Ministry of Science & Technology
Grassroots innovator from Karnataka popular as ‘tamarind maniac’ selected for Padma Shri for Year 2022
27 JAN 2022 4:00PM by PIB Delhi
Shri Abdul Khader Nadakattin, a serial grassroots innovator from Dharwad, Karnataka, is amongst the 107 Padma Shri awardees announced for the year 2022 in the Others (Grassroots Innovation) category.
Shri Abdul Khader Nadakattin is a serial innovator, and his prominent innovations include a device to separate tamarind seeds, ploughing blade manufacturing machine, Seed cum fertilizer drill, Water-heating boiler, an Automatic sugarcane sowing driller, and a wheel tiller. All his innovations demonstrate principles of sustainability, cost-effectiveness, eco-friendliness, and most importantly a, social acceptance. His in-depth knowledge of agro-climatic conditions and soil characteristics has made him an inspiration to other farmers in the country.
His first innovation was a “A Wa(h!)ter Alarm,” which was his personalized attempt to solve his own nature of sleeping till late in the mornings. He tied a thin rope at the end of the key of the alarm in such a way that when the key unwound itself, the string tied to the key got wound. The string was in turn tied to a bottle filled with water, when the key was completely unwound, the bottle would tilt, and the water would fall on his face. Later he developed agri-technologies and implements which addressed a variety of needs for the local people while maintaining relevance with modern agriculture.
Supported by National Innovation Foundation (NIF) – India, an autonomous body of the Department of Science and Technology (DST), Government of India Shri Abdul Khader Nadakattin was conferred with a Lifetime Achievement Award in 2015 during NIF’s 8th National Grassroots Innovation and Outstanding Traditional Knowledge Awards by the then Hon’ble President of India Shri Pranab Mukherjee. True to his grassroots spirit and as a mark of respect for the award, he chose to walk barefoot and hence came to be known as the country’s “barefoot scientist”.
Owing to his portfolio of innovations related to tamarind, people started calling him "hunase huccha", which means tamarind maniac. It started with his success in growing tamarind with scarce but alkaline water and further graduated with experiments like the technique for harvesting tamarind from the tree and also the highly accepted machine to separate tamarind seeds. This inspired him to develop a machine for slicing tamarind. In furtherance of success with tamarind, he came up with innovations to address agriculture operations like deep ploughing, sowing of seeds, and also fuel-efficient water heating boiler.
For several years in a row, the grassroots innovators are being recognized at different categories of the Padma awards, one of the highest civilian awards of India, which are given in various disciplines -- literature and education, arts, science and engineering, trade and industry, civil services, public affairs, sports, and medicine and inspiring the generation to innovate further!
Description: C:\Users\dell\Downloads\Inspiring the generation_ Grassroots Innovators of India.png
Shri Abdul Khader Nadakattin was conferred with a Lifetime Achievement Award during NIF’s 8th National Grassroots Innovation and Outstanding Traditional Knowledge Awards at the hands of then Hon’ble President of India Shri Pranab Mukherjee

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కర్ణాటకకు చెందిన గ్రాస్‌రూట్ ఇన్నోవేటర్ 2022 సంవత్సరానికి పద్మశ్రీకి ఎంపికయ్యారు
27 JAN 2022 4:00PM by PIB Hyderabad
కర్నాటకలోని ధార్వాడ్‌కు చెందిన శ్రీ అబ్దుల్ ఖాదర్ నడకట్టిన్ అనే సీరియల్ గ్రాస్‌రూట్ ఇన్నోవేటర్ (గ్రాస్‌రూట్ ఇన్నోవేషన్) విభాగంలో 2022 సంవత్సరానికి ప్రకటించిన 107 మంది పద్మశ్రీ అవార్డు గ్రహీతలలో ఒకరు.
శ్రీ అబ్దుల్ ఖాదర్ నడకత్తిన్ ఓ సీరియల్ ఇన్నోవేటర్. అతని ప్రముఖ ఆవిష్కరణలలో చింతపండు గింజలను వేరుచేసే పరికరం, దున్నే బ్లేడ్ తయారీ యంత్రం, విత్తనాలు మరియు ఎరువుల డ్రిల్, వాటర్ హీటింగ్ బాయిలర్, ఆటోమేటిక్‌గా చెరకు నాటే డ్రిల్లర్ మరియు వీల్ టిల్లర్ ఉన్నాయి. అతని ఆవిష్కరణలన్నీ సుస్థిరత, వ్యయ-సమర్థత, పర్యావరణ అనుకూలత మరియు ముఖ్యంగా సామాజిక ఆమోదం సూత్రాలను ప్రదర్శిస్తాయి. వ్యవసాయ-వాతావరణ పరిస్థితులు మరియు నేల లక్షణాలపై అతనికి ఉన్న లోతైన జ్ఞానం దేశంలోని ఇతర రైతులకు అతనిని స్ఫూర్తిగా మార్చింది.
