ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਬੀਐੱਚਐੱਮ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
ਨੇਫੈੱਡ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ/ਸ਼ਹਿਦ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ 65 ਐੱਫਪੀਓ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
25 JAN 2022 4:15PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਬੀਬੀ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੰਘ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਨੇਫੈਡ), ਭਾਰਤੀ ਜਨਜਾਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਸੰਘ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 24.01.2022 ਨੂੰ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ, ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (ਐੱਸਏਯੂ)/ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (ਸੀਏਯੂ), ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਆਦਿ ਦੇ 600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਅਪਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਾਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਬੀਐੱਚਐੱਮ) ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਐੱਚਐੱਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਮਿੱਠੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਬੀਐੱਚਐੱਮ ਸ਼ਹਿਦ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਦ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਨਬੀਬੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਧੂਮੱਖੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਰਾਗ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਦਾ ਮੋਮ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਦਾ ਜ਼ਹਿਰ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਪੌਦਾ (ਪਰੋਪੋਲਿਸ) ਆਦਿ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਧੂਕ੍ਰਾਂਤੀ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਐੱਚਐੱਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਦੇ 100 ਐੱਫਪੀਓ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਦ ਐੱਫਪੀਓ ਸਮੇਤ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਕਮੇਟੀ/ਸਹਿਕਾਰਤਾ/ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ) ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਐੱਨਬੀਬੀ) ਡਾ. ਐੱਨ. ਕੇ. ਪਟਲੇ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਐੱਚਐੱਮ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਤੱਥਾਤਮਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੋਰ ਮਧੂਮੱਖੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰੌਇਲ ਜੈਲੀ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਰਾਗ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਵੈਕਸ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਜ਼ਹਿਰ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਪੌਦਾ (ਪਰੋਪੋਲਿਸ) ਆਦਿ ਦਾ ਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਈਸੀਏਆਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਧੂਮੱਖੀ ਅਤੇ ਪਰਾਗਣਕਾਰੀ ’ਤੇ ਏਆਈਸੀਆਰਪੀ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡਾ. ਬਲਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 25 ਏਆਈਸੀਆਰਪੀ ਕੇਂਦਰ ਹਨ ਜੋ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ/ਪਰਾਗਣ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈਸੀਆਰਪੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤਹਿਤ ਪਰਾਗਣਕਾਰੀ ਬਗੀਚਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਰਾਗਣਕਾਰੀ ਬਗੀਚਾ ਗੋਵਿੰਦ ਵੱਲਭ ਪੰਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੰਤਨਗਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ) ਡਾ. ਅਰਜੁਨ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਮਧੂਕ੍ਰਾਂਤੀ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਲਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯਥਿਤੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਤੋਂ ਮਧੂਕ੍ਰਾਂਤੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ 1,20,652 ਮਧੂਮੱਖੀ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 816 ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ।
ਨੇਫੈੱਡ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਨੇਫੈੱਡ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉੰਨੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨੇਫੈੱਡ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ/ਸ਼ਹਿਦ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ 65 ਸਮੂਹ/ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓ) ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ 65 ਐੱਫਪੀਓ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਤੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਹਨੀ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ। ਨੇਫੈੱਡ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸ਼ਹਿਦ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ 65 ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਆਰਗੈਨਿਕ ਐਂਡ ਸਪੈਸ਼ਿਅਲਿਟੀ (ਆਈਐੱਸਏਪੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨੇਫੈੱਡ ਵੱਲੋਂ 5 ਐੱਫਪੀਓ ਦਾ ਗਠਨ/ਰਜਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਜੀਤ ਭੱਟਾਚਾਰਿਆ, ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਦੀ ਸੋਚ ਹਨੀ ਐੱਫਪੀਓ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ/ਦੁੱਧ ਸੰਘਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇਗੀ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਮਾ ਭਟਨਾਗਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 115 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ/ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਮਧੂਕ੍ਰਾਂਤੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ। ਮਧੂਕ੍ਰਾਂਤੀ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਧੂਮੱਖੀ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਪਰਵਾਸ ਦੌਰਾਨ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Level Conference on Beekeeping Sector held
National Beekeeping & Honey Mission (NBHM) aims to create a network of honey testing labs covering all parts of the country
NAFED is creating 65 FPOs of beekeepers/ Honey Processors
25 JAN 2022 4:15PM by PIB Delhi
National Bee Board (NBB) organized a National Conference on Beekeeping Sector in collaboration with National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED), Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India Limited (TRIFED) & National Dairy Development Board (NDDB) on 24.01.2022. More than 600 participants from Government as well as the private sector, State Agricultural Universities (SAUs)/ Central Agricultural Universities (CAUs), Beekeepers and other stakeholders involved in beekeeping occupation, etc. attended the conference.
