ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਾਨ ਗਾਇਕਾ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ 'ਤੇ ਸੋਗ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਵਾਜ਼ ਖੋ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।"
06 FEB 2022 10:18AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਉੱਘੀ ਗਾਇਕਾ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ 'ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਦੁਖ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ 'ਨਾਇਟਿੰਗੇਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਸਿਨੇਮਾ' ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ 'ਤੇ ਸੋਗ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਲਤਾ ਜੀ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਖੋ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।"
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸੋਗ ਸੰਦੇਸ਼ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ-
"ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਸੁਰਾਂ ਰਾਣੀ, ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਜੀ ਦਾ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਜਗਤ ਲਈ ਇੱਕ ਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਘਾਟਾ ਹੈ। ਲਤਾ ਜੀ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਉਹ
ਸਵਰ ਖੋ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਰ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਭਾਵੁਕ ਪ੍ਰਗਟਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੀਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਝਲਕਦੀ ਸੀ।
1940 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਲਤਾ ਜੀ ਦੀ ਪਲੇਬੈਕ ਗਾਇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਿਲਮ "ਮਹਲ" ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਯਾਦਗਾਰੀ ਗੀਤ "ਆਏਗਾ ਆਨੇਵਾਲਾ" ਅੱਜ ਵੀ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਗਾਇਆ ਅਤੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਤਾ ਜੀ ਦਾ ਮਧੁਰ ਸਵਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫਿਲਮੀ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਅਣਗਿਣਤ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗੀਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੀ ਰੱਖਿਆ।
ਲਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਗੀਤ ਵਿੱਦਿਆ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਅਤੇ ਦਾਦਾ ਸਾਹੇਬ ਫਾਲਕੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿਹੇ ਵੱਕਾਰੀ ਸਨਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਨਿਵਾਜਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕਾਂ ਦਾ ਸਨੇਹ ਜੀਵਨ ਭਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਿਹਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗਾਏ ਗਏ "ਐ ਮੇਰੇ ਵਤਨ ਕੇ ਲੋਗੋ" ਜਿਹੇ ਮਰਮ-ਸਪਰਸ਼ੀ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਪ੍ਰੇਮ ਦੇ ਗੀਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਯ (ਬਹਾਦਰੀ) ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਇਆ, ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਭਾਵੁਕ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਮਨਪਸੰਦ ਭਜਨ "ਵੈਸ਼ਣਵ ਜਨ..." ਨੂੰ ਸਵਰ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਜਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਭਗਤੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਦਭੁਤ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦਿੱਤੀ।
ਵੇਦਨਾ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਲਤਾ ਜੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੋਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਾਂ।

Vice President's Secretariat
Vice President condoles the demise of legendary singer Lata Mangeshkar
“India has lost its voice,” says Shri Naidu
06 FEB 2022 10:18AM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu has expressed his profound grief on the passing away of legendary singer Lata Mangeshkar. Condoling the death of the ‘Nightingale of India Cinema’, Shri Naidu said that “India has lost its voice in the death of Lata Ji”.
Following is the full text of his condolence message -
“I am extremely saddened by the demise of Lata Mangeshkar Ji, the Nightingale of Indian Cinema and legendary singer. India has lost its voice in the death of Lata ji, who has enthralled music lovers in India and across the globe with her mellifluous and sublime voice for several decades.
She was truly a musical Ratna and had ruled the Hindi Cinema like a Queen for several decades. She has been the favourite and most sought after female playback singer of music composers.
Following her foray into playback singing way back in the 1940s, she achieved first major breakthrough in Mahal movie in 1949. Lata ji became an overnight singing sensation with the song Aayega Aanewala and there was no looking back for her after that.
Lata ji was honoured with Bharat Ratna, India’s highest civilian award, even as accolades and awards poured her way from India and abroad.
From bhajans to romantic numbers to patriotic songs, she has recorded thousands of songs in Hindi and other Indian and foreign languages.
With a heavy heart, I convey my profound condolences to the bereaved family members and her fans across India and the globe.”