ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ ర‌క్త విధానం
08 FEB 2022 12:32PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ర‌క్త విధానానికి మ‌ద్ద‌తు నిచ్చేందుకు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం డ్ర‌గ్స్‌, కాస్మొటిక్స్ (ద్వితీయ స‌వ‌ర‌ణ‌) నిబంధ‌న‌ల 2020ని నోటిఫై చేసింది. ఈ నిబంధ‌న‌లు ర‌క్త నిధి ప‌నితీరు, ర‌క్తం ప్రాసెసింగ్‌, సంబంధిత అంశాల‌తో ముడిప‌డిన‌ది. ఈ నిబంధ‌న‌ల కాపీ కింది వెబ్ లింక్ లో అందుబాటులో ఉంది.
https://cdsco.gov.in/opencms/opencms/system/modules/CDSCO.WEB/elements/download_file_division.jsp?num_id=NTc2MQ
రక్తం , రక్త భాగాల ప్రాసెసింగ్ ఛార్జీలకు సంబంధించి నేషనల్ ఫార్మాస్యూటికల్ ప్రైసింగ్ అథారిటీ (ఎన్‌పిపిఎ)ని డ్రగ్స్ ప్రైసెస్ కంట్రోల్ ఆర్డర్ (డిపిసిఓ) కిందకు తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోంది.
అన్ని రాష్ట్రాలు , కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల (యుటి ల‌)రాష్ట్ర రక్త మార్పిడి మండలులతో (ఎస్‌బిటిసిల‌తో) జనవరి 03, 2022న జ‌రిగిన‌ సమావేశంలో, జాతీయ రక్త విధానాన్ని సమీక్షించాలని అవి సిఫార్సు చేశాయి. మ‌రోవైపు , ఎన్‌బిటిసి, బిటిఎస్ విభాగం నేషనల్ ఎయిడ్స్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎన్ ఎ సి ఒ)నుండి డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ హెల్త్ సర్వీసెస్ కి మారుతోంది.
కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విష‌యం తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
NATIONAL BLOOD POLICY
08 FEB 2022 12:32PM by PIB Delhi
Government has notified the Drugs and Cosmetics (Second Amendment) Rules, 2020 to support the National Blood Policy. These Rules pertain to functioning of Blood Banks, Blood processing and related matters. The copy of the Rules is available at web link: https://cdsco.gov.in/opencms/opencms/system/modules/CDSCO.WEB/elements/download_file_division.jsp?num_id=NTc2MQ
The Government is also taking up the matter regarding processing charges of blood and blood components with the National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) for bringing the same under Drugs Prices Control Order (DPCO).
During a meeting with the State Blood Transfusion Councils (SBTCs) of all States and Union Territories (UTs) held on 03rd January, 2022, it has been recommended to take up a review of the National Blood Policy. Further, the NBTC/BTS Division is under transition from National AIDS Control Organization (NACO) to Directorate General of Health Services (Dte.GHS).
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the RajyaSabha today.