Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre chairs meeting with States/UTs to implement Stock Limit Order of edible oils and oilseeds
Centre notified order on 3rd February, 2022 specifying the stock limit quantities on edible oils and oilseeds upto 30th June, 2022
The Order aims at regulating storage and distribution of edible oils and oilseeds besides, keeping check over hoarding in the country
09 FEB 2022 11:59AM by PIB Delhi
The Government has notified an order on 3rd February, 2022 specifying the stock limit quantities on edible oils and oilseeds upto 30th June, 2022 with a view to provide impetus to the various steps taken by the Government to cool the prices of edible oil in the country.
The Stock Limit Order empowers the Union Government and all States/UTs to regulate storage and distribution of edible oils and oilseeds. This would also help the Government in checking hoarding of edible oils and oilseeds in the country. A Meeting was held by the Department of Food & Public Distribution on 08.02.2022 with all States/UTs for discussing the implementation plan of the above order dated 3rd February, 2022. During the meeting it was emphasized that States/UTs authorities may enforce Stock Limit Quantities Order without causing any disruption in the supply chain and also any undue hardship to bonafide trade.
For edible oils, the stock limit specified is 30 quintals for retailers, 500 quintals for wholesalers, 30 quintals for retail outlets of bulk consumers i.e. big chain retailers and shops and 1000 quintals for its depots. Processors of edible oils would be able to stock 90 days of their storage capacities.
For edible oilseeds, the stock limit is 100 quintals for retailers, 2000 quintals for wholesalers. Processors of edible oilseeds would be able to stock 90 days production of edible oils as per daily input production capacity. Exporters and importers have been kept outside the purview of this Order with some caveats.
It was informed in the meeting that in case the stocks held by respective legal entities are higher than the prescribed limits then it has to be declared on the portal (https://evegoils.nic.in/eosp/login) of Department of Food & Public Distribution and bring it to the prescribed stock limits in this Control Order within 30 days of the issue of this notification. States/UTs have also been provided the access to this portal for monitoring the disclosed stocks by the entities. Further, the States/UTs were advised that the States may regularly monitor the stock limits through the portal.
The above measure is expected to curtail any unfair practices like hoarding, black marketing etc. in the market which may lead to any increase in the prices of edible oils. The States/UTs were also briefed about the current international price scenario and how the Indian market is affected by it.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ ખાદ્ય તેલ અને તેલીબિયાં સંગ્રહ મર્યાદા પરના આદેશના અમલીકરણ અંગે રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
કેન્દ્રએ 3 ફેબ્રુઆરી, 2022ના રોજ આદેશ જારી કર્યો અને 30 જૂન, 2022 માટે ખાદ્ય તેલ અને તેલીબિયાંના સંગ્રહની મર્યાદા નક્કી કરી
આ ઓર્ડરનો હેતુ દેશમાં સંગ્રહસ્થાન પર નજર રાખવાનો તેમજ ખાદ્ય તેલ અને તેલીબિયાંના સંગ્રહ અને વિતરણ અંગેના નિયમો ઘડવાનો છે
09 FEB 2022 11:59AM by PIB Ahmedabad
દેશમાં ખાદ્યતેલની વધતી કિંમતોને કાબૂમાં લેવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા વિવિધ પગલાંને વધુ મજબૂત કરવા માટે સરકારે 3 ફેબ્રુઆરી, 2022ના રોજ ખાદ્યતેલ અને તેલનો ભંડાર 30 જૂન, 2022 સુધીમાં ફિક્સ કરવાનો આદેશ જારી કર્યો છે.
