Department of Space
Dr S. Somanath, new Chairman, ISRO calls on Union Minister Dr Jitendra Singh and discusses status of “Gaganyaan” and other future Space missions
25 JAN 2022 4:27PM by PIB Delhi
Dr S. Somanath, who has taken over as the new Chairman of Indian Space Research Organisation (ISRO) called on Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh and discussed the status of “Gaganyaan” as well as other Space missions lined up for the near future.
While conveying his best wishes to the new ISRO Chief, Dr Jitendra Singh said that Dr. Somanath was taking over the prestigious assignment at a very eventful time and destiny had blessed him to lead ISRO through some of the most historic missions including India’s first Human Space Mission “Gaganyaan”.
Dr Jitendra Singh said that under Prime Minister Narendra Modi, Space programmes have been given a special impetus and Space technology has now been made applicable in different sectors including roads and highways, railways, healthcare, agriculture, etc. He said, during the next few years, India’s ascent to the top will be heralded via the Space route.
ISRO Chairman updated the Minister about the status of Gaganyaan programme and said that there had been a delay in timeline because of the COVID and other constraints but now things have again fallen back on the track and all the systems needed for the first unmanned mission are getting realised. Following the first unmanned mission, the second unmanned mission “Vyommitra” will carry Robot and this will then be followed by the Human Mission.
The Minister was also informed that the Indian Astronauts have successfully undergone Generic Space Flight Training in Russia. A dedicated ad-hoc astronaut training centre has also been established at Bengaluru for Gaganyan specific training.
The preparations for the Human Mission, said the ISRO Chief, involve in-flight demonstration of Crew Escape System functioning in lower atmosphere (less than 10 Kms). The exercise recovery of the crew module after impacting in Sea is also being worked out.
In 2022, ISRO also has the distinction of launching GSAT-21, the first fully funded satellite of NSIL (New Space India Limited) and will be owned as well as operated by NSIL. This Communication Satellite will meet the DTH (Direct to Home) application needs.
ISRO Chairman presented at brief about the forthcoming missions during the next three months. He mentioned a RICAT-1A PSLV C5-2 scheduled for February 2022, OCEANSAT-3, INS 2B ANAND PSLV C-53 to be launched in March 2022 and SSLV-D1 Micro SAT in April 2022.

అంతరిక్ష విభాగం
కేంద్ర‌మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్‌ను క‌లిసి గ‌గ‌న్‌యాన్ పురోగ‌తిని, ఇత‌ర భ‌విష్య అంత‌రిక్ష మిష‌న్ల‌ను గురించి చ‌ర్చించిన ఇస్రో నూత‌న చైర్మ‌న్ డాక్ట‌ర్ ఎస్ సోమనాథ్‌
25 JAN 2022 4:27PM by PIB Hyderabad
ఇండియ‌న్ స్పేస్ రీసెర్చ్ ఆర్గ‌నైజేష‌న్ (ఇస్రో) నూత‌న చైర్మ‌న్‌గా బాధ్య‌త‌లు స్వీక‌రించిన డాక్ట‌ర్ ఎస్‌. సోమ్‌నాథ్ కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాల‌జీ (ఇండిపెండెంట్ చార్జ్‌) స‌హాయ మంత్రి, ఎర్త్ సైన్సెస్ స‌హాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ చార్జ్‌), ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కార్యాల‌యం, సిబ్బంది, ప్ర‌జా ఫిర్యాదులు, పింఛ‌న్లు, అణు ఇంధ‌నం, అంత‌రిక్ష శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్‌ను క‌లిసి గ‌గ‌న్‌యాన్ ప‌రిస్థితితో పాటుగా స‌మీప భ‌విష్య‌త్తులో చేప‌ట్ట‌నున్న ఇత‌ర అంత‌రిక్ష మిష‌న్ల గురించి చ‌ర్చించారు.
