మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
స్వధార్ గ్రే మరియు ఉజ్వల పథకాలు
02 FEB 2022 5:04PM by PIB Hyderabad
ట్రాఫికింగ్ మరియు రెస్క్యూ, పునరావాసం మరియు వాణిజ్యపరమైన లైంగిక దోపిడీకి గురైన బాధితులకు అండగా నిలిచేందుకు ప్రభుత్వం ఉజ్వల పథకాన్ని అమలు చేస్తుంది. స్వధార్ గృహ్ పథకం క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో ఉన్న మహిళల ప్రాథమిక అవసరాలను తీరుస్తుంది. ఉజ్వల మరియు స్వధార్ గృహ్ పథకాలను నీతి ఆయోగ్ మూల్యాంకనం చేసింది. ఈ మూల్యాంకనం ఇంటర్ ఎలియా ప్రధాన సిఫార్సులలో స్వధార్ గ్రేస్ మరియు ఉజ్వల గృహాల ఏకీకరణ, సిబ్బంది వేతన నిబంధనల సవరణ మరియు పథకాల అమలులో సమాచార సాంకేతిక సాధనాల వినియోగం ఉన్నాయి. ఈ పథకాలు ఇప్పుడు కొత్త మిషన్ శక్తిలో భాగంగా ఉన్నాయి. ఇది మహిళలకు సంబంధించిన సమస్యల పరిష్కారానికి నిరంతర విధానాన్ని కలిగి ఉంది. ఈ సిఫార్సులను మిషన్ శక్తిలో పొందుపరిచారు.
ఈ రెండు పథకాలలో కూడా అలాంటి మహిళలకు ఆర్థికంగా మరియు మానసికంగా పునరావాసం కల్పించేందుకు ఆశ్రయం, ఆహారం, దుస్తులు, కౌన్సెలింగ్, వైద్య సహాయం, న్యాయ సహాయం మరియు వృత్తిపరమైన శిక్షణ వంటి సదుపాయాలు ఉన్నాయి. కౌన్సెలింగ్ మరియు వృత్తి శిక్షణను అందించడానికి శిక్షణ పొందిన సిబ్బంది మరియు నిపుణులకు పథకాలు ఉన్నాయి. సమాజంలోని హాఫ్-వే హోమ్‌ని స్థాపించడం ద్వారా సమాజంలో తిరిగి ఏకీకరణ కోసం దశలవారీ విధానం అవలంబించబడింది. ఇందులో నివాసం, బాధితుల సమూహం, పునరేకీకరణ, ఈ స్థలంలో నివసించడం మరియు పని చేయడం వంటి ఆంశాలు ఉన్నాయి. సరైన అమలును నిర్ధారించడానికి ఈ పథకాలు జిల్లా, రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర స్థాయిలలో పర్యవేక్షణ కోసం నిబంధనలను కలిగి ఉంటాయి.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Women and Child Development
SWADHAR GREH AND UJJAWALA SCHEMES
02 FEB 2022 5:04PM by PIB Delhi
Government implements Ujjawala Scheme for prevention of trafficking and rescue, rehabilitation and re-integration of victims of trafficking for commercial sexual exploitation. Swadhar Greh Scheme caters to primary needs of women in difficult circumstances. Ujjawala and Swadhar Greh Schemes have been evaluated by the NITI Aayog. The major recommendations of this evaluation inter alia include integration of Swadhar Grehs and Ujjawala Homes, revision of the salary norms of the staff and use of information technology tools in the implementation of the Schemes. These schemes are now part of the new Mission Shakti, which has life cycle continuum approach to women related issues. The recommendations have been duly incorporated in Mission Shakti.
Both the schemes have provisions of shelter, food, clothing, counseling, medical aid, legal aid and vocational training to rehabilitate such women economically and emotionally. The schemes have provisions for trained staff and professionals for providing counseling and vocational training. A phased approach is adopted for re-integration into the society by way of establishing Half-Way Home which is a home within the community, where a group of victims, ready for reintegration, live and work out of this place. To ensure proper implementation, Schemes have provisions for monitoring at District, State and Central levels.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.