Ministry of Women and Child Development
WOMEN BENEFITTED UNDER PMMVY
02 FEB 2022 5:09PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is implementing Centrally Sponsored Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) under which maternity benefits of 5,000/- is being provided in three installments to Pregnant Women & Lactating Mothers (PW&LM) for the first living child of the family upon fulfillment of certain conditionalities. The maternity benefit under PMMVY is available to all PW&LM, excluding those who are in regular employment with the Central Government or the State Governments or Public Sector Undertakings (PSUs) or those who are in receipt of similar benefits under any law for the time being in force. The PMMVY is a component under Mission Shakti launched recently to provide integrated benefits to women. As per the recommendations of the Expenditure Finance Committee’s minutes on Mission Shakti, benefits for second child may be provided only if the second child is the girl child to discourage pre-birth-sex selection and promote the girl child.
The State/Union Territory-wise details of number of beneficiaries enrolled and total amount of maternity benefit disbursed under PMMVY since inception of the scheme and till 25.01.2022 is annexed.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.
*****
BY
Annexure
State/UT-wise number of beneficiaries enrolled and total amount disbursed under PMMVY since inception of the scheme and till 25.01.2022
Sl. No.
State/UT
No. of Beneficiaries enrolled
Total amount Disbursed(₹ in Crore)*
1
Andaman And Nicobar Islands
6,867
3.12
2
Andhra Pradesh
12,75,965
472.20
3
Arunachal Pradesh
24,533
9.49
4
Assam
8,14,637
351.26
5
Bihar
26,58,244
971.86
6
Chandigarh
25,909
10.55
7
Chhattisgarh
5,96,820
226.93
8
Dadra And Nagar Haveli
15,112
5.65
9
Daman And Diu
10
Delhi
3,13,240
120.21
11
Goa
20,341
7.81
12
Gujarat
8,87,235
357.41
13
Haryana
6,07,812
253.24
14
Himachal Pradesh
2,08,042
92.85
15
Jammu And Kashmir
2,54,252
102.86
16
Jharkhand
6,80,936
230.64
17
Karnataka
16,26,522
579.37
18
Kerala
7,61,779
312.07
19
Ladakh
4,195
1.72
20
Lakshadweep
1,440
0.45
21
Madhya Pradesh
26,48,535
1,148.74
22
Maharashtra
26,51,284
1,090.33
23
Manipur
55,472
23.23
24
Meghalaya
36,269
14.99
25
Mizoram
28,054
12.47
26
Nagaland
28,342
11.95
27
Odisha
7
0.00
28
Puducherry
26,042
11.37
29
Punjab
4,54,031
163.86
30
Rajasthan
16,01,544
612.20
31
Sikkim
12,047
4.16
32
Tamil Nadu
12,86,906
356.56
33
Telangana
3
0.00
34
Tripura
87,501
30.07
35
Uttar Pradesh
45,61,249
1,774.99
36
Uttarakhand
2,26,332
96.98
37
West Bengal
13,19,612
329.69
Grand Total
2,58,07,111
9,791.28
* This includes both Central and State Share.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ
02 FEB 2022 5:09PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ (ਪੀਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਮ) ਨੂੰ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ’ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਜਨਮੇ ਬੱਚੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ 5,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਸਾਰੇ ਪੀਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਮਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਜਾਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ’ਤੇ ਖਰਚੇ ਦੀ ਵਿੱਤ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮਿੰਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੂਜੇ ਬੱਚੇ ਲਈ ਲਾਭ ਤਾਂ ਹੀ ਲਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੇਕਰ ਦੂਸਰਾ ਬੱਚਾ ਲੜਕੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੱਚੇ ਦੇ ਲਿੰਗ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਨੂੰ ਨਿਰਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਜਨਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 25.01.2022 ਤੱਕ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡੇ ਗਏ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ ਦਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ ਨਾਲ ਨੱਥੀ ਕੀਤੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
*****
ਅਨੁਲਗ
ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 25.01.2022 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਅਨੁਸਾਰ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਵੰਡੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵੰਡੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ (ਰੁਪਏਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)*
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵਿਪ
6,867
3.12
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
12,75,965
472.20
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24,533
9.49
4
ਅਸਾਮ
8,14,637
351.26
5
ਬਿਹਾਰ
26,58,244
971.86
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
25,909
10.55
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
5,96,820
226.93
8
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
15,112
5.65
9
ਦਮਨ ਤੇ ਦੀਉ
10
ਦਿੱਲੀ
3,13,240
120.21
11
ਗੋਆ
20,341
7.81
12
ਗੁਜਰਾਤ
8,87,235
357.41
13
ਹਰਿਆਣਾ
6,07,812
253.24
14
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,08,042
92.85
15
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
2,54,252
102.86
16
ਝਾਰਖੰਡ
6,80,936
230.64
17
ਕਰਨਾਟਕ
16,26,522
579.37
18
ਕੇਰਲ
7,61,779
312.07
19
ਲੱਦਾਖ
4,195
1.72
20
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
1,440
0.45
21
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
26,48,535
1,148.74
22
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
26,51,284
1,090.33
23
ਮਣੀਪੁਰ
55,472
23.23
24
ਮੇਘਾਲਿਆ
36,269
14.99
25
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
28,054
12.47
26
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
28,342
11.95
27
ਓਡੀਸ਼ਾ
7
0.00
28
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
26,042
11.37
29
ਪੰਜਾਬ
4,54,031
163.86
30
ਰਾਜਸਥਾਨ
16,01,544
612.20
31
ਸਿੱਕਿਮ
12,047
4.16
32
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
12,86,906
356.56
33
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
3
0.00
34
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
87,501
30.07
35
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
45,61,249
1,774.99
36
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2,26,332
96.98
37
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
13,19,612
329.69
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
2,58,07,111
9,791.28
* ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।