நிதி அமைச்சகம்
பொருளாதார வளர்ச்சி மற்றும் நடவடிக்கையை கண்காணிக்க புவி இருப்பிடத் தரவு மற்றும் வரைபடவியல் (கார்டோகிராபிக்) தொழில்நுட்பங்கள் முக்கியமானவையாக உள்ளன : பொருளாதார ஆய்வறிக்கையில் தகவல்
31 JAN 2022 3:08PM by PIB Chennai
பொருளாதார நடவடிக்கை மற்றும் வளர்ச்சியைக் கண்காணிப்பில் புதிய வரைபடவியல் தரவுகள் மற்றும் தகவல்கள் இந்தாண்டில் முக்கிய கருப்பொருளாக உள்ளன என 2021-22ம் ஆண்டுக்கான ஆய்வறிக்கையில் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
நீண்டகாலப் பொருளாதார வளர்ச்சியைக் கண்காணிக்கவும், ஒப்பிடவும் புவி இருப்படி(ஜியோஸ்பேஷியல்) தரவு மற்றும் வடைபடவியல் தொழில்நுட்படங்கை பயன்படுத்த முடியும் என பொருளாதார ஆய்வறிக்கையில் மத்திய நிதியமைச்சர் திருமதி நிர்மலா சீதாராமன் வலியுறுத்தியுள்ளார்.
செயற்கைகோள்கள், டிரோன்கள், செல்போன்கள் மற்றும் இதர வழிகளில் பெறப்படும் தகவல்கள் வரைபடவியல் தொழில்நுட்பத்தில் நல்ல முன்னேற்றத்தை ஏற்படுத்தியுள்ளன. மக்கள் நலனுக்காக இந்த தரவுகளை சிறப்பாக பயன்படுத்த முடிகிறது.
சில புவி இருப்பிடத் தகவல்களை சுவாரஸ்யமான முறையில் பொருளாதார ஆய்வறிக்கை தெரிவிக்கிறது.
1. 2012 மற்றும் 2021ம் ஆண்டுகளுக்கு இடையே இரவு நேர வெளிச்சம் பற்றிய ஒப்பீடு
இது மின்விநியோகத்தின் விரிவாக்கம், புவியியல் அடிப்படையில் மக்கள் தொகை மற்றும் பொருளாதார நடவடிக்கை, நகர்ப்புற விரிவாக்கம், நகர்புறங்கள் இடையேயான வளர்ச்சி ஆகியவற்றை சுவாரஸ்யமாக தெரிவிக்கிறது.
2, தேசிய நெடுஞ்சாலை விரிவாக்கம்
இந்தியாவின் தேசிய நெடுங்சாலை கடந்த 2011 ஆகஸ்ட் மாதம் 71,772 கி.மீட்டராக இருந்தது. இது 2021 ஆகஸ்ட் மாதத்தில் 1,40,152 கி.மீட்டராக அதிகரித்துள்ளது.
3. 2016 மற்றும் 2021ம் ஆண்டுகளுக்கு இடையே இந்தியாவில் விமான நிலையங்களின் செயல்பாட்டில் ஒப்பீடு
2016ம் ஆண்டு நவம்பர் மாதத்தில் 62 விமான நிலையங்கள் செயல்பாட்டில் இருந்தன. 2021 டிசம்பரில் இந்த எண்ணிக்கை 130 ஆக அதிகரித்துள்ளது.
4. 2011 மற்றும் 2021ம் ஆண்டுகளுக்கு இடையே மெட்ரோ ரயில் பாதை ஒப்பீடு:
பொருளாதா நடவடிக்கை மற்றும் வளர்ச்சியைக் கண்காணிக்க பல நகரங்களில் உள்ள மெட்ரோ ரயில் நெட்வொர்க்கையும் பொருளாதார ஆய்வறிக்கை ஆய்வு செய்கிறது.
தில்லி மெட்ரோ ரயில் நெட்வொர்க் கடந்த 2011ம் ஆண்டில் 145 நிலையங்கள் 196.35 கி.மீ தூரம் என்ற அளவில் இருந்தன. இது 2021 டிசம்பரில் 286 ரயில் நிலையங்கள், 390.14 கி.மீ தூர ரயில் பாதையாக அதிகரித்துள்ளது.
