ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ కింద సృష్టించబడిన 15 కోట్లకు పైగా నేషనల్ డిజిటల్ హెల్త్ IDలు
04 FEB 2022 5:30PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ (ప్రస్తుతం ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ అని పిలుస్తారు) ఆరు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలైన అండమాన్ & నికోబార్, చండీగఢ్, దాద్రా & నగర్ హవేలీ మరియు డామన్ & డయ్యూ, లడఖ్, లక్షద్వీప్ మరియు పుదుచ్చేరిలలో పైలట్‌గా 15 ఆగస్టు 2020న ప్రారంభించబడింది.
ABDM యొక్క పైలట్ దశ 15 ఆగస్టు 2020 నుండి 27 సెప్టెంబర్ 2021 మధ్య విజయవంతంగా నిర్వహించబడింది. NDHM యొక్క మూడు కీలక రిజిస్ట్రీలు హెల్త్ ID, హెల్త్ ప్రొఫెషనల్ రిజిస్ట్రీ (HPR), హెల్త్ ఫెసిలిటీ రిజిస్ట్రీ (HFR) మరియు డేటా మార్పిడి కోసం డిజిటల్ ఇంప్లిమెంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. ఈ UTలలో. 27 సెప్టెంబర్ 2021న, ABDM యొక్క జాతీయ రోల్ అవుట్ ప్రకటించబడింది.
25 జనవరి 2022 వరకు, దేశంలో 15,05,92,811 హెల్త్ IDలు (ప్రస్తుతం ABHA - ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఖాతాలు అని పిలుస్తారు) సృష్టించబడ్డాయి. ABDM పర్యావరణ వ్యవస్థ కింద మొత్తం 15,016 ఆరోగ్య సౌకర్యాలు మరియు 8,378 మంది వైద్యులు నమోదు చేయబడ్డారు.
ఆరోగ్య IDని సృష్టించడం స్వచ్ఛందంగా జరుగుతుంది. నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ పౌరుల నుండి భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి హెల్త్ ID యొక్క ఉపయోగాలు మరియు ప్రయోజనాల గురించి పౌరులకు అవగాహన కల్పిస్తోంది.
టీకా సైట్‌లో ID రుజువుగా ఆధార్‌ను అందించిన కోవిన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా నమోదు చేసుకున్న లబ్ధిదారుల కోసం ABHA నంబర్‌లు (ఇంతకుముందు హెల్త్ IDలుగా పిలువబడేవి) సృష్టించబడ్డాయి, వారు టీకాదారు ద్వారా వారి సమ్మతిని తీసుకున్న తర్వాత మాత్రమే.
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ యాక్ట్ 2000, ఆరోగ్య డేటా మేనేజ్‌మెంట్ పాలసీ, శాండ్‌బాక్స్ మార్గదర్శకాలు మొదలైన వాటితో పాటుగా పాలసీలు మరియు మార్గదర్శకాలతో పాటుగా ABDM ఎప్పటికప్పుడు ప్రచురిస్తుంది.
ఆసుపత్రుల స్థాయిలో అందుబాటులో ఉన్న నిధులలో కొంత భాగం కాకుండా, జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ ద్వారా ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలలో హాస్పిటల్ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్స్, టెలిమెడిసిన్ సేవలు మొదలైన ఆరోగ్య IT కార్యక్రమాలను అమలు చేయడం మరియు బలోపేతం చేయడంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు మరియు UTలకు మద్దతు ఇస్తుంది.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
More than 15 Crore National Digital Health IDs created under Ayushman Bharat Digital Mission
04 FEB 2022 5:30PM by PIB Delhi
The National Digital Health Mission (now known as Ayushman Bharat Digital Mission) was launched on 15th August 2020 as a pilot in six Union Territories - Andaman & Nicobar, Chandigarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Ladakh, Lakshadweep and Puducherry.
The pilot phase of ABDM was successfully conducted between 15th August 2020 to 27th September 2021.Three key registries of NDHM namely Health ID, Health Professional Registry (HPR), Health Facility Registry (HFR) and digital infrastructure for data exchange have been developed and implemented in these UTs. On 27th September 2021, the national rollout of the ABDM has been announced.
Till 25th January 2022, 15,05,92,811 Health IDs (now known as ABHA – Ayushman Bharat Health Accounts) have been created in the country. A total of 15,016 health facilities and 8,378 doctors have been registered under ABDM ecosystem.
Creation of Health ID is voluntary. National Health Authority is creating awareness among the citizens about the usages and advantages of Health ID to maximize participation from citizen.
ABHA numbers (earlier known as Health IDs) have been created for those beneficiaries enrolled through CoWIN platform who have provided Aadhaar as the ID proof at the vaccination site only after taking their consent through the vaccinator.
The Information Technology Act 2000 along with policies and guidelines including but not limited to Health Data Management Policy, Sandbox Guidelines etc. published by ABDM from time to time lay down the regulatory and policy framework for the regulation of ABDM.
Besides a part of the funds available at the level of hospitals, Union Health Ministry is also supporting States and UTs in implementation and strengthening of health IT initiatives such as Hospital Management Information Systems, Telemedicine services etc. in public health facilities through National Health Mission.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the LokSabha today.