Department of Space
Dr S. Somanath, new Chairman, ISRO calls on Union Minister Dr Jitendra Singh and discusses status of “Gaganyaan” and other future Space missions
25 JAN 2022 4:27PM by PIB Delhi
Dr S. Somanath, who has taken over as the new Chairman of Indian Space Research Organisation (ISRO) called on Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh and discussed the status of “Gaganyaan” as well as other Space missions lined up for the near future.
While conveying his best wishes to the new ISRO Chief, Dr Jitendra Singh said that Dr. Somanath was taking over the prestigious assignment at a very eventful time and destiny had blessed him to lead ISRO through some of the most historic missions including India’s first Human Space Mission “Gaganyaan”.
Dr Jitendra Singh said that under Prime Minister Narendra Modi, Space programmes have been given a special impetus and Space technology has now been made applicable in different sectors including roads and highways, railways, healthcare, agriculture, etc. He said, during the next few years, India’s ascent to the top will be heralded via the Space route.
ISRO Chairman updated the Minister about the status of Gaganyaan programme and said that there had been a delay in timeline because of the COVID and other constraints but now things have again fallen back on the track and all the systems needed for the first unmanned mission are getting realised. Following the first unmanned mission, the second unmanned mission “Vyommitra” will carry Robot and this will then be followed by the Human Mission.
The Minister was also informed that the Indian Astronauts have successfully undergone Generic Space Flight Training in Russia. A dedicated ad-hoc astronaut training centre has also been established at Bengaluru for Gaganyan specific training.
The preparations for the Human Mission, said the ISRO Chief, involve in-flight demonstration of Crew Escape System functioning in lower atmosphere (less than 10 Kms). The exercise recovery of the crew module after impacting in Sea is also being worked out.
In 2022, ISRO also has the distinction of launching GSAT-21, the first fully funded satellite of NSIL (New Space India Limited) and will be owned as well as operated by NSIL. This Communication Satellite will meet the DTH (Direct to Home) application needs.
ISRO Chairman presented at brief about the forthcoming missions during the next three months. He mentioned a RICAT-1A PSLV C5-2 scheduled for February 2022, OCEANSAT-3, INS 2B ANAND PSLV C-53 to be launched in March 2022 and SSLV-D1 Micro SAT in April 2022.

ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಇಸ್ರೋ ನೂತನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ ಎಸ್‌. ಸೋಮನಾಥ್‌ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಗಗನ್ಯಾನ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು
25 JAN 2022 4:27PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ನೂತನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ಡಾ.ಎಸ್‌. ಸೋಮನಾಥ್‌ ಅವರು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ(ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಿ ಕಚೇರಿ; ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ; ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆ; ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಗಗನ್ಯಾನ್‌ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ನೂತನ ಇಸ್ರೋ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಾ, ಡಾ. ಸೋಮನಾಥ್‌ ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಘಟನಾತ್ಮಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಮಾನವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮಿಷನ್‌ ಗಗನ್ಯಾನ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೆಲವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಇಸ್ರೋವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅದೃಷ್ಟವು ಅವರನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ಕೃಷಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಈಗ ಅನ್ವಯಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಹೇಳಿದರು. ಮುದಿನ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಘೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಸ್ರೋ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು, ಗಗನ್ಯಾನ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯನ್ನು ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಾಲಾನುಸಾರದಲ್ಲಿವಿಳಂಬವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಈಗ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತೆ ಹಾದಿಗೆ ಬಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಮಾನವರಹಿತ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಮಾನವರಹಿತ ಮಿಷನ್‌ ನಂತರ, ಎರಡನೇ ಮಾನವರಹಿತ ಮಿಷನ್‌ ವೋ›ಮಿತ್ರ ರೋಬೋಟ್‌ಅನ್ನು ಒಯ್ಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ನಂತರ ಮಾನವ ಮಿಷನ್‌ ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ರಷ್ಯಾದಲ್ಲಿಜೆನೆರಿಕ್‌ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹಾರಾಟದ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಗಗನ್ಯಾನ್‌ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿಮೀಸಲಾದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಗಗನಯಾತ್ರಿ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹ್ಯೂಮನ್‌ ಮಿಷನ್‌ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು, ಕಡಿಮೆ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ(10 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಎಸ್ಕೇಪ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ನ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇಸ್ರೋ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದ ನಂತರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ನ ವ್ಯಾಯಾಮ ಚೇತರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2022 ರಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಎಲ್‌(ನ್ಯೂ ಸ್ಪೇಸ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌) ನ ಮೊದಲ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಣದ ಉಪಗ್ರಹವಾದ ಜಿಎಸ್‌ಎಟಿ -21 ಅನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡುವ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಇಸ್ರೋ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಎಲ್‌ ಒಡೆತನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹವು ಡಿಟಿಎಚ್‌(ನೇರ ಮನೆಗೆ) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಮುಂಬರುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಇಸ್ರೋ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. 2022ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿನಿಗದಿಯಾಗಿರುವ ಆರ್‌ಐಸಿಎಟಿ ಮತ್ತು 1ಎ ಪಿಎಸ್‌ಎಲ್‌ವಿ ಸಿ5-2, 2022ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿಒಸಿಇಎಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಟಿ ಮತ್ತು