ పోర్టల్ (https://evegoils.nic.in/eosp/login)లో తెలపాలని సమావేశంలో తెలియజేయబడింది. పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ మరియు ఈ నోటిఫికేషన్ జారీ చేసిన 30 రోజులలోపు ఈ నియంత్రణ ఆర్డర్‌లో నిర్దేశించిన స్టాక్ పరిమితులకు తీసుకురావాలి. సంస్థలు వెల్లడించిన స్టాక్‌లను పర్యవేక్షించడానికి రాష్ట్రాలు/యుటిలు కూడా ఈ పోర్టల్‌కు యాక్సెస్‌ను అందించారు. ఇంకా రాష్ట్రాలు పోర్టల్ ద్వారా స్టాక్ పరిమితులను క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షించవచ్చని రాష్ట్రాలు/యుటిలకు సూచించబడింది.
పైన పేర్కొన్న చర్య మార్కెట్‌లో హోర్డింగ్, బ్లాక్ మార్కెటింగ్ మొదలైన అక్రమ పద్ధతులను అరికట్టగలదని అంచనా వేయబడింది. ఎందుకంటే అది ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ ధరలలో ఏదైనా పెరుగుదలకు దారితీయవచ్చు. ప్రస్తుత అంతర్జాతీయ ధరల దృష్టాంతం మరియు భారతీయ మార్కెట్‌పై దాని ప్రభావం ఎలా ఉందో కూడా రాష్ట్రాలు/యూటీలకు వివరించడం జరిగింది.