నూత‌న ఇస్రో అధిప‌తికి శుభాకాంక్ష‌లు తెలుపుతూ, డాక్ట‌ర్ సోమ్‌నాథ్ ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క‌మైన అసైన్‌మెంట్‌ను అత్యంత చారిత్రిక స‌మ‌యంలో స్వీక‌రిస్తున్నార‌ని, భార‌త‌దేశం తొలి మాన‌వ అంత‌రిక్ష మిష‌న్ గ‌గ‌న్‌యాన్ స‌హా ప‌లు చారిత్రిక మిష‌న్ల‌కు నాయ‌క‌త్వం వ‌హించేలా విధి అత‌డిని శీర్వ‌దించింద‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోడీ హయాంలో అంత‌రిక్ష కార్య‌క్ర‌మాలకు ప్ర‌త్యేక ప్రోత్సాహం లభించిందని, రోడ్లు, రహదారులు, రైల్వేలు, ఆరోగ్య సంరక్ష‌ణ‌, వ్య‌వ‌సాయం స‌హా వివిధ రంగాల్లో అంత‌రిక్ష సాంకేతిక‌త‌ను ఇప్పుడు వ‌ర్తింప‌చేశామ‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. రానున్న కొద్ది సంవ‌త్స‌రాల్లో అంత‌రిక్ష రంగం ద్వారా భార‌త‌దేశం అగ్ర‌స్థానానికి ఎదుగుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
గ‌గ‌న్‌యాన్ కార్య‌క్ర‌మ స్థితి గురించిన వివ‌రాల‌ను మంత్రి ఇస్రోచైర్మ‌న్ వెల్ల‌డిస్తూ, కోవిడ్‌, ఇత‌ర ప‌రిమితుల కార‌ణంగా టైమ్‌లైన్‌లో ఆల‌శ్యం జ‌రిగింద‌ని, కాగా ఇప్పుడు అంశాలు అన్నీ ప‌ట్టాలు ఎక్కాయ‌ని, తొలి మాన‌వ‌ర‌హిత మిష‌న్‌కు అవ‌స‌ర‌మైన వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌న్నీ వాస్త‌వ‌రూపం దాలుస్తున్నాయ‌ని వివిరించారు. తొలి మాన‌వ‌ర‌హిత మిష‌న్ త‌ర్వాత‌, ప్ర‌యోగించ‌నున్న రెండ‌వ మాన‌వ‌ర‌హిత మిష‌న్ వ్యోమ‌మిత్ర రోబోట్‌ను తీసుకువెడుతుంద‌ని, దాని అనంత‌రం మాన‌వ మిష‌న్‌ను ప్ర‌యోగిస్తామ‌ని వివ‌రించారు.
భార‌త వ్యోమ‌గాములు ర‌ష్యాలో సాధార‌ణ స్పేస్ ఫ్లైట్ శిక్ష‌ణ‌ను విజ‌య‌వంతంగా పూర్తి చేసుకున్నార‌ని మంత్రి వెల్ల‌డించారు. గ‌గ‌నయాన్ నిర్ధిష్ట శిక్ష‌ణ కోసం బెంగ‌ళూరులో ప్ర‌త్యేక తాత్కాలిక వ్యోమ‌గామి శిక్ష‌ణా కేంద్రాన్ని కూడా స్థాపించారు.
మాన‌వ మిష‌న్‌కు స‌న్నాహాలు, క్రూ ఎస్కేప్ సిస్టం ఫంక్ష‌నింగ్ త‌క్కువ వాతావ‌ర‌ణంలో (10కిమీ క‌న్నా త‌క్కువ‌) ప‌నితీరును విమానంలో ప్ర‌ద‌ర్శించాల‌ని ఇస్రో అధిప‌తి తెలిపారు. స‌ముద్రంలో ప్ర‌భావం చూపిన త‌ర్వాత సిబ్బంది మాడ్యూల్ ప్ర‌యోగ పున‌రుద్ధ‌ర‌ణపైన ప‌ని చేస్తున్నార‌ని తెలిపారు.
ఎన్ఎస్ఐఎల్ (న్యూ స్పేస్ ఇండియా లిమిటెడ్‌) నిధుల‌తో రూపొందించిన, ఉప‌గ్ర‌హం జిశాట్ -21 ను 2022లో ప్ర‌యోగించిన ఘ‌న‌త ఇస్రో ద‌క్కించుకుంది. దీనికి ఎన్ఎస్ఐఎల్ భారం వ‌హించి, నిర్వ‌హిస్తుంది. ఈ క‌మ్యూనికేష‌న్ శాటిలైట్ డిటిహెచ్ (డైరెక్ట్ టు హోం_ అప్తికేష‌న్ అవ‌స‌రాల‌ను తీరుస్తుంది.
రానున్న మూడు నెల‌ల్లో చేప‌ట్ట‌నున్న మిష‌న్ల‌ను గురించి సంక్షిప్తంగా ఇస్రో చైర్మ‌న్ ప్రెజెంట్ చేశారు. ఆయ‌న ఫిబ్ర‌వ‌రి 2022లో ప్ర‌యోగించ‌నున్న రీకాట్‌-1ఎ , పిఎస్ఎల్‌వి సి 5-2, మార్చి 2-22లో ప్ర‌యోగించ‌నున్న ఓష‌న్‌శాట్ -3, ఐఎన్ఎస్ 2-బి ఆనంద్ పిఎస్ఎల్‌వి సి-53, ఏప్రిల్‌లో ప్ర‌యోగించ‌నున్న ఎస్ఎస్ఎల్‌వి -డి2, మైక్రోశాట్‌ల‌ను ప్ర‌స్తావించారు.