Ministry of Civil Aviation
86.05 lakhs passengers have travelled under RCS- UDAN flights till 09.01.2022
Regional airports are witnessing exponential growth in air traffic under RCS- UDAN
07 FEB 2022 4:24PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation has launched Regional Connectivity Scheme (RCS) - UDAN (Ude Deshka Aam Nagrik) on 21-10-2016 to stimulate regional air connectivity and making air travel affordable to the masses. UDAN is a market driven ongoing scheme where bidding rounds are conducted periodically for covering more destinations/stations and routes under the scheme. Interested airlines assess the demand on particular routes connecting these airports and submit their proposals at the time of bidding.
The achievements under the UDAN scheme and measures to boost civil aviation sector in the country are as under:
1. Till date, out of 948 valid routes, 403 routes involving 65 airports (including 8 heliports & 02 water aerodromes) have been operationalised across the country under UDAN.
2. Approximately 86.05 lakhs passengers have travelled on UDAN flights since its commencement till 09.01.2022.
3. UDAN has transformed the way people travel in Tier-2 and Tier-3 cities. Regional airports like Jharsuguda, Kishangarh, Belgaum, Darbhanga, etc. have been witnessing exponential growth in air traffic.
4. The scheme offers a unique opportunity to a common person to fly at an affordable price, for which the Government has capped the Airfare for the seats where VGF is extended to airlines under the RCS scheme.
5. UDAN scheme has sparked significant increase in helicopter services in hilly areas and islands through use of heliports.
6. The linkage between the Civil Aviation Sector and Economic Growth is well recognized. International Civil Aviation Organization (ICAO) study shows that the air connectivity has an economic multiplier of 3.1 and employment multiplier of 6.1.
7. COVID guidelines/protocols for the Airline are framed in consultation with Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW) and Ministry of Home Affairs (MHA) to boost confidence of the air travellers during COVID-19 pandemic.
8. The other steps include e-boarding, web check-in, contactless dropping of baggage, etc.
This information was given by the Minister of State in the Ministry Of Civil Aviation (Gen (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
09.01.2022 వరకు 86.05 లక్షల మంది ప్రయాణికులు ఆర్సీఎస్- ఉడాన్ విమానాల్లో ప్రయాణించారు
ప్రాంతీయ విమానాశ్రయాలు ఆర్సీఎస్- ఉడాన్ కింద ఎయిర్ ట్రాఫిక్‌లో ఆశించిన వృద్ధిని సాధిస్తున్నాయి
07 FEB 2022 4:24PM by PIB Hyderabad
ప్రాంతీయ విమాన కనెక్టివిటీని మరింత పెంచేందుకు, విమాన ప్రయాణాన్ని ప్రజలందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి 21-.10.-2016న ప్రాంతీయ కనెక్టివిటీ స్కీమ్ (ఆర్సీఎస్) - ఉడాన్ (ఉడే దేశ్కా ఆమ్ నాగరిక్)ను పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. ఉడాన్ అనేది మార్కెట్ ఆధారితంగా కొనసాగుతున్న పథకం. ఈ పథకం కింద మరిన్ని గమ్యస్థానాలు/స్టేషన్లను, మార్గాలను కవర్ చేయడానికి బిడ్డింగ్ రౌండ్‌లు కాలానుగుణంగా నిర్వహించడం జరుగుతుంది. ఆసక్తిగల విమానయాన సంస్థలు ఈ విమానాశ్రయాలను అనుసంధానించే నిర్దిష్ట మార్గాలలో డిమాండ్‌ను అంచనా వేసి బిడ్డింగ్ సమయంలో తమ ప్రతిపాదనలను సమర్పించాయి.
ఉడాన్ పథకం కింద సాధించిన విజయాలు, దేశంలో పౌర విమానయాన రంగాన్ని పెంచే చర్యలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ఇప్పటి వరకు 65 విమానాశ్రయాలు (8 హెలిపోర్ట్‌లు & 02 వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లతో సహా) నుంచి 948 వ్యాలిడ్ రూట్లు, 403 రూట్లలో ఉడాన్ కింద దేశవ్యాప్తంగా విమానాలను నడపడం జరిగింది.
ఉడాన్ విమానాలు ప్రారంభమైనప్పటి నుండి 09.01.2022 వరకు సుమారు 86.05 లక్షల మంది ప్రయాణికులు ప్రయాణించారు.
టైర్-2 టైర్-3 నగరాల్లో ప్రజలు ప్రయాణించే విధానాన్ని ఉడాన్ మార్చింది. జార్సుగూడ, కిషన్‌గఢ్, బెల్గాం, దర్భంగా మొదలైన ప్రాంతీయ విమానాశ్రయాలు విమాన ట్రాఫిక్‌లో విపరీతమైన వృద్ధిని సాధిస్తున్నాయి.
ఈ పథకం సామాన్య వ్యక్తికి సరసమైన ధరలో ప్రయాణించడానికి ఒక ప్రత్యేక అవకాశాన్ని అందిస్తుంది, దీని కోసం ప్రభుత్వం ఆర్సీఎస్ పథకం కింద వీజీఎఫ్ని తీసుకొచ్చింది. విమానయాన సంస్థల సీట్లకు విమాన ఛార్జీలను ఇది తక్కువ ధరలకు పరిమితం చేసింది.
ఉడాన్ పథకం వల్ల హెలిపోర్ట్‌ల వినియోగం పెరిగింది. ఫలితంగా కొండ ప్రాంతాలు దీవులలో హెలికాప్టర్ సేవలు గణనీయంగా పెరిగాయి.
పౌర విమానయాన రంగం, ఆర్థిక వృద్ధి మధ్య బంధం ప్రాముఖ్యత అర్థమైంది. ఇంటర్నేషనల్ సివిల్ ఏవియేషన్ ఆర్గనైజేషన్ (ఐసీఏ) అధ్యయనం ప్రకారం ఎయిర్ కనెక్టివిటీ ఆర్థిక గుణకం 3.1 ఉపాధి గుణకం 6.1.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో విమాన ప్రయాణికుల్లో విశ్వాసాన్ని పెంచేందుకు ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ) హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్ఏ)తో సంప్రదించి ఎయిర్‌లైన్ కోసం కొవిడ్ మార్గదర్శకాలు/ప్రోటోకాల్‌లు రూపొందించడం జరిగింది. ఈ–-బోర్డింగ్, వెబ్ చెక్-ఇన్, కాంటాక్ట్‌లెస్ డ్రాపింగ్ బ్యాగేజీ మొదలైన సదుపాయాలను అందుబాటులోకి తెచ్చారు. పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (జనరల్ (డాక్టర్) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు సమాధానంగా లిఖితపూర్వకంగా ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.