ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 6.17 ਕਰੋੜ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨਾਂ (ਆਈਟੀਆਰ) ਅਤੇ ਲਗਭਗ 19 ਲੱਖ ਮੇਜਰ ਟੈਕਸ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ (ਟੀਏਆਰ) ਭਰੀਆਂ ਗਈਆਂ
07 FEB 2022 4:57PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ 6 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 6.17 ਕਰੋੜ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨਾਂ (ਆਈਟੀਆਰ) ਅਤੇ ਲਗਭਗ 19 ਲੱਖ ਮੇਜਰ ਟੈਕਸ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ (ਟੀਏਆਰ) ਭਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਲਈ ਭਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ 6.17 ਕਰੋੜ ਆਈਟੀਆਰ ਵਿੱਚੋਂ, 48% ਆਈਟੀਆਰ-1 (2.97 ਕਰੋੜ), 9% ਆਈਟੀਆਰ-2 (56 ਲੱਖ), 13% ਆਈਟੀਆਰ-3 (81.6 ਲੱਖ), 27% ਆਈਟੀਆਰ-4 (1.65 ਕਰੋੜ), ਆਈਟੀਆਰ-5 (10.9 ਲੱਖ), ਆਈਟੀਆਰ-6 (4.84 ਲੱਖ) ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਰ-7 (1.32 ਲੱਖ) ਹਨ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 21-22 ਵਿੱਚ 1.73 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਰਮ 3ਸੀਏ-3ਸੀਡੀ ਅਤੇ 15.62 ਲੱਖ ਫਾਰਮ 3ਸੀਬੀ-3ਸੀਡੀ ਭਰੇ ਗਏ ਹਨ। 06.02.2022 ਤੱਕ 1.61 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਰ ਟੈਕਸ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ (ਫਾਰਮ 10ਬੀ, 29ਬੀ, 29ਸੀ, 3ਸੀਈਬੀ, 10ਸੀਸੀਬੀ, 10ਬੀਬੀ) ਭਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਵਿਭਾਗ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਈਮੇਲ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਟਵਿੱਟਰ ਰਾਹੀਂ ਰਿਮਾਈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਏਆਰ/ ਆਈਟੀਆਰ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਫਾਈਲਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਦੋ ਨਵੇਂ ਈਮੇਲ ਆਈਡੀ- TAR.helpdesk@incometax.gov.in ਅਤੇ ITR.helpdesk@incometax.gov.in ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ / ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲੇ ਸਲਾਨਾ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਟੈਕਸ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨਾਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਮਿੰਟ ਦੀ ਭੀੜ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਆਪਣੇ ਟੀਏਆਰ/ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Around 6.17 crore Income Tax Returns (ITRs) and about 19 lakh major Tax Audit Reports (TARs) filed on new e-Filing portal of Income Tax Department
07 FEB 2022 4:57PM by PIB Delhi
Around 6.17 crore Income Tax Returns (ITRs) and about 19 lakh major Tax Audit Reports(TARs) have been filed on the new e-Filing portal of the Income Tax Department as on 6th February, 2022.
Out of 6.17 crore ITRs filed for AY 2021-22, 48% of these are ITR-1 (2.97 crore), 9% is ITR-2 (56 lakh), 13% is ITR-3 (81.6 lakh), 27% are ITR-4 (1.65 crore), ITR-5 (10.9 lakh), ITR-6 (4.84 lakh) and ITR-7 (1.32 lakh).
Over 1.73 lakh Form 3CA-3CD and 15.62 lakh Form 3CB-3CD have been filed in FY 21-22. More than 1.61 lakh other Tax Audit Reports (Form 10B, 29B, 29C, 3CEB, 10CCB, 10 BB) have been filed till 06.02.2022.
The Department has been issuing reminders to taxpayers through emails, SMS and Twitter encouraging taxpayers and Chartered Accountants not to wait till the last minute and file their TARs/ITRs without further delay. Further, to assist the filers for resolution of any grievance related to e-filing, two new email ids- TAR.helpdesk@incometax.gov.in and ITR.helpdesk@incometax.gov.in have been provided. All taxpayers/tax professionals who are yet to file their Tax Audit Reports or Income Tax Returns for AY 2021-22 are requested to file their TARs/Returns immediately to avoid last minute rush.