ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ-ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
02 FEB 2022 6:07PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ-ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ 6,407.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੱਛੀ-ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 44 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2022-23 ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 40% ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ 48% ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਘਟਾਏ ਗਏ ਬਦਲਵੇਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਸਰਚਾਰਜ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ 8 ਕਰੋੜ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ 2022-23 ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 20% ਦਾ ਵਾਧਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗਊਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 8 ਕਰੋੜ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2022-23 ਲਈ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਲਈ ਫੰਡ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60% ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਵਸਥ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Budget 2022-23 proffers thrust to Ministry of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying
02 FEB 2022 6:07PM by PIB Delhi
Union Budget for the FY22 presented by Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitaraman has allocated Rs 6,407.31 crore for the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying. The budget allocation for Ministry of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying has been increased by 44 percent.
Shri Atul Chaturvedi, Secretary for the Department of Animal Husbandry & Dairy said, “In 2022-23, the budget for livestock has been increased by 40%, and central sector schemes have been increased by 48%, indicating the government's commitment to the growth of livestock and dairy farmers under the leadership of Prime Minister Narendra Modi”.
Shri Atul Chaturvedi has highlighted the fact that the reduced alternate minimum tax and surcharge reduction for cooperative societies will benefit thousands of dairy cooperatives in India, which will result in higher income for the country's 8 crore dairy farmers.
An increase of 20% in the budget in 2022-23 for Rashtriya Gokul Mission and National Program for Dairy Development will increase the productivity of the indigenous bovine population and quality milk production, benefitting 8 crore dairy farmers.
He underlined thatthe implementation of the One Health Missionwith almost 60% enhancement in fund allocation for Livestock Health and Disease Control for 2022-23 over the previous year will ensure healthier livestock and healthier India.