ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో ఫెయిర్‌-బ్యాంక్ వ్యాధి మరియు అక్రోమెగలీ కేసులు
08 FEB 2022 12:40PM by PIB Hyderabad
ఫెయిర్‌-బ్యాంక్ (ఎముకలలో పెరుగుదల సరిగా లేకపోవడం) వ్యాధి ఉన్న రోగికి సాధారణంగా నొప్పి మరియు ఆర్థోపెడిక్ విధానాల ద్వారా చికిత్స అవసరమవుతుంది. దీని కోసం భారతదేశంలోని టెరిటియరీ సంరక్షణ సంస్థల్లో తగిన వైద్య సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
అక్రోమెగలీ అనేది మరొక అరుదైన రుగ్మత. ఇది ఎముకల పెరుగుదల ను క్రమపరిచే హార్మోన్ యొక్క అధిక స్రావం వల్ల సంభవిస్తుంది. చాలా తరచుగా పిట్యూటరీ గ్రంధి లో ఏర్పడే కణితి నుంచి సంభవిస్తుంది. పొడవైన ఎముకల చివరి భాగాలు కలవడానికి ముందు, బాల్యం లో మరియు కౌమారదశలో ఉన్నవారిలో ఈ రుగ్మత కలిగినప్పుడు ఎత్తు ఎక్కువగా పెరగడానికి కారణమవుతుంది.
ఈ వ్యాధులకు గురైన రోగులు వైద్య కళాశాలలు, ఎయిమ్స్, కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు వంటి టెరిటియరీ ఆరోగ్య సౌకర్యాలలో చికిత్స పొందుతున్నారు. టెరిటియరీ సంరక్షణ కల్పించే ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులతో పాటు ఈ కేంద్రాల్లో వీరికి అవసరమైన చికిత్స ఉచితంగా లేదా రాయితీ ధరలకు అందుబాటులో ఉంటుంది. అక్రోమెగలీ వ్యాధి నివారణకు ఉపయోగించే "సొమాటోస్టాటిన్" అనే మందు, జాతీయ అత్యవసర ఔషధాల జాబితా 2015 ప్రకారం నిర్ధారించిన ఔషధం. అందువల్ల, జాతీయ ఔషధ ధరల సాధికార సంస్థ ఈ మందు గరిష్ట ధరను నిర్ణయించింది.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈ రోజు రాజ్యసభకు లిఖిత పూర్వకంగా సమర్పించిన సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని పొందుపరిచారు.

Ministry of Health and Family Welfare
CASES OF FAIRBANK'S DISEASE AND ACROMEGALY IN INDIA
08 FEB 2022 12:40PM by PIB Delhi
The Fairbank's disease (Multiple epiphyseal dysplasia) patient usually requires management of pain and orthopedic procedures, for which facilities are available at tertiary care institutions in India.
Another rare disorder, Acromegaly is caused by excessive secretion of growth hormone, most often from a tumor in the pituitary gland. The disorder causes increased height when it manifests in childhood and adolescent age group, before the fusion of bony epiphysis.
Both the diseases’ patients are getting treatment at various tertiary health facilities like Medical Colleges, Central Institutes like AIIMS, Central Government hospitals where treatment is available at free or subsidized rates besides in tertiary care private hospitals. The somatostatin drug used for Acromegaly, is a scheduled drug as per the National List of Essential Medicines 2015. Therefore, the National Pharmaceutical Pricing Authority has fixed the ceiling price.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.