ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਊਇੰਡੀਆ@ 100 ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਬਲੂ-ਪ੍ਰਿੰਟ ਹੈ ਬਜਟ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ 2022-23 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 3062.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ; ਇਹ ਬਜਟ ਵੰਡ, 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 11.08 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਧਿਕ ਹੈ
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਜਟ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਧਿਕ ਬਜਟ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
01 FEB 2022 7:13PM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ 3062.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 11.08 ਫ਼ੀਸਦੀ (305.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਅਧਿਕ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਆਮੂਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ 138 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ 29 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਨੂੰ 283.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਵਿੱਚ 231 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਨ । ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੂਥ ਕੌਰਪਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ 75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸੰਪੰਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 18 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁਖਤਾ ਨਾਲ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੂਤਰਪਾਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਖੇਡੋ ਇੰਡੀਆ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਦਾਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਲਈ 974 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 48.09 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2022-23 ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਨੂੰ 15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 330.94 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 276.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ।
ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਫਰਜ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2022-23 ਵਿੱਚ 653 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਵਿੱਚ 181 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਇਸ ਵਾਰ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2022-23 ਵਿੱਚ 280 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਅਗਲੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਅਤੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਬਜਟ ਉੱਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਬਜਟ ਨਿਊਇੰਡੀਆ @ 100 ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਬਲੂ-ਪ੍ਰਿੰਟ ਹੈ।”
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੋਪਿੰਗ ਰੋਧੀ ਏਜੰਸੀ (ਨਾਡਾ) ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2022-23 ਵਿੱਚ 17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਦੇ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਇਹ 70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਧਿਕ ਹੈ ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
The budget is a blue print to fulfill the aspirations and hopes of NewIndia@100: Shri Anurag Thakur
Ministry of Youth Affairs & Sports allocated Rs 3062.60 crore in the budget of 2022-23, an 11.08 percent rise in allocated budget as compared to the Budget estimate of 2021-22
Budgetary outlay for sports facilities and development of sports in J&K and the North-East stepped up
Increased Budgetary allocations for development of Youth and Yuvashakti
01 FEB 2022 7:13PM by PIB Delhi
The Union budget of 2022-23 has allocated Rs 3062.60 crore to the Ministry of Youth Affairs and Sports, a hike of 11.08 percent ( 305.58 Cr ) as compared to the budget estimate in 2021-2022.
Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram , an umbrella scheme under department of Youth Affairs for all round development of the Youth of India, has received Rs 138 Cr , an added 29 Crore in BE 2022-23 than the previous year. National Service Scheme (NSS) has been granted Rs 283.50 crore which was 231 Crore in BE 2021-22. National Youth Corps, a flagship scheme that aims to indulge Youth in National Building activities, has been allocated Rs. 75 Cr this year, an added Rs 18 Cr to empower the Yuvashakti.
The increase in budget comes with a major boost to the budget allocated to the Khelo India Scheme, which is a flagship scheme to develop sports at grass root level in India. Khelo India Scheme has been allocated Rs 974 Cr with a 48.09% increase than previous BE 2021-22. The government has increased the budget from 15 Cr to 50 Cr in BE 2022-23 for enhancement of Sports Facilities in Jammu & Kashmir. Rs 330.94 Cr has been allocated for development of Sports in North East Areas which was Rs 276.19 Cr last year.
Sports Authority of India, an autonomous organization under the Department of Sports responsible of training and facilitating sportspersons in the country, has been allocated Rs 653 Cr in BE 2022-23. A budgetary increase in the assistance to National Sports Federations from Rs 181 Cr in BE 2021-22 to Rs 280 Cr in BE 2022-23 will ensure increased cooperation between department of Sports and Sports federations to provide world class facilities to sportspersons. This will further assist the preparations of Indian athletes for upcoming commonwealth and Asian Games.
Speaking on the budget Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur Said, “The budget is a blue print to fulfil the aspirations and hopes of NewIndia@100”
Besides, 70% increase in budgetary allocation in respect of NADA (17 Cr in BE 2022-23) as compared to 10 Cr in BE 2021-22 will boost the Anti-doping activities in the country and strengthen our commitment to maintain world class standards in Sports in India.