ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਆਮ ਰਹੀ, ਸਾਲ 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 5.2 ਫੀਸਦੀ ਸੀ
ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਾਰਨ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਰਹੀਆਂ
ਰਿਟੇਲ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
31 JAN 2022 2:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2021-22 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ-ਸੰਯੁਕਤ (ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਚੂਣ ਮਹਿੰਗਾਈ ਸਾਲ 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ 5.2 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ 2020-21 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 6.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਾਰਨ ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਰਹੀਆਂ।
ਘਰੇਲੂ ਮਹਿੰਗਾਈ:
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ-ਸੰਯੁਕਤ (ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ) ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਕਈ ਉਭਰ ਰਹੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ (ਈਐੱਮਡੀਈ) ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸੀਮਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸਥਿਰ ਰਹੀ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਉਪਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਮਹਿੰਗਾਈ:
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਧੀ। ਉੱਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ 2020 ਵਿੱਚ 0.7% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2021 ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 3.1% ਹੋ ਗਈ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ 7.0% ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ 1982 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ, ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਇਹ 5.4% ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਉਭਰ ਰਹੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ 10.1% ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਅਤੇ ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੋ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 36.1% ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 50% ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਚੂਣ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਰੁਝਾਨ:
ਪ੍ਰਚੂਣ ਮਹਿੰਗਾਈ, 2% ਤੋਂ 6% ਦੀ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਅਪ੍ਰੈਲ - ਦਸੰਬਰ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 6.6% ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘਟ ਕੇ 5.2% ਰਹਿ ਗਈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਖੁਰਾਕੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰ ਖੁਰਾਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ (ਸੀਐੱਫਪੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਮਾਪੀ ਗਈ ਖੁਰਾਕ ਮਹਿੰਗਾਈ, 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 2.9% ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਹੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਹ 9.1% ਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਅਸਥਿਰ ਈਂਧਣ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ 'ਰਿਫਾਇੰਡ' ਕੋਰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 'ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ' ਅਤੇ 'ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ' ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 'ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਪੈਟਰੋਲ' ਅਤੇ 'ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਡੀਜ਼ਲ' ਅਤੇ 'ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਈਂਧਣ' ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਚੂਣ ਮਹਿੰਗਾਈ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ, ਰਿਫਾਇੰਡ ਕੋਰ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਨਵੇਂ ਮਹਿੰਗਾਈ ਮਾਪ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ੁੱਧ ਮਹਿੰਗਾਈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਹੇਠਾਂ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਚੂਣ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਕਾਰਕ:
'ਫੁਟਕਲ' ਅਤੇ 'ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ' ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਚੂਣ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਵਿਧ ਸਮੂਹ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਾਲ 2020-21 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ 26.8 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਾਲ 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ 35 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਉਪ-ਸਮੂਹ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਹਤ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 59 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 31.9 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਿਆ।
"ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ" ਅਤੇ "ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ":
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਉਪਰੋਕਤ ਦੋ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੱਚੇ ਤੇਲ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਟੈਕਸਾਂ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਫੁਟਕਲ:
ਸਰਵੇਖਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ; "ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੀਆਂ" ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਜੋ ਸੰਭਵ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਧਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟ ਲਾਗਤਾਂ (ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਇਨਪੁਟਸ ਸਮੇਤ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਇਜ਼ਾਫੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ:
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, "ਤੇਲਾਂ ਅਤੇ ਵਸਾ" ਨੇ "ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ" ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 60% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਸਿਰਫ਼ 7.8% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਰਾਮਦ (60%) ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਇਸ ਉਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਮਹਿੰਗਾਈ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਕੀਮਤ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ, 2019-20 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ 63.5% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ 'ਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 2020-21 'ਚ 16.4 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਦਸੰਬਰ 2021 'ਚ 2.4 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਉਣੀ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦਾ ਰਕਬਾ 142.4 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ (1 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਘਟਣ ਦੇ ਰੁਝਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅੰਤਰ:
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੁਲਾਈ 2018 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2019 ਤੱਕ ਦੇਖੇ ਗਏ ਵੱਡੇ ਅੰਤਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੀਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਘਟਿਆ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ, ਵਖਰੇਵੇਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਕਾਰਕ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ ਅਧਾਰਿਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ:
ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਨੇ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ 12.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਚ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਅਧਾਰ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਨਰਮ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਅਧੀਨ ਕੱਚੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਉਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਇਹ 55.7% ਸੀ। ਨਿਰਮਿਤ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸੀ।
ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ ਆਧਾਰਿਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ:
ਸਰਵੇਖਣ ਦੋ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇਖੇ ਗਏ ਵਖਰੇਵੇਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਠਹਿਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ, ਹੋਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪਿਕ ਅੰਤਰ, ਦੋ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਪਛੜਨ ਕਾਰਨ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਘਟਣ ਨਾਲ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਅੰਤਰ ਦੇ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ:
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਪੱਖ ਦੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੁਝ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਦਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੈਲੀਬਰੇਟਿਡ ਆਯਾਤ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਵਧੇਗਾ।

Ministry of Finance
RETAIL INFLATION REMAINS MODERATE DURING CURRENT YEAR; 5.2% IN 2021-22 (APRIL-DECEMBER)
EFFECTIVE SUPPLY-SIDE MANAGEMENT KEPT PRICES OF MOST ESSENTIAL COMMODITIES UNDER CONTROL DURING THE YEAR
DIVERGENCE IN RETAIL AND WPI INFLATIONS EXPECTED TO NARROW DOWN
31 JAN 2022 2:54PM by PIB Delhi
The retail inflation, as measured by Consumer Price Index-Combined (CPI-C) moderates to 5.2% in 2021-22 (April-December) from 6.6% in the corresponding period of 2020-21, says the Economic Survey 2021-22 presented by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in the parliament today. The Survey also says effective supply-side management kept prices of most essential commodities under control during the year.
