Department of Space
Dr S. Somanath, new Chairman, ISRO calls on Union Minister Dr Jitendra Singh and discusses status of “Gaganyaan” and other future Space missions
25 JAN 2022 4:27PM by PIB Delhi
Dr S. Somanath, who has taken over as the new Chairman of Indian Space Research Organisation (ISRO) called on Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh and discussed the status of “Gaganyaan” as well as other Space missions lined up for the near future.
While conveying his best wishes to the new ISRO Chief, Dr Jitendra Singh said that Dr. Somanath was taking over the prestigious assignment at a very eventful time and destiny had blessed him to lead ISRO through some of the most historic missions including India’s first Human Space Mission “Gaganyaan”.
Dr Jitendra Singh said that under Prime Minister Narendra Modi, Space programmes have been given a special impetus and Space technology has now been made applicable in different sectors including roads and highways, railways, healthcare, agriculture, etc. He said, during the next few years, India’s ascent to the top will be heralded via the Space route.
ISRO Chairman updated the Minister about the status of Gaganyaan programme and said that there had been a delay in timeline because of the COVID and other constraints but now things have again fallen back on the track and all the systems needed for the first unmanned mission are getting realised. Following the first unmanned mission, the second unmanned mission “Vyommitra” will carry Robot and this will then be followed by the Human Mission.
The Minister was also informed that the Indian Astronauts have successfully undergone Generic Space Flight Training in Russia. A dedicated ad-hoc astronaut training centre has also been established at Bengaluru for Gaganyan specific training.
The preparations for the Human Mission, said the ISRO Chief, involve in-flight demonstration of Crew Escape System functioning in lower atmosphere (less than 10 Kms). The exercise recovery of the crew module after impacting in Sea is also being worked out.
In 2022, ISRO also has the distinction of launching GSAT-21, the first fully funded satellite of NSIL (New Space India Limited) and will be owned as well as operated by NSIL. This Communication Satellite will meet the DTH (Direct to Home) application needs.
ISRO Chairman presented at brief about the forthcoming missions during the next three months. He mentioned a RICAT-1A PSLV C5-2 scheduled for February 2022, OCEANSAT-3, INS 2B ANAND PSLV C-53 to be launched in March 2022 and SSLV-D1 Micro SAT in April 2022.

ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਇਸਰੋ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਐੱਸ. ਸੋਮਨਾਥ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਕੇ “ਗਗਨਯਾਨ” ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹੋਰ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
25 JAN 2022 4:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਐੱਸ. ਸੋਮਨਾਥ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਐੱਮਓ), ਕਰਮਚਾਰੀ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ “ਗਗਨਯਾਨ” ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸਰੋ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਸੋਮਨਾਥ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਮਤ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਾਨਵ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨ “ਗਗਨਯਾਨ” ਸਮੇਤ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸਰੋ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ, ਰੇਲਵੇ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਦਿ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸਰੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਗਗਨਯਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ, ਪਰ ਹੁਣ ਚੀਜ਼ਾਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਟੜੀ ’ਤੇ ਆ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਰੁਸਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਮਿਸ਼ਨ “ਵਯੋਮਮਿੱਤਰ” ਰੋਬੋਟ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਮਾਨਵ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਇਸਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਮ ਪੁਲਾੜ ਉਡਾਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗਗਨਯਾਨ ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼) ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਨਵ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ’ਤੇ ਇਸਰੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਚਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ (10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ) ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕ੍ਰੁ ਅਸਕੇਪ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਇਨ-ਫਲਾਈਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕ੍ਰੁ ਮਾਡਿਊਲ ਦੀ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਰਿਕਵਰੀ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2022 ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ (ਨਿਊ ਸਪੇਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ) ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਪੂਰਨ ਫ਼ੰਡ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਜੀਐੱਸਏਟੀ-21 ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਸੰਚਾਰ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਡੀਟੀਐੱਚ (ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੂ ਹੋਮ) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸਰੋ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2022 ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਆਰਆਈਸੀਏਟੀ 1ਏ, ਪੀਐੱਸਐੱਲਵੀ ਸੀ5-2 (RICAT-1A PSLV C5-2) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਓਸ਼ਨਸੈੱਟ 3, ਆਈਐੱਨਐੱਸ 2 ਬੀ ਆਨੰਦ ਪੀਐੱਸਐੱਲਵੀ ਸੀ-53 (OCEANSAT-3, INS 2B ANAND PSLV C-53) ਮਾਰਚ 2022 ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਸਐੱਲਵੀ-ਡੀ1 (SSLV-D1) ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਸੈੱਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।