नागरी उड्डाण मंत्रालय
वैमानिकांची कमतरता दूर करण्यासाठी उचलण्यात आलेली पावले
03 FEB 2022 7:15PM by PIB Mumbai
देशातील वैमानिकांची कमतरता दूर करण्यासाठी सरकारने अनेक पावले उचलली आहेत. यामध्ये खालील गोष्टींचा समावेश आहे.
भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाने (एएआय) एक मुक्त हवाई प्रशिक्षण संस्था (एफटीओ) धोरण आणले आहे, या धोरणामध्ये विमानतळ स्वामित्वधन (एफटीओद्वारे एएआयला महसूल रकमेचा हिस्सा) ही संकल्पना रद्द करण्यात आली आहे आणि जमिनीचे भाडे लक्षणीयरित्या तर्कसंगत करण्यात आले आहे.
भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाने 31 मे 2021 आणि 29 ऑक्टोबर 2021 रोजी पाच विमानतळांवर म्हणजे बेळगावी (कर्नाटक) येथे दोन, जळगाव (महाराष्ट्र) येथे दोन, कलबुर्गी (कर्नाटक) येथे दोनखजुराहो (मध्य प्रदेश) येथे दोन आणि लीलाबारी (आसाम) येथे एक अशा स्थापन केल्या जाणाऱ्या नऊ हवाई प्रशिक्षण संस्थांसाठी देकार पत्रे जारी केली आहेत.
नागरी हवाई वाहतूक महासंचालनालयाने नोव्हेंबर 2021 पासून विमान देखभाल अभियंता (एएमई) आणि फ्लाइंग क्रू (एफसी) पदाच्या उमेदवारांसाठी मागणीनुसार ऑनलाइन परीक्षा (ओएलओडीई) सुरू केली आहे. ही सुविधा उमेदवारांना उपलब्ध परीक्षा रकण्यातून तारीख आणि वेळ निवडण्याची अनुमती देते.
हवाई प्रशिक्षण संस्थेमध्ये हवाई कार्यान्वयनाला अधिकृत परवानगी देण्याचा अधिकार प्रदान करण्यासह हवाई प्रशिक्षकांना सक्षम करण्यासाठी नागरी हवाई वाहतूक महासंचालनालयाने आपल्या नियमांमध्ये बदल केले आहेत.हे अधिकार आतापर्यंत केवळ मुख्य हवाई प्रशिक्षक (सीएफआय) किंवा उप मुख्य हवाई प्रशिक्षक यांच्यापुरते मर्यादित होते.
हिवाळ्यात कमी दृश्यमानतेमुळे होणारे गंभीर परिणाम लक्षात घेता, वैमानिकांच्या उड्डाणाचे तास आणि विमानाचा वापर वाढवण्यासाठी, भारतातील सर्वात मोठी हवाई प्रशिक्षण अकादमी असलेल्या अमेठी (उत्तर प्रदेश) येथील इंदिरा गांधी राष्ट्रीय हवाई प्रशिक्षण अकादमीने (आयजीआरयूए) गोंदिया (महाराष्ट्र) आणि कलबुर्गी (कर्नाटक) येथे वैमानिक प्रशिक्षण घेण्याची परवानगी दिली आहे. इंदिरा गांधी राष्ट्रीय हवाई प्रशिक्षण अकादमीने आठवड्याचे शेवटचे दिवस आणि सर्व सुट्ट्यांच्या दिवसात कार्यान्वयन सुरू केले आहे. त्यांनी 2021 या वर्षात उड्डाणाचे 19,019 तास पूर्ण केले असून कोविड पूर्व 2019 या वर्षातील 15,137 तासांच्या तुलनेत हे तास 25% पेक्षा जास्त आहेत.
2021 मध्ये भारतीय हवाई प्रशिक्षण संस्थेद्वारे प्रशिक्षित व्यावसायिक वैमानिक परवानाधारकांची संख्या 504 आहे ,ही संख्या कोविड पूर्व 2019 वर्षातील भारतीय हवाई प्रशिक्षण संस्थांद्वारे प्रशिक्षित केलेल्या 430 व्यावसायिक वैमानिक परवानाधारकांच्या तुलनेत अधिक आहे.
नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (जनरल (डॉ) व्ही. के. सिंह (निवृत्त) यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
Steps taken to address the shortage of pilots
03 FEB 2022 5:28PM by PIB Delhi
The Government has taken several steps to address the shortage of pilots in the country. These include the following:
1. The Airports Authority of India (AAI) has brought out a liberalised Flying Training Organisation (FTO) policy wherein the concept of airport royalty (revenue share payment by FTOs to AAI) has been abolished and land rentals have been significantly rationalised.
2. AAI issued award letters on 31 May 2021 and 29 October 2021 for nine FTOs to be established at five airports i.e. two at Belagavi (Karnataka), two at Jalgaon (Maharashtra), two at Kalaburagi (Karnataka), two at Khajuraho (Madhya Pradesh) and one at Lilabari (Assam).
3. DGCA has introduced Online-On Demand Examination (OLODE) for the Aircraft Maintenance Engineers (AME) and Flying Crew (FC) candidates with effect from November 2021. This facility allows candidates to choose the date and time from the available exam slots.
4. DGCA has modified its regulations to empower Flying Instructors with the right to authorise flight operations at FTOs. This was hitherto restricted to the Chief Flying Instructor (CFI) or Deputy CFIs only.
5. India's largest flying academy - Indira Gandhi Rashtriya Udan Akademi (IGRUA) at Amethi (Uttar Pradesh) - has been permitted to carry out pilot training in Gondia (Maharashtra) and Kalaburagi (Karnataka) to enhance its flying hours and aircraft utilisation, which get severely affected during winter months due to low visibility. IGRUA has commenced operating on weekends and all holidays. It completed 19,019 flying hours during the year 2021 as compared to 15,137 hours in the pre-Covid year 2019, an increase of over 25%.
The number of CPL holders produced by Indian FTOs in 2021 is 504 which is higher than the 430 CPLs holders produced by Indian FTOs in the pre-Covid year 2019.
This information was given by the Minister of State in the Ministry Of Civil Aviation (Gen. (Dr) V. K.Singh (Retd) in a written reply to a question in Lok Sabha today.