Domestic Inflation:
Compared to many Emerging Markets and Developing Economies (EMDEs) and advance economies, the Survey finds that Consumer Price Index – Combined (CPI-C) inflation in India has remained range bound in the recent months, touching 5.2% in December 2021. This was possible largely because of the proactive steps taken by the Government for effective supply management.
Global Inflation:
The Economic Survey says that in 2021, inflation picked up globally as economic activity revived with opening up of economies. Inflation surged from 0.7 % in 2020 to around 3.1 % in 2021 in the advanced economies. For instance, inflation in the USA touched 7.0 % in December 2021, the highest since 1982. In the UK, it hit a nearly 30 years high of 5.4% in December 2021. Among emerging markets, Brazil witnessed inflation of 10.1% in December 2021 and Turkey also saw double digit inflation touching 36.1%. Argentina has been experiencing inflation rates above 50% during the last 6 months.
Recent Trends in Retail Inflation:
Retail inflation, well within the target limits of 2% to 6%, declined to 5.2% as against 6.6% during April – December 2020-21. The Survey states that this was largely attributed due to the easing of food inflation. Food inflation, as measured by the Consumer Food Price Index (CFPI), averaged at a low of 2.9% in 2021-22 (April-December) as against 9.1% in the corresponding period last year.
The Survey says that a “refined” Core inflation has been constructed to exclude the volatile fuel items. The items of “petrol for vehicle” and “diesel for vehicle” and “lubricants & other fuels for vehicles”, in addition to “food and beverages” and “fuel and light” have been excluded from headline retail inflation. Since June 2020, refined core inflation has been much below the conventional core inflation, indicating the impact of inflation in fuel items in the “conventional” core inflation measure.
Drivers of Retail Inflation:
Major drivers of retail inflation have been “miscellaneous” and “fuel & light” group. Contribution of miscellaneous increased to 35% in 2021-22 (April – December) from 26.8% in 2020-21 (April – December). According to the Survey, within miscellaneous group, subgroup of “transport and Communication” contributed the most, followed by “health”. On the other hand, contribution of food & beverages declined from 59% to 31.9%.
“Fuel & light” and “Transport & Communication”:
The Survey mentions that Inflation in the above two groups for the period of 2021-22 (April – December) has been largely due to the high international crude oil, petroleum product prices and higher taxes.
Miscellaneous:
The Survey expresses that apart from transport & communication; “clothing and footwear” inflation also saw a rising trend during the current financial year possibly indicating higher production and input costs (including imported inputs) as well as due to revival of consumer demand.
Food and beverages:
According to the Survey, “Oils and fats” contributed around 60% of “food and beverages” inflation despite having a weight of only 7.8% in the group. The demand for edible oils is largely met through imports (60%) and fluctuations in international prices have been responsible for the high inflation in this sub group. Though India’s imports of edible oils have been the lowest in last six years, in terms of value, it has increased by 63.5% in 2020-21 as compared to 2019-20.
The Survey observes that inflation in pulses declined to 2.4% in December 2021from 16.4% in 2020-21.With an increase in area sown for kharif pulses to a new high of 142.4 lakh hectare (as on 1st October 2021) pulses inflation is on a downward trajectory.
Rural – Urban inflation differential:
The Survey notes that the gap between rural and urban CPI inflation declined in 2020 as compared to the higher gaps witnessed from July 2018 to December 2019. The factor largely responsible for divergence, for brief time periods, is the component of food and beverages.
Trends in Wholesale Price Index based Inflation:
WPI inflation has shown an increasing trend and has remained high during the current financial year touching 12.5% during 2021-22 (April – December). The Survey describes that part of the high inflation could be because of a low base in the previous year as WPI inflation has been benign during 2020-21.
The Survey observes that Crude petroleum & natural gas sub group under WPI has witnessed very high inflation and stood at 55.7% in December 2021. Within manufactured food products, edible oils were a major contributor.
Divergence between WPI and CPI based Inflation rates:
The Survey attributes a host of factors for the divergence witnessed between the two indices. Some of them, amongst others, include the variations due to base effect, conceptual difference in their purpose and design, the price behavior of the different components of the two indices and lagging demand pick up. The Survey states that with the gradual waning of base effect in WPI its divergence in WPI and CPI inflation is expected to narrow down.
Long term perspective:
The Survey states that given the importance of supply side factors in having a predominance in determination of inflation in India, certain long term policies are likely to help. This includes changing production patterns which would lead to diversification of production of crops, calibrated import policy to address uncertainty and increased focus on transportation and storage infrastructure for perishable commodities.