ఇతని మొదటి ఆవిష్కరణ "A Wa(h!)ter అలారం," ఇది ఉదయం వరకు నిద్రపోయే తన స్వంత స్వభావాన్ని పరిష్కరించడానికి అతను చేసిన ప్రయత్నం. అతను అలారం కీ చివరన ఒక సన్నని తాడును కట్టారు. ఆ విధంగా కీ విప్పినప్పుడు, కీకి కట్టిన తీగకు తగులుతుంది. స్ట్రింగ్ క్రమంగా నీటితో నిండిన బాటిల్‌కు కట్టివేయబడుతుంది. కీ పూర్తిగా విప్పబడినప్పుడు బాటిల్ వంగిపోతుంది దాంతో అందులోని నీరు అతని ముఖం మీద పడుతుంది. అదేవిధంగా ఆయన ఆధునిక వ్యవసాయంతో ఔచిత్యాన్ని కొనసాగిస్తూనే స్థానిక ప్రజలకు వివిధ అవసరాలను తీర్చే వ్యవసాయ-సాంకేతికతలను మరియు పనిముట్లను అభివృద్ధి చేశారు.
నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్ (ఎన్ఐఎఫ్) ఇండియా మద్దతుతో భారత ప్రభుత్వ స్వయం ప్రతిపత్తి సంస్థ అయిన సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డీఎస్టీ) సంస్థ శ్రీ అబ్దుల్ ఖాదర్ నడకత్తిన్‌కు ఎన్‌ఐఎఫ్ 8వ జాతీయ గ్రాస్‌రూట్ ఇన్నోవేషన్ మరియు అత్యుత్తమ సాంప్రదాయం సందర్భంగా 2015లో జీవితకాల సాఫల్య పురస్కారం లభించింది. అప్పటి గౌరవనీయులైన భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ ప్రణబ్ ముఖర్జీచే నాలెడ్జ్ అవార్డులు పొందారు. ఆ సందర్భంగా ఆయన అవార్డుకు గౌరవ సూచకంగా చెప్పులు లేకుండా నడవాలని నిర్ణయించుకున్నారు. అందుకే ఆయన "బేర్‌ఫుట్ సైంటిస్ట్"గా పేరు పొందారు.
చింతపండుకు సంబంధించిన అతని ఆవిష్కరణల కారణంగా, ప్రజలు అతన్ని "హునాసే హుచ్చా" అని పిలవడం ప్రారంభించారు. అంటే చింతపండు ఉన్మాది. నీటి కొరత కారణంగా చింతపండును ఆల్కలీన్ నీటితో పండించడంలో అతను విజయం సాధించారు. అలాగే చెట్టు నుండి చింతపండును పండించే సాంకేతికత మరియు చింతపండు గింజలను వేరు చేయడానికి అత్యంత ఆమోదించబడిన యంత్రం వంటి ప్రయోగాలతో మరింత ఖ్యాతి చెందారు. చింతపిక్కలను వేరు చేసే యంత్రాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి ఇది అతనికి ప్రేరణనిచ్చింది. చింతపండుతో విజయాన్ని సాధించిన అనంతరం ఆయన లోతుగా దున్నడం, విత్తనాలు విత్తడం మరియు ఇంధన సమర్థవంతమైన నీటిని వేడి చేసే బాయిలర్ వంటి వ్యవసాయ కార్యకలాపాలకు ఉపయోగపడే కొత్త ఆవిష్కరణలతో ముందుకు వచ్చారు.
సాహిత్యం మరియు విద్య, కళలు, సైన్స్, ఇంజినీరింగ్, వాణిజ్యం, పౌర సేవలు, ప్రజా వ్యవహారాలు, క్రీడలు మరియు వైద్యం వంటి వివిధ విభాగాలలో అందించబడే భారతదేశ అత్యున్నత పౌర పురస్కారాలలో ఒకటైన పద్మ అవార్డులు గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా అట్టడుగు స్థాయిలోఉన్న ఆవిష్కర్తలకు గుర్తింపును ఇస్తున్నాయి. తద్వారా ప్రస్తుత తరాన్ని మరింతగా ఆవిష్కరింపజేయడానికి స్ఫూర్తినిస్తుంది!
ఎన్‌ఐఎఫ్‌ 8వ జాతీయ గ్రాస్‌రూట్స్ ఇన్నోవేషన్ మరియు అత్యుత్తమ సాంప్రదాయ నాలెడ్జ్ అవార్డుల సందర్భంగా శ్రీ అబ్దుల్ ఖాదర్ నడకట్టిన్‌ అప్పటి గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి శ్రీ ప్రణబ్ ముఖర్జీ చేతుల మీదుగా లైఫ్‌టైమ్ అచీవ్‌మెంట్ అవార్డును అందుకున్నారు.