Ministry of Education
STATUS OF NATIONAL INITIATIVE FOR DESIGN INNOVATION
02 FEB 2022 5:05PM by PIB Delhi
Government launched the scheme of “National Initiative for Design Innovation (NIDI)” in March, 2014. Scheme envisaged establishment of 20 Design Innovation Centres (DIC), One Open Design School (ODS) and One National Design Innovation Network (NDIN) across the country for promoting the culture of innovation, design and creative problem-solving. Presently, 20 DICs have been established on Hub-Spoke Model with 64 Spokes. DIC Hubs include 10 Indian Institutes of Technology (IIT), 9 Central/State Government Universities and a School of Planning and Architecture. ODS and NDIN have been established in IIT, Bombay and Indian Institute of Science (IISc), Bangalore respectively.
The NIDI scheme does not provide the allocation of funds to any specific district. DICs are established by co-locating them in existing publicly funded institutes of national reputes, like IIT’s, NIT’s, Central and State universities, to facilitate optimal utilization of the existing resources including faculty and infrastructure with a funding of Rs.10.00 Cr. for each DIC. Institutes are selected for setting up of DICs on the basis of the thematic areas to be worked upon, innovative ideas/products to be developed under the scheme, discipline of institute.
The objective of the scheme is to promote a culture of innovation and creative problem-solving. It is envisaged that these DICs would not only focus on the spread of design education but also propel the R&D activities in design that become the catalyst for devising innovative solutions to societal challenges suiting Indian conditions. DICs have been developing the culture of design innovation in the country and continuously creating an atmosphere where students and community come together to make a difference in human life. Under the scheme, More than 50 start-ups have been initiated/supported, around 2000 innovative products initiated/delivered and approximately 250 patents are filed.
The information was given by the Minister of State for Education, Dr. Subhas Sarkar in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
02 FEB 2022 5:05PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਚ, 2014 ਵਿੱਚ "ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫੌਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਈਡੀਆਈ)" ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮੱਸਿਆ-ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 20 ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਆਈਸੀ), ਇੱਕ ਓਪਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਕੂਲ (ਓਡੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਨਡੀਆਈਐੱਨ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 64 ਸਪੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੱਬ-ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ 'ਤੇ 20 ਡੀਆਈਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡੀਆਈਸੀ ਹੱਬਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਟੀ), 9 ਕੇਂਦਰੀ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਓਡੀਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਈਐੱਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਈਆਈਟੀ, ਬੰਬਈ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐੱਨਆਈਡੀਆਈ ਸਕੀਮ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਡੀਆਈਸੀ ਲਈ 10.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਮੇਤ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ’ਜ਼, ਐੱਨਆਈਟੀ’ਜ਼, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਆਈਸੀ’ਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੂੰ ਡੀਆਈਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿਚਾਰ/ਉਤਪਾਦ, ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮੱਸਿਆ-ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਡੀਆਈਸੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਆਰਐਂਡਡੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਡੀਆਈਸੀ’ਜ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ/ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਲਗਭਗ 2000 ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ/ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 250 ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।