नागरी उड्डाण मंत्रालय
एनएएसपी अंतर्गत एरोबॅटिक्स, एअरो मॉडेलिंग, अमॅच्युअर -बिल्ट अँड एक्सपरिमेंटल एअरक्राफ्ट, बलूनिंग, ड्रोन ग्लायडिंग, हँग ग्लायडिंग यासारख्या हवाई खेळांना प्रोत्साहन दिले जाणार
07 FEB 2022 8:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 फेब्रुवारी 2022
देशात हवाई खेळांना प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकारने राष्ट्रीय हवाई क्रीडा धोरण (NASP 2022) मसुदा तयार केला आहे. जनतेच्या सूचना जाणून घेण्यासाठी हे मसुदा धोरण 1 जानेवारी 2022 रोजी प्रसिद्ध करण्यात आले असून सूचना आणि प्रतिसाद सादर करण्याची अंतिम तारीख 31 जानेवारी 2022 होती. सरकार प्राप्त सूचना तपासत आहे.
एनएएसपी 2022 च्या मसुद्यानुसार, भारताला हवाई खेळांचे जागतिक केंद्र बनवण्यासाठी सुचवलेल्या उपाययोजना पुढीलप्रमाणे आहेत:
i.धोरणात एरोबॅटिक्स, एअरो मॉडेलिंग, अमॅच्युअर -बिल्ट अँड एक्सपरिमेंटल एअरक्राफ्ट , बलूनिंग, ड्रोन ग्लायडिंग, हँग ग्लायडिंग आणि पॅराग्लायडिंग मायक्रो-लाइटिंग आणि पॅरा-मोटरिंग स्कायडायव्हिंग आणि विंटेज विमाने यासारख्या बहुतांश हवाई खेळांचा समावेश असेल.
ii.हवाई क्रीडाप्रकारातील तज्ञांना सहभागी करून सरकार एक साधी, हितधारक -स्नेही आणि प्रभावी शासन व्यवस्था विकसित करू शकते.
iii.आत्मनिर्भर भारत अभियानाच्या धर्तीवर , हवाई क्रीडा उपकरणांची देशी संरचना , विकास आणि निर्मितीला चालना दिली जाईल.
iv.जागतिक हवाई क्रीडा स्पर्धांमध्ये भारतीयांचा सहभाग वाढवण्यासाठी सरकार प्रयत्न करणार.
v.शाळा, महाविद्यालये आणि विद्यापीठांना त्यांच्या अभ्यासक्रमात हवाई खेळांचा समावेश करण्यासाठी प्रोत्साहन दिले जाणार.
देशात हवाई खेळांना प्रोत्साहन देण्यासाठी 2021-22 या वर्षासाठी एक कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे. राष्ट्रीय हवाई क्रीडा धोरण 2022 ला अंतिम स्वरूप दिल्यानंतर आणि प्रस्तावित भारतीय हवाई क्रीडा महासंघाची (ASFI) स्थापना झाल्यानंतर, सरकार गरजेनुसार निधी जारी करू शकते.
नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (जनरल (डॉ) व्ही.के. सिंग (सेवानिवृत्त) यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
Air sports like aerobatics, aero modelling, amateur-built and experimental aircraft, ballooning, drones gliding, hang gliding are to be promoted under NASP
07 FEB 2022 4:26PM by PIB Delhi
In order to promote air sports in the country, the Government has prepared a draft National Air Sports Policy (NASP 2022). The draft policy was released on 01 January 2022 for public comments and last date for submitting the feedback was 31 January 2022. The Government is examining the comments received.
As per the draft NASP 2022, some of the measures envisaged to make India a global hub for air sports are as follows:
1. The policy will cover most of the air sports like aerobatics, aero modelling, amateur-built and experimental aircraft, ballooning, drones gliding, hang gliding and paragliding micro-lighting and Para-motoring skydiving and vintage aircraft.
1. The Government may develop a simple, stakeholder-friendly and effective governance structure with significant involvement of air sports experts.
1. In line with the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, domestic design, development and manufacturing of air sports equipment will be promoted.
1. Government will endeavour to enhance the participation of Indians in global air sports events.
1. Schools, colleges and universities will be encouraged to have air sports included in their curriculum.
For the year 2021-22, a sum of Rs. One crore has been allocated to promote air sports in the country. Once NASP 2022 is finalised and the proposed Air Sports Federation of India (ASFI) is constituted, the Government may release the funds based on need and justification.
This information was given by the Minister of State in the Ministry Of Civil Aviation (Gen (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today