ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਕੀਤੇ ਯੁਵਾ ਹੋਰ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਿਖਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਯੋਗਤਾ ਅੰਕ,ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬਿਨਾਂ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੇ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨਾ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਨਹੀਂ
ਇਹ ਮੰਗ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ
30 JAN 2022 8:50AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਗਸਤ 1963 ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਟਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਾਂ ਚੋਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਅਤ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰੇਲਵੇ ਅਜਿਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬੰਨਿਆਂ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2004 ਤੋਂ ਲੇਵਲ 1 ਪੋਸਟ ਲਈ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਉਮੀਦਵਾਰ ਅਸਥਾਈ ਨਿਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਰੂਰਤ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਰੇਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਗੁਜਰੇ ਬਿਨਾ ਸਥਾਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪਖਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਭਰਤੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਲੇਵਲ 1 ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਆਮ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ( ਸੀਬੀਟੀ ) ਦੇ ਰਾਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
• ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਐਕਟ 2014 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 22 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਨਿਯੋਕਤਾ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਭਰਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲੇਵਲ 1 ਦੇ ਪੋਸਟ ਤੇ ਵਿਗਿਆਪਨ ਪੋਸਟਾ ਲਈ 20 % ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ।
• ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਕੀਤੇ ਯੁਵਾ ਹੋਰ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਿਖਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਟੋ-ਘੱਟ ਯੋਗਤਾ ਅੰਕ,ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਦੂਸਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
• ਫਲਸਰੂਪ, ਵਿਗਿਆਪਨ ਸੀਈਐੱਨ 02/2018 ਵਿੱਚ 63202 ਪੋਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12504 ਲੇਵਲ 1 ਪੋਸਟਾਂ ਨੂੰ 2018 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੀ ਆਮ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਸੀਈਐੱਨ ਆਰਆਰਸੀ 01/2019 ਦੇ ਤਹਿਤ 103769 ਪੋਸਟਾਂ ਨੂੰ 20734 ਲੇਵਲ - 1 ਪੋਸਟਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਭਰਤੀ ਹੋਣੀ ਹੈ ।
• ਹੁਣ ਇਹ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਕੀਤੇ ਨੋਜਵਾਨ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਿਨਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਰਥਾਤ ਲਿਖਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗੁਜਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਇਹ ਮੰਗ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Apprentices trained in railway establishments are given preference in appointment over others, subject to obtaining minimum qualifying marks and meeting and medical standards
Demand of apprentices for appointment in railways without undergoing due recruitment process is not acceptable, says Railway
Demand violates constitutional provisions and Apex Court judgment in matters of public employment
30 JAN 2022 8:50AM by PIB Delhi
Indian Railways has been providing training to applicants in designated trades under the provisions of the Apprentices Act since August 1963. These applicants are taken as apprentices based on their academic qualification without any competition or selection. Though the railways were obligated to provide only training to such candidates, those who completed their training were being engaged as Substitutes against level 1 posts, since 2004.
• Substitutes are temporary appointees who can be engaged to meet any exigencies and operational requirements. While such appointees are given benefits, due to temporary railway servants, they are not entitled to be absorbed in permanent employment without undergoing due process.
• In view of the ongoing transformation of Indian Railways and with a view to bringing fairness, transparency and objectivity in all railway recruitments, the railways centralized the process for all recruitments to level 1 in 2017, which would henceforth be conducted through a common nationwide computer based test (CBT)
• The Apprentices Act was amended in 2014 whereby section 22 of the Act provided that an employer shall formulate a policy for recruiting apprentices trained in its establishment. Pursuant to such amendment, Indian Railways made a provision to give preference to apprentices trained in railway establishments in open market recruitment to level 1 posts, to the extent of 20% of the posts advertised.
• While these apprentices appear for written test along with other candidates, they are given preference in appointment over others, subject to obtaining minimum qualifying marks and meeting and medical standards.
• Accordingly, 12504 Level 1 posts out of 63202 advertised vide CEN 02/2018 were earmarked for such candidates in the first common recruitment held in 2018. Similarly, 20734 Level-1 posts, out of 103769 posts advertised under CEN RRC 01/2019 have been earmarked for these apprentices. Recruitment for this notification is to be held.
• These apprentices are demanding for appointment in the railways without undergoing the prescribed recruitment process, namely written test and physical efficiency test that all other candidates are required to undergo as per extant rules. This demand is not feasible for acceptance as it is violative of Constitutional provisions and Apex Court judgment in matters of public employment whereby any employment cannot be provided except through a procedure involving fair selection.