ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਦ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਗੋਰਖਾ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ
28 JAN 2022 3:49PM by PIB Chandigarh
ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਹਾਈ ਜੰਪਰ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਦ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਜਾ ਕੇ ਪਰਮਵੀਰ ਚਕ੍ਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੈਪਟਨ ਗੁਰਬਚਨ ਸਿੰਘ ਸਲਾਰੀਆ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਕੈਪਟਨ ਸਲਾਰੀਆ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਗੋਰਖਾ ਰਾਈਫਲਸ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ 1961 ਦੇ ਕਾਂਗੋ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ 3000 ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ।
ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਦ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਗੋਰਖਾ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਦੇ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਤੱਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਭਾਰਤ ਸੈਨਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 10 ਗੋਰਖਾ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਕੀ ਹਾਲੇ ਵੀ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕੋਲ ਹਨ।”
ਓਪਲੰਪਿਕਸ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉਹ ਇੰਨੇ ਵਫਾਦਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹੁਣ ਵੀ ਉਹ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੀ ਮਹਾਰਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹਨ। ਵਫਾਦਾਰੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਗੋਰਖਾ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਨੈਕਸਟ-ਆਵ੍-ਕਿਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਜੋ ਸੂਰਯਾਸਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਸ਼ਾਮ ਸ਼ਹੀਦ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਰਸਮ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ 32 ਸੈਕੰਡ ਦੇ ਬਗੁਲ ਕਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਉਤਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਰਕ ਦੀ ਪਰਿਕਰਮਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਯੁੱਧਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਕੰਧ-ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਗੇਟ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 400 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਪੈਦਲ ਸੈਨਾ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਲੜਾਈਆਂ, ਯੁੱਧਾਂ, ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗਵਾਈ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sharad Kumar visits National War Memorial, reminiscences the bravery of Gorkha Regiment
28 JAN 2022 3:49PM by PIB Delhi
Paralympics bronze-medallist high jumper Sharad Kumar visited the National War Memorial today to pay tribute to Param Vir Chakra recipient Captain Gurbachan Singh Salaria, who was commissioned in third battalion regiment of 1st Gorkha Rifles, which was part of the 3000-soldier Indian aid to the U.N. Peacekeeping Force during the Congo Crisis of 1961.
While paying the tribute, Sharad recalled his school days in Darjeeling where he also grew up listening to stories of the bravery of the Gorkha regiment and said, “An interesting fact about this regiment is that there were about 10 Gorkha regiments serving during the British India Army. Out of which, six of them were transferred to the existing Indian Army but rest are still with the British Army under the UK Government.”
“They are known to be so loyal that even now they’re with the Queen of England and protecting her. This is one thing the Gorkha Regiment always believes in, Loyalty,” said the Olympics medallist.
He also observed the Next-of-Kin ceremony at the Memorial, which is a wreath laying ritual by a Next-of-Kin of a martyr every evening prior to the Retreat Ceremony before sunset. This ceremony entails the lowering of flags with the bugle call of 32 seconds.
He took a round of the Memorial and saw the murals depicting epic battles and operations of the Indian Armed Forces.
The National War Memorial which is around 400 metres from the India Gate has the names of all the Indian soldiers from various infantry regiments of the Indian Armed Forces who have lost their lives in different battles, wars, operations and conflicts of Independent India.