सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
राष्ट्रीय लघु उद्योग महासंघ मर्यादित (एनएसआयसी) ची कामगिरी
07 FEB 2022 4:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 फेब्रुवारी 2022
राष्ट्रीय लघु उद्योग महासंघ मर्यादित (एनएसआयसी), हा सूक्ष्म, लघु, मध्यम उद्योग मंत्र्यालयाच्या (एमएसएमई) अखत्यारितला सार्वजनिक उपक्रम आहे. एमएसएमईला विपणन, तंत्रज्ञान, कर्ज, हमी आणि इतर एकात्मिक समर्थन सेवा तो प्रदान करतो. यात कच्च्या मालाची आवश्यकता सुलभ करण्यासाठी एकात्मिक समर्थन, सामग्री खरेदी करण्यासाठी आणि एमएसएमईंना त्याचा पुरवठा करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणावरील उत्पादकांसोबत व्यवस्था करणे, कच्चा माल खरेदीसाठी हमीची व्यवस्था, निविदा आणि सामूहिक विपणन तसेच एमएसएमईंना तांत्रिक सहाय्य, त्यांच्या एकाच ठिकाणी सर्व (सिंगल पॉइंट) नोंदणी योजनेअंतर्गत (एसपीआरएस) सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांची (एमएसएमई) नोंदणी यांचा समावेश आहे.
एनएसआयसीने गेल्या पाच वर्षांत आयोजित केलेल्या उद्योजक अभिमुखता कार्यक्रमांचे तपशील खालीलप्रमाणे आहेत:
Year
No. of Programmes
No. of Participants
2017-18
574
50448
2018-19
117
6798
2019-20
110
8977
2020-21
14
1021
2021-22*
22
1571
*Upto January 2022
एनएसआयसी तांत्रिक सेवा केंद्रांच्या गेल्या पाच वर्षांतील कामगिरीचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे.
Year
No. of Programmes
No. of Participants
2017-18
574
50448
2018-19
117
6798
2019-20
110
8977
2020-21
14
1021
2021-22*
22
1571
*Upto January 2022
केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नारायण राणे यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Achievements of NSIC
07 FEB 2022 3:52PM by PIB Delhi
The National Small Industries Corporation Limited (NSIC), a Public Sector Enterprises under the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) provides integrated support to MSMEs under marketing, technology, credit and other support services such as facilitation of raw material requirement by making arrangements with bulk manufacturers for procuring the materials and supplying the same to MSMEs, credit support for raw materials procurement, tender & consortia marketing and technical assistance to MSMEs and registration of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) under its Single Point Registration Scheme (SPRS).
The details of entrepreneur orientation programmes conducted by NSIC during last five years are as under:
Year
No. of Programmes
No. of Participants
2017-18
574
50448
2018-19
117
6798
2019-20
110
8977
2020-21
14
1021
2021-22*
22
1571
*Upto January 2022
The details of achievement of NSIC Technical Services Centres during last five years are as under
Year
No. of Trainee’s Trained
No. of MSME Served
2017-18
36437
5915
2018-19
41201
8132
2019-20
54624
9438
2020-21
33527
8906
2021-22*
27254
7996
*Upto 27 January 2022
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Rajya Sabha today.