ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1575 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਸਥਾਨ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ:ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
02 FEB 2022 7:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ (2021-22 ਤੋਂ 2025-26) ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1575 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ, ਪੈਰਾ-ਉਲੰਪਿਕ, ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ, ਪੈਰਾ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾ, ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸ੍ਰੋਤ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਸਥਾਨ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਲ 2022 ਅਤੇ 2026 ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸ ਨੂੰ ਖਰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 2022 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡ, ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡ 2024 ਅਤੇ 2026 ਦੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਖੇਡ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਖਪਤਯੋਗ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ, ਜਖ਼ਮੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕਰਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਤੰਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਉਲੰਪਿਕ 2020 ਵਿੱਚ 6 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ, ਉਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਤਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੰਨ ਮੈਡਲ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਕੀਤੇ। ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾ ਓਲੰਪਿਕ 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਪੈਰਾਓਲੰਪਿਕ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਜਿੱਤੇ ਗਏ।
12 ਮੈਡਲਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਦੇ ਹੋਏ 19 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡ, 2018 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 66 ਮੈਡਲ ਮਿਲੇ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡ 2018 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 69 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਜੋ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੀ ਪੈਰਾ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ 2018 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ 72 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡ 2018 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 13 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਜੋ ਯੁਵਾ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਅਧਿਕ ਮੈਡਲ ਸਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Government approves continuation of Scheme of Assistance to National Sports Federations with an outlay of Rs. 1575 crore
Continuation of the Scheme will give a big boost to country's quest for achieving a place of pride in sporting arena: Shri Anurag Thakur
02 FEB 2022 7:50PM by PIB Delhi
Strengthening its support for sports in India, the Union Government has approved continuation of Scheme of Assistance to National Sports Federations (NSFs) with an outlay of Rs. 1575 crore for XV Finance Commission Cycle (2021-22 to 2025-26). The Scheme of Assistance to NSFs is the flagship Central Sector Scheme and the main source of funding for preparation of national teams for all major national and international competitions, including the Olympic Games, Para-Olympics, Asian Games, Para Asian Games, Commonwealth Games (CWG) and other major international tournaments.
Shri Anurag Thakur, Minister of Youth Affairs and Sports expressed his heartfelt thanks to Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Nirmala Sitharaman for according approval for continuation of Scheme of Assistance to NSFs. Shri Thakur stated that this will give a big boost to the country's quest for achieving a place of pride in sporting arena.
The outlay in the cycle will therefore be extended to NSFs to train and field national teams for national and international competitions between 2022 and 2026, prime among them, the Commonwealth and Asian Games of 2022, Olympics and Paralympics 2024 and Asian and Commonwealth Games in 2026.
The financial support extended by the Ministry of Youth Affairs and Sports through this Scheme will be used by NSFs to conduct national coaching camps, procure sports equipment and consumables, provide training of international standards to athletes, conduct data analysis on the performance of athletes, provide sports science support, provide recovery and rehabilitation to athletes with injury, engage foreign coaches and high performance directors, as well as to set up a professional administrative system within the NSFs.
Besides providing support to elite athletes through the NSFs, the scheme also sets out to improve the bench strength of Indian athletes through a strong talent identification and development system so as to achieve sporting excellence and drive India towards becoming a sporting power house.
The support to NSFs through the Scheme has yielded superlative results in the past few years. India won 7 medals in Tokyo Olympics 2020, in 6 separate disciplines, the highest Olympic medal tally for the country. In Tokyo Paralympics 2020, India won 19 medals, surpassing 12 medals won by the country in all previous Paralympics put together. India got 66 medals in CWG, 2018, which was the best performance at an overseas CWG, 69 medals in Asian Games 2018, which was India’s highest ever tally at Asian Games, 72 medals in Para Asian Games 2018, which was India’s highest ever tally at Asian Para Games and 13 medals in Youth Olympics Games 2018, which was India’s highest ever tally at Youth Olympic Games.