Ministry of Finance
A NEW SCHEME, PRIME MINISTER’S DEVELOPMENT INITIATIVE FOR NORTH EAST ‘PM-DevINE’ ANNOUNCED; Rs. 1500 CRORE ALLOCATED
01 FEB 2022 1:09PM by PIB Delhi
A new scheme, Prime Minister’s Development Initiative for North-East, PM-DevINE was announced by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2022-23 here today.
17. PM's Development Initiative for North East Region (PM-DevINE).jpg
The Finance Minister stated that the PM-DevINE will be implemented through the North-Eastern Council. An initial allocation of Rs. 1,500 crore will be made for the new scheme. It will fund infrastructure, in the spirit of PM GatiShakti, and social development projects based on felt needs of the North-East. This will enable livelihood activities for youth and women, filling the gaps in various sectors, the Minister explained. However, it will not be a substitute for existing central or state Schemes. While the central ministries may also pose their candidate projects, priority will be given to those posed by the states.
The initial list of projects to be funded under the Scheme is given below:
INITIAL LIST OF PROJECTS UNDER PM DevINE
S.No.
Name of the Project
Total tentative cost (Rs. In crore)
1
Establishment of Dedicated Services for the Management of Paediatric and Adult Haemotolymphoid Cancers in North East India, Guwahati (Multi-State)
129
2
NECTAR Livelihood Improvement Project (Multi-State)
67
3
Promoting Scientific Organic Agriculture in North East Indian (Multi-State)
45
4
Construction of Aizawl By-pass on Western Side
500
5
Gap funding for Passenger Ropeway system for Pelling to Sanga-Choeling in West Sikkim
64
6
Gap funding for Eco-friendly Ropeway (Cable Car) from Dhapper to Bhaleydhunga in South Sikkim
58
7
Pilot Project for Construction of Bamboo Link Road at Different Locations in Various Districts in the State of Mizoram
100
8
Others (to be identified)
537
TOTAL
1500

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
വടക്കുകിഴക്കിനായി പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വികസന മുന്‍കൈ 'പി.എം. ഡിവൈന്‍' എന്ന പുതിയ പദ്ധതി പ്രഖ്യാപിച്ചു; 1500 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു
01 FEB 2022 1:09PM by PIB Thiruvananthpuram
വടക്ക്-കിഴക്കനായി പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വികസന മുന്‍കൈ, പി.എം-ഡിവൈന്‍ എന്ന പുതിയ പദ്ധതി 2022-23 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോര്‍പ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മ്മല സീതാരാമന്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
17. PM's Development Initiative for North East Region (PM-DevINE).jpg
വടക്ക്-കിഴക്കന്‍ കൗണ്‍സില്‍ വഴിയായിരിക്കും പിഎം-ഡിവൈന്‍ നടപ്പാക്കുകയെന്ന് ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പുതിയ പദ്ധതിക്ക് പ്രാരംഭ വിഹിതമായി 1,500 കോടി രൂപ നീക്കിവയ്ക്കും. പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഗതിശക്തിയുടെ സ്വഭാവത്തിലുള്ള പശ്ചാത്തലസൗകര്യ വികസനത്തിനും വടക്കു കിഴക്കന്‍ മേഖലയുടെ ആവശ്യങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സാമൂഹിക വികസന പദ്ധതികള്‍ക്കും ഇത് ധനസഹായം നല്‍കും. വിവിധ മേഖലകളിലെ വിടവുകള്‍ നികത്തി യുവാക്കള്‍ക്കും സ്ത്രീകള്‍ക്കും ഉപജീവന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും ഇത് സാദ്ധ്യമാക്കും, മന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, ഇത് നിലവിലുള്ള കേന്ദ്ര അല്ലെങ്കില്‍ സംസ്ഥാന പദ്ധതികള്‍ക്ക് പകരമല്ല. കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങള്‍ക്കും തങ്ങളുടെ സ്പര്‍ഷ്ടമായ പദ്ധതികള്‍ അവതരിപ്പിക്കാമെങ്കിലും, സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ മുന്നോട്ടുവെക്കുന്നവയ്ക്ക് മുന്‍ഗണന നല്‍കും.
പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ ധനസഹായം നല്‍കേണ്ട പദ്ധതികളുടെ പ്രാരംഭ ലിസ്റ്റ് ചുവടെ നല്‍കിയിരിക്കുന്നു:
പി.എം ഡിവൈന് കീഴിലുള്ള പദ്ധതികളുടെ പ്രാഥമിക ലിസ്റ്റ്
നമ്പര്‍ പദ്ധതിയുടെ പേര് ആകെ പ്രതീക്ഷിത ചെലവ് (കോടിയില്‍)
1 വടക്കു കിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യ, ഗുവാഹത്തി (ഒന്നിലധികം സംസ്ഥാനങ്ങള്‍) എന്നിവിടങ്ങളില്‍ കുട്ടികളിലും മുതിര്‍ന്നവരിലുമുള്ള ഹെമോടോലിംഫോയ്ഡ് കാന്‍സറുകള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതുള്ള സമര്‍പ്പിത സേവനങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കല്‍- 129 കോടി 129
2 നെക്ടാര്‍ ഉപജീവനം മെച്ചപ്പെടുത്തല്‍ പദ്ധതി (ഒന്നിലധികം സംസ്ഥാനങ്ങള്‍) - 67കോടി 67
3 വടക്കുകിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയില്‍ (ഒന്നിലധികം സംസ്ഥാനങ്ങള്‍) ശാസ്ത്രീയ ജൈവകൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് - 45 കോടി 45
4 പടിഞ്ഞാറന്‍ വശത്ത് ഐസ്വാള്‍ ബൈ-പാസിന്റെ നിര്‍മ്മാണത്തിന്- 500 കോടി 500
5 പശ്ചിമ സിക്കിമിലെ പെല്ലിംഗ് ടു സംഗ-ചോലിങ്ങിനുള്ള പാസഞ്ചര്‍ റോപ്പ് വേ സംവിധാനത്തിനുള്ള ഗ്യാപ്പ് ഫണ്ടിംഗ് - 64 കോടി 64
6 ദക്ഷിണ സിക്കിമിലെ ധാപ്പര്‍ മുതല്‍ ഭലേയ്ദുംഗ വരെയുള്ള പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ റോപ്പ്‌വേയ്ക്ക് (കേബിള്‍ കാര്‍) ഗ്യാപ്പ് ഫണ്ടിംഗ് - 58 കോടി 58
7 മിസോറം സംസ്ഥാനത്തെ വിവിധ ജില്ലകളിലെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളില്‍ മുള ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ റോഡ് നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിനുള്ള പൈലറ്റ് പ്രോജക്റ്റ് - 100 കോടി 100
8 മറ്റുള്ളവ (കണ്ടെത്താനുള്ളത്) - 537 കോടി 537
ആകെ 1500