आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत खाटांची क्षमता आणि पायाभूत सुविधा
04 FEB 2022 8:58PM by PIB Mumbai
आयुष्मान भारत – प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना (एबी -पीएमजेवाय) अंतर्गत राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाने (एनएचए) निश्चित केलेल्या योग्य -परिभाषित निकषांवर आधारित राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांद्वारे खाजगी रुग्णालये सूचीबद्ध आहेत. निकषांमध्ये किमान रुग्ण खाटांची क्षमता आणि उपकरणांसह वैशिष्ट्यानुसार पायाभूत सुविधांचा समावेश आहे.या योजनेंतर्गत सूचिबद्ध असलेल्या रुग्णालयांतील खाटांची सरासरी क्षमता 45 आहे.
या योजनेअंतर्गत 28 जानेवारी 2022 पर्यंतकोविड-19 च्या उपचारांसाठी रुग्णालयात अंदाजे 8.5 लाख रुग्णांना दाखल करून घेण्याची अनुमती देण्यात आली आहे. राज्य/केंद्रशासित प्रदेशानुसार यासंदर्भातील तपशील परिशिष्ट-मध्ये नमूद आहे.
31 जानेवारी 2022 पर्यंत, 2021-22 मध्ये सूचिबद्ध आरोग्यसेवा प्रदात्याने नोंदवलेल्या बनावट व्यवहारांची संख्या 22,874 आहे. राज्य/केंद्रशासित प्रदेशानुसार त्याचा तपशील परिशिष्ट-II मध्ये आहे.
परिशिष्ट – I
आर्थिक वर्ष 2020/21 ते आर्थिक वर्ष 2021/22 साठी कोविड-19 उपचारांसाठी रुग्णालयात दाखल करून घेण्यासाठी अनुमती दिलेली रुग्णसंख्या:
Sl No.
State/UT
FY 2020-21
FY 2021-22
1
Andaman and Nicobar Islands
6
1
2
Andhra Pradesh
87,081
1,26,345
3
Assam
519
561
4
Bihar
12
15
5
Chandigarh
1
7
6
Chhattisgarh
20,804
24,136
7
DNH and DD
1
3
8
Goa
1
9
Haryana
340
468
10
Himachal Pradesh
13
43
11
Jammu and Kashmir
1
836
12
Jharkhand
796
758
13
Karnataka
93,388
92,643
14
Kerala
25,364
1,14,531
15
Madhya Pradesh
4,769
14,346
16
Maharashtra
89,720
84,453
17
Manipur
87
701
18
Meghalaya
4,261
19
Mizoram
8
643
20
Nagaland
1
10
21
Puducherry
142
218
22
Rajasthan
1,023
22,736
23
Sikkim
3
35
24
Tamil Nadu
1,733
28,814
25
Tripura
44
12
26
Uttar Pradesh
858
1,185
27
Uttarakhand
390
2,606
28
Total
3,27,104
5,20,368
परिशिष्ट – II
आर्थिक वर्ष 2021-22 मधील बनावट व्यवहारांची राज्य / केंद्रशासित प्रदेशानुसार यादी
Sl No.
State
No. of confirmed cases (as on 31 January, 2022)
1
Assam
2
2
Bihar
50
3
Chhattisgarh
6,785
4
Gujarat
16
5
Haryana
1,403
6
Himachal Pradesh
22
7
Jammu and Kashmir
1,011
8
Jharkhand
2,783
9
Kerala
904
10
Madhya Pradesh
2,627
11
Meghalaya
96
12
Mizoram
2
13
Nagaland
38
14
Puducherry
1
15
Punjab
5,487
16
Tripura
1
17
Uttarakhand
128
18
Uttar Pradesh
1,518
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
Bed Strength and Infrastructural Facilities under Ayushman Bharat Yojana
04 FEB 2022 5:29PM by PIB Delhi
Private hospitals under Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) are empanelled by States/UTs based on well-defined criteria laid down by National Health Authority (NHA). The criteria include, among others, minimum in-patient bed strength and speciality-wise infrastructure facilities including equipment. The average bed strength of hospitals empanelled under the scheme is 45.
As of 28th January 2022, approximately 8.5 Lakh hospital admissions are authorized for the treatment of COVID-19 under the scheme. State/UT-wise details are at Annexure-I.
As of 31st January 2022, the number of fraudulent transactions recorded at Empanelled Healthcare Providers in the year 2021-22 is 22,874. State/UT-wise details thereof are at Annexure-II.
Annexure – I
Authorized hospital admissions for COVID-19 treatment FY 2020/21 to FY 2021/22
Sl No.
State/UT
FY 2020-21
FY 2021-22
1
Andaman and Nicobar Islands
6
1
2
Andhra Pradesh
87,081
1,26,345
3
Assam
519
561
4
Bihar
12
15
5
Chandigarh
1
7
6
Chhattisgarh
20,804
24,136
7
DNH and DD
1
3
8
Goa
1
9
Haryana
340
468
10
Himachal Pradesh
13
43
11
Jammu and Kashmir
1
836
12
Jharkhand
796
758
13
Karnataka
93,388
92,643
14
Kerala
25,364
1,14,531
15
Madhya Pradesh
4,769
14,346
16
Maharashtra
89,720
84,453
17
Manipur
87
701
18
Meghalaya
4,261
19
Mizoram
8
643
20
Nagaland
1
10
21
Puducherry
142
218
22
Rajasthan
1,023
22,736
23
Sikkim
3
35
24
Tamil Nadu
1,733
28,814
25
Tripura
44
12
26
Uttar Pradesh
858
1,185
27
Uttarakhand
390
2,606
28
Total
3,27,104
5,20,368
Annexure – II
State / UT-wise list of fraudulent transactions in FY 2021-22
Sl No.
State
No. of confirmed cases (as on 31 January, 2022)
1
Assam
2
2
Bihar
50
3
Chhattisgarh
6,785
4
Gujarat
16
5
Haryana
1,403
6
Himachal Pradesh
22
7
Jammu and Kashmir
1,011
8
Jharkhand
2,783
9
Kerala
904
10
Madhya Pradesh
2,627
11
Meghalaya
96
12
Mizoram
2
13
Nagaland
38
14
Puducherry
1
15
Punjab
5,487
16
Tripura
1
17
Uttarakhand
128
18
Uttar Pradesh
1,518
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.