During the conference Dr Abhilaksh Likhi, Additional Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India spoke on National Beekeeping & Honey Mission (NBHM), a central sector scheme launched by Govt. of India for overall promotion & development of scientific beekeeping in the country. The implementation of NBHM will be proven a huge step in achieving the “Sweet Revolution” in the country.
Shri Likhi expressed that NBHM will help in filling gaps in infrastructural facilities for honey and linking marginal beekeepers in an organized way for dealing with adulteration in honey. NBB has launched Madhukranti Portal for traceability of honey & other beehive products viz.; bee pollen, bee wax, bee venom, propolis, etc. NBHM has the aim to create a network of honey testing labs covering all parts of the country and for this 100 FPOs of beekeepers will be proved as the center. He suggested including honey FPO beekeeping society/ cooperative/ firms for better sustainability in the honey sector.
Dr N. K. Patle, Additional Commissioner (Horti.) and Executive Director (NBB) emphasized on implementation of the NBHM scheme effectively all over the country and to provide factual benefits to beekeepers and other stakeholders associated with beekeeping occupation. To increase the income of beekeepers, it is advisable that along with the production of honey, other beehive products viz.; royal jelly, bee pollen, bee wax, bee venom, propolis, etc. should also be produced.
Dr Balraj Singh, Coordinator, AICRP on Honey Bee & Pollinator, ICAR, New Delhi, mentioned that currently there are 25 AICRP centres in the country, which are actively involved in research in beekeeping/ pollination. ICAR is on the way to creating Pollinator Gardens under AICRP centres across India. The first such type of Pollinator Garden has been established at Govind Bhallabh Pant University of Agriculture & Technology, Pantnagar, Uttarakhand.
Dr Arjun Singh Saini, Director General (Horticulture) spoke on the status and strategy for implementation of the Madhukranti Portal in Haryana. He informed that about 816 beekeepers with 1,29,652 honeybee colonies are registered on Madhukranti Portal from Haryana State.
Shri Pankaj Prasad, Additional Managing Director and Shri Unnikrishnan, General Manager from NAFED informed that NAFED is creating 65 clusters/ Farmers Producers Organisations (FPOs) of beekeepers/ Honey Processors. These 65 FPOs will be part of the honey corridor linking northwest to north-eastern regions. NAFED is aiming at bringing all these 65 FPOs associated with honey production for creating requisite infrastructure under the National Beekeeping and Honey Mission. Shri Ashish Tiwari, Head, Organic & Specialty (ISAP), informed that 5 FPOs have already been formed/registered allotted by NAFED.
Shri Abhijit Bhattacharya, NDDB stated that NDDB has an approach of creating Honey FPOs in the line of Dairy Cooperatives for getting the benefit of infrastructural facilities available with Dairy Cooperatives/ Milk Unions.
Mrs Seema Bhatnagar, General Manager, TRIFED informed that TRIFED is already involved in promoting beekeeping in tribal parts of the country and procuring wild honey and has also exported to various countries honey worth Rs. 115 lakhs during 2020-21.
A brief process of registration on the Madhukranti Portal was also demonstrated to participants/ beekeepers of this conference by Shri Jai Prakash, Senior Manager, Indian Bank. Registration with Madhukranti Portal will help the beekeepers during the migration of bee colonies and also to get insurance.
The questions of the participants were addressed during the Conference.