பெங்களூர் மெட்ரோ ரயில் நெட்வொர்க் கடந்த 2011ம் ஆண்டில் 6 நிலையங்களாக 6.7 கி.மீ தூரத்துக்கு இருந்தது. இது 2021 டிசம்பரில் 52 ரயில் நிலையங்களாக 56.2 கி.மீ தூரத்துக்கு அதிகரித்துள்ளது.
ஆண்டு தண்ணீர் சேகரிப்பு, பல நகரங்களில் மக்கள் தொகை அடர்வு, காரிப் கால பயிர்கள், தரிசு நில மேம்பாடு உட்பட பல துறைகளில் செயற்கை கோள்கள் படத்தைப் பயன்பத்திப் பெறப்படும் தகவல்கள் பொருளதார நடவடிக்கை மற்றும் மேம்பாட்டைக் கண்காணிக்கப் பயன்படுத்தப்படுகின்றன என பொருளாதார ஆய்வறிக்கையில் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.

Ministry of Finance
GEO-SPATIAL DATA AND CARTOGRAPHIC TECHNIQUES TO TRACK, COMPARE AND REPRESENT LONGER TERM DEVELOPMENTS : SURVEY
INFORMATION TO BE USED FROM SATELLITES, DRONES AND MOBILE PHONES ALONGSIDE IMPROVEMENT IN CARTOGRAPHIC TECHNOLOGY
GEOSPATIAL AND CARTOGRAPHIC DATA USED TO ANALYSE PHYSICAL AND FINANCIAL INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT IN INDIA
METRO-RAIL NETWORK OF CITIES CAN BE USED FOR TRACKING ECONOMIC ACTIVITY AND DEVELOPMENT
ANNUAL WATER STORAGE CYCLE, POPULATION DENSITY, URBAN EXPANSION AND WASTELAND REDEPLOYMENT ALSO COMPARED IN THE SURVEY
31 JAN 2022 3:08PM by PIB Delhi
The usage of new forms of data and information for tracking the economic activity and development is an important theme this year. The Economic Survey for FY 2021-22, tabled in the Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, lays emphasis on this approach and mentions that geo-spatial data and cartographic techniques can be used to track, compare and represent longer term developments.
The Survey highlights the importance of Geospatial maps in visualizing data to better understand trends, relationships and patterns. The availability of plethora of information from satellites, drones, mobile phones and other sources alongside a dramatic improvement in cartographic technology allows a better use of this data set for public good..
The Economic Survey illustrates some of the interesting ways of depicting Geo-spatial data:
1. Comparison of Night-time luminosity data between 2012 and 2021
It provides an interesting representation of the expansion of electricity supply, the geographical distribution of population and economic activity, urban expansion as well as growth of ribbon developments between urban hubs.
night 1.jpg night 2.jpg India Night-time Luminosity 2012 India Night-time Luminosity 2021
1. Expansion of National Highways
India’s National Highway Network has grown from 71,772 Km in August 2011 to 1,40,152 Km August 2021.
India’s National Highway Network India’s National Highway Network
(As of August 2011) (As of August 2021)
1. Comparison of Number of Operationalised Airports in India between 2016 and 2021
The number of Operationalised Airports (Pre-UDAN) has grown from 62 (As of Nov. 2016) to 130 by December 2021.
udan 1.jpg udan 2.jpgNumber of Operationalised Airports (As of Nov. 2016) Number of Operationalised Airports (As of Dec. 2021)
1. Comparison of Metro-rail network between 2011 and 2021
The Survey studies the Metro-rail Network of various cities and makes a case for the usage of data for tracking economic activity and development.
• Delhi Metro-rail network between 2011 and 2021
Delhi Metro-rail Network 2011 Delhi Metro-rail Network 2021
The Delhi Metro-rail Network has grown from 145 operational Stations with a length of 196.35 Km (As of Dec. 2011) to 286 operational stations and a length of 390.14 Km (As of Dec. 2021)
• Bangalore Metro-rail network between 2011 and 2021
Bangalore Metro-rail Network 2011 Bangalore Metro-rail Network 2021
The Bangalore Metro-rail Network has also grown from just 6 stations being operational with a length of 6.7 km (As of Dec. 2011) to 52 operational stations with a length of 56.2 km (As of Dec. 2021)
The Economic Survey has also presented the data/information using the satellite imaging for Annual water storage, Population densities of various cities, Kharif Crop Cycle and Wasteland redeployment among others to focus on the theme of using “new forms of data and information for tracking economic activity and development.”