સ્ટોરેજ લિમિટ ઓર્ડર કેન્દ્ર સરકાર અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્ર પ્રશાસિત પ્રદેશોને ખાદ્ય તેલ અને તેલીબિયાંના સંગ્રહ અને વિતરણનું નિયમન કરવાની સત્તા આપે છે. આનાથી સરકારને દેશમાં ખાદ્ય તેલ અને તેલીબિયાંના સંગ્રહને રોકવામાં મદદ મળશે. ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગે 3 ફેબ્રુઆરી, 2022ના રોજ જારી કરાયેલ ઉપરોક્ત આદેશના અમલીકરણ અંગે ચર્ચા કરવા માટે 8 ફેબ્રુઆરી, 2022ના રોજ તમામ રાજ્યો/કેન્દ્ર પ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે બેઠક યોજી હતી. બેઠક દરમિયાન એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે રાજ્યો/કેન્દ્ર પ્રશાસિત પ્રદેશો પુરવઠા શૃંખલામાં કોઈપણ અડચણ વિના સ્ટોક મર્યાદાના આદેશને લાગુ કરી શકે છે અને વાસ્તવિક વેપાર પર કોઈ બોજ નહીં નાંખી શકે.
ખાદ્ય તેલના કિસ્સામાં, સ્ટોરેજ મર્યાદા છૂટક વિક્રેતાઓ માટે 30 ક્વિન્ટલ, જથ્થાબંધ વિક્રેતાઓ માટે 500 ક્વિન્ટલ, છૂટક વિક્રેતાઓ માટે 30 ક્વિન્ટલ અને મોટા ચેઈન રિટેલર્સના સ્ટોર્સ અને તેમના ડેપો માટે 1000 ક્વિન્ટલ નક્કી કરવામાં આવી છે. ખાદ્ય તેલની પ્રક્રિયા કરનાર વ્યક્તિઓ તેમની સંગ્રહ ક્ષમતામાં 90 દિવસ સુધી સંગ્રહ કરી શકશે.
ખાદ્ય તેલના કિસ્સામાં, સંગ્રહ મર્યાદા છૂટક વેપારીઓ માટે 100 ક્વિન્ટલ અને જથ્થાબંધ વેપારીઓ માટે 2000 ક્વિન્ટલ હશે. ખાદ્ય તેલની પ્રક્રિયા કરનાર વ્યક્તિઓ તેમની દૈનિક ઇનપુટ ઉત્પાદન ક્ષમતા અનુસાર ખાદ્ય તેલના ઉત્પાદનના 90 દિવસ સુધી સંગ્રહ કરી શકે છે. નિકાસકારો અને આયાતકારોને આ ઓર્ડરના અવકાશમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે.
બેઠકમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે જો કોઈ સંબંધિત કાનૂની એન્ટિટીએ નિર્ધારિત મર્યાદા કરતાં વધુ જથ્થો સંગ્રહિત કર્યો હોય, તો તેની જાણ ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગના પોર્ટલ (https://evegoils.nic.in/eosp/login) પર કરવી જોઈએ. અને આ સૂચના જારી થયાના 30 દિવસની અંદર, કંટ્રોલ ઓર્ડરમાં સેટ કરેલી સ્ટોરેજ મર્યાદાઓનું પાલન કરવું આવશ્યક છે. આ એકમો દ્વારા જાહેર કરાયેલા અનામતની દેખરેખ રાખવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્ર પ્રશાસિત પ્રદેશોને પણ આ પોર્ટલની ઍક્સેસ આપવામાં આવી છે. વધુમાં, રાજ્યો/કેન્દ્ર પ્રશાસિત પ્રદેશોને આ પોર્ટલ દ્વારા સંગ્રહ મર્યાદા પર સતત દેખરેખ રાખવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
ઉપરોક્ત પગલાંઓથી બજારમાં અયોગ્ય પ્રથાઓ જેમ કે સંગ્રહખોરી, બ્લેક માર્કેટિંગ વગેરેને રોકવામાં મદદ મળવાની અપેક્ષા છે, જે ઘણીવાર ખાદ્ય તેલને ઊંચા ભાવ તરફ દોરી જાય છે. રાજ્યો/કેન્દ્ર પ્રશાસિત પ્રદેશોને પણ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોની વર્તમાન કિંમતો અને ભારતીય બજાર તેનાથી કેવી રીતે પ્રભાવિત થઈ રહ્યું છે તેની માહિતી આપવામાં આવી હતી.