Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC’s “Charkha Kranti” Created a Buzz on Gandhian Values; Finds Mention in the President’s Address
03 FEB 2022 4:13PM by PIB Delhi
Khadi’s exponential growth, as mentioned by President in his address to the Parliament ahead of the Budget Session, is a result of the “Charkha Kranti” initiated by Khadi and Village Industries Commission (KVIC) in the last 7 years. KVIC built several monumental Charkhas to propagate Gandhian thoughts and symbolism of Charkha in India and abroad which further popularized Khadi and played a key role in its massive growth. Khadi’s success was acknowledged by the President in his address to the Parliament on 31st January and by Home Minister Shri Amit Shah, a day before at Sabarmati Riverfront in Ahmadabad, while unveiling Mahatma Gandhi’s 100 sq meter wall mural on his 74th Martyr’s Day.
Interestingly, KVIC was formed in the year 1956 but it made no effort in the next 58 years; i.e. till 2014, to popularize Khadi, Charkha or any other symbol associated with Mahatma Gandhi. “Khadi” and “Gandhi” were only used for political gains. It was only after the year 2014, that concrete efforts were made by the Narendra Modi government to popularize Khadi and spread the thoughts of Mahatma Gandhi and the symbolism of Charkha across the globe. Be it the birth anniversary or the martyrdom of Mahatma Gandhi, KVIC organized unique programs to celebrate Gandhian thoughts.
During the last 7 years, KVIC built monuments like world’s biggest wooden and steel charkhas, world’s smallest charkha on wrist watches, Gandhi ji’s world’s largest wall mural made of clay Kulhads, world’s largest national flag made of Khadi fabric, heritage Charkha museum and many more. Charkha, which was Gandhi ji’s tool in the fight against the British Rule, made its way to a foreign country, for the first time in 2017. Since then, Bapu’s Charkha has reached 60 countries of the world.
“It is with the inspiration of Prime Minister, Shri Narendra Modi that concrete steps were taken to popularize Khadi and Charkha not only in India but across the world. This played a major role in increasing the production and sale of Khadi and, thereby, contributed to realizing Bapu’s dream of Gramoday. The Charkha Kranti also saw distribution of a record 55,000 advanced charkhas to the Khadi artisans across the country that provided them with self-employment,” Chairman KVIC, Shri Vinai Kumar Saxena said.
1956 to 2014 – No significant activity/event
July 5, 2016 - World's largest wooden Charkha installed at IGI Airport, New Delhi, by Shri Amit Shah, the then BJP President and Member of Parliament.
October 18, 2016 - Biggest Ever Charkha distribution in Independent India at Ludhiana by Prime Minister Shri Narendra Modi.
May 21, 2017 - World's largest Stainless Steel Charkha installed at Connaught Place, New Delhi by Shri Amit Shah, the then BJP President and Member of Parliament.
May 21, 2017 - Heritage Charkha Museum Inaugurated at Connaught Place, New Delhi, by Shri Amit Shah, the then BJP President and Member of Parliament.
October 2, 2017 – A big wooden Charkha unveiled in Uganda, for the first time on foreign soil.
April 15, 2018 - Stainless Steel Charkha unveiled by former Agriculture Minister Shri Radha Mohan Singh at Motihari in Bihar to commemorate Champaran Satyagrah centenary celebrations.
June 7, 2018 - Pietermaritzburg station in South Africa sported a Khadi look and trains draped in Khadi fabric. This Railway Station is the place where Gandhi ji was thrown off a train for refusing to give up his seat in a first class, "whites-only" compartment, 125 years ago in 1893. It was the first such program sponsored by KVIC on foreign soil.
June 26, 2018 - Grand Stainless Steel Charkha installed at Sabarmati Riverfront, Ahmadabad. The Charkha was unveiled by Shri Amit Shah, the then BJP President and Member of Parliament.
January 31, 2019 - World's Largest Wall Mural of Mahatma Gandhi Made of terracotta Kulhads unveiled at NDMC building in New Delhi by Vice President Shri M. Venkaiah Naidu.
January 30, 2020 - World's Smallest Charkha used in Unique Khadi Wrist Watches that were launched by the then Minister of MSME, Shri Nitin Gadkari.
Charkha was sent to 60 countries during Khadi exhibitions in 2017 and 2018.
October 2, 2021 – World’s largest Monumental National Flag made of Khadi Fabric and weighing 1400 KG, unveiled in Leh by the Lieutenant Governor of Ladakh, Shri RK Mathur.
30 January 2022 – A grand wall mural of Mahatma Gandhi made of clay Kulhads installed at Sabarmati Riverfront in Ahmadabad. This is India’s 2nd and Gujarat’s first wall mural of this kind that was unveiled by Minister of Home Affairs and Co-operation, Shri Amit Shah.
2014-15 to 2020-21 – 55,000 New Model Charkhas and 9000 modern looms distributed to Khadi artisans across the country to increase the production of Khadi.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
KVIC ની "ચરખા ક્રાંતિ" એ ગાંધીવાદી મૂલ્યો પર જાગરૂકતા સર્જી; રાષ્ટ્રપતિના સંબોધનમાં ઉલ્લેખ
03 FEB 2022 4:13PM by PIB Ahmedabad
ખાદીની ઉદાહરણીય વૃદ્ધિ, જેનો ઉલ્લેખ રાષ્ટ્રપતિએ બજેટ સત્ર પહેલા સંસદને કરેલા સંબોધનમાં કર્યો છે, તે છેલ્લા 7 વર્ષમાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC) દ્વારા શરૂ કરાયેલ "ચરખા ક્રાંતિ"નું પરિણામ છે. KVICએ ભારત અને વિદેશમાં ગાંધીવાદી વિચારો અને ચરખાના પ્રતીકવાદનો પ્રચાર કરવા માટે ઘણા સ્મૃતિચિહ્નરૂપ ચરખા બનાવ્યા જેણે ખાદીને વધુ લોકપ્રિય બનાવ્યું અને તેના વિશાળ વિકાસમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી. 31મી જાન્યુઆરીએ રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા સંસદને આપેલા સંબોધનમાં અને ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ દ્વારા એક દિવસ પહેલા અમદાવાદમાં સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ખાતે, મહાત્મા ગાંધીના 74મા શહીદ દિવસ પર 100 ચોરસ મીટરની દિવાલના મ્યુરલનું અનાવરણ કરતી વખતે ખાદીની સફળતાનો સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો હતો.
રસપ્રદ વાત એ છે કે, KVIC ની રચના વર્ષ 1956માં કરવામાં આવી હતી પરંતુ તે પછીના 58 વર્ષોમાં કોઈ પ્રયાસ કર્યો ન હતો; એટલે કે 2014 સુધી, ખાદી, ચરખા અથવા મહાત્મા ગાંધી સાથે સંકળાયેલ અન્ય કોઈપણ પ્રતીકને લોકપ્રિય બનાવવા માટે. ખાદીઅને ગાંધીનો ઉપયોગ ફક્ત રાજકીય લાભ માટે થતો હતો. વર્ષ 2014 પછી જ નરેન્દ્ર મોદી સરકાર દ્વારા ખાદીને લોકપ્રિય બનાવવા અને મહાત્મા ગાંધીના વિચારો અને ચરખાના પ્રતીકવાદને વિશ્વભરમાં ફેલાવવા માટે નક્કર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. પછી તે જન્મજયંતી હોય કે મહાત્મા ગાંધીની શહાદત, KVIC એ ગાંધીવાદી વિચારોની ઉજવણી માટે અનોખા કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું હતું.
છેલ્લા 7 વર્ષો દરમિયાન, KVIC એ વિશ્વના સૌથી મોટા લાકડા અને સ્ટીલના ચરખા, કાંડા ઘડિયાળ પર વિશ્વનો સૌથી નાનો ચરખો, માટીની કુલડીથી બનેલી ગાંધીજીની વિશ્વની સૌથી મોટી દિવાલ ભીંતચિત્ર, ખાદીના કાપડમાંથી બનેલો વિશ્વનો સૌથી મોટો રાષ્ટ્રધ્વજ, હેરિટેજ ચરખા મ્યુઝિયમ અને અન્ય ઘણા સ્મારકો બનાવ્યા. . ચરખા, જે બ્રિટિશ શાસન સામેની લડતમાં ગાંધીજીનું સાધન હતું, તેણે 2017માં પ્રથમ વખત વિદેશમાં પ્રવેશ કર્યો. ત્યારથી, બાપુનો ચરખો વિશ્વના 60 દેશોમાં પહોંચી ગયો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી જ ખાદી અને ચરખાને માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં લોકપ્રિય બનાવવા માટે નક્કર પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા. ખાદીના ઉત્પાદન અને વેચાણમાં વધારો કરવામાં આણે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી અને આ રીતે બાપુના ગ્રામોદયના સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં ફાળો આપ્યો હતો. ચરખા ક્રાંતિએ દેશભરના ખાદી કારીગરોને વિક્રમી 55,000 અદ્યતન ચરખાનું વિતરણ પણ જોયુ જે તેમને સ્વ-રોજગાર પ્રદાન કરે છે," KVICના અધ્યક્ષ શ્રી વિનય કુમાર સક્સેનાએ જણાવ્યું હતું.
1956 થી 2014 - કોઈ નોંધપાત્ર પ્રવૃત્તિ/ઇવેન્ટ નથી
જુલાઈ 5, 2016 - તત્કાલિન ભાજપ અધ્યક્ષ અને સંસદ સભ્ય શ્રી અમિત શાહ દ્વારા નવી દિલ્હીના IGI એરપોર્ટ પર વિશ્વનો સૌથી મોટો લાકડાનો ચરખો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો.
18 ઓક્ટોબર, 2016 - પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લુધિયાણા ખાતે સ્વતંત્ર ભારતમાં અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું ચરખાનું વિતરણ.
21 મે, 2017 - તત્કાલિન ભાજપ અધ્યક્ષ અને સંસદ સભ્ય શ્રી અમિત શાહ દ્વારા કનોટ પ્લેસ, નવી દિલ્હી ખાતે વિશ્વનો સૌથી મોટો સ્ટેનલેસ સ્ટીલ ચરખો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો.
21 મે, 2017 - કનોટ પ્લેસ, નવી દિલ્હી ખાતે હેરિટેજ ચરખા મ્યુઝિયમનું ઉદઘાટન ભાજપના તત્કાલિન અધ્યક્ષ અને સંસદ સભ્ય શ્રી અમિત શાહ દ્વારા કરવામાં આવ્યું.
ઑક્ટોબર 2, 2017 - યુગાન્ડામાં પ્રથમ વખત વિદેશી ધરતી પર લાકડાના મોટા ચરખાનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું.
એપ્રિલ 15, 2018 - ચંપારણ સત્યાગ્રહ શતાબ્દી ઉજવણીની ઉજવણી નિમિત્તે બિહારના મોતિહારી ખાતે ભૂતપૂર્વ કૃષિ મંત્રી શ્રી રાધા મોહનસિંહ દ્વારા સ્ટેનલેસ સ્ટીલ ચરખાનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું.
જૂન 7, 2018 - દક્ષિણ આફ્રિકાના પીટરમેરિટ્ઝબર્ગ સ્ટેશને ખાદીમાં સજ્જ અને ખાદીના કાપડમાં લપેટાયેલી ટ્રેનો જોવા મળી. આ રેલ્વે સ્ટેશન એ સ્થાન છે જ્યાં 125 વર્ષ પહેલા 1893માં, પ્રથમ વર્ગ, "ફક્ત ગોરા" ડબ્બામાં તેમની સીટ છોડવાનો ઇનકાર કરવા બદલ ગાંધીજીને ટ્રેનમાંથી ફેંકી દેવામાં આવ્યા હતા. વિદેશી ધરતી પર KVIC દ્વારા પ્રાયોજિત આ પ્રકારનો પ્રથમ કાર્યક્રમ હતો.
જૂન 26, 2018 - સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ, અમદાવાદ ખાતે ગ્રાન્ડ સ્ટેનલેસ સ્ટીલ ચરખા સ્થાપિત. ચરખાનું અનાવરણ ભાજપના તત્કાલિન અધ્યક્ષ અને સંસદ સભ્ય શ્રી અમિત શાહ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
31 જાન્યુઆરી, 2019 - ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ દ્વારા નવી દિલ્હીમાં NDMC બિલ્ડીંગમાં ટેરાકોટા કુલડીથી બનેલી મહાત્મા ગાંધીની વિશ્વની સૌથી મોટી દિવાલ મ્યુરલનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું.
30 જાન્યુઆરી, 2020 - MSME ના તત્કાલીન મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરી દ્વારા લૉન્ચ કરાયેલી અનન્ય ખાદી કાંડા ઘડિયાળમાં ઉપયોગમાં લેવાયો વિશ્વનો સૌથી નાનો ચરખો.
2017 અને 2018માં ખાદી પ્રદર્શનો દરમિયાન ચરખાને 60 દેશોમાં મોકલવામાં આવ્યો હતો.
ઑક્ટોબર 2, 2021 - લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી આર.કે. માથુર દ્વારા લેહમાં ખાદી ફેબ્રિકથી બનેલા અને 1400 KG વજનના વિશ્વના સૌથી મોટા સ્મારક રાષ્ટ્રીય ધ્વજનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું.
30 જાન્યુઆરી 2022 - અમદાવાદમાં સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ખાતે માટીની કુલડીથી બનેલું મહાત્મા ગાંધીનું ભવ્ય ભીંતચિત્ર. આ પ્રકારનું આ ભારતનું બીજું અને ગુજરાતનું પ્રથમ દિવાલ ભીંતચિત્ર છે જેનું અનાવરણ ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
2014-15 થી 2020-21 - ખાદીનું ઉત્પાદન વધારવા માટે દેશભરમાં ખાદી કારીગરોને 55,000 નવા મોડલ ચરખા અને 9000 આધુનિક લૂમ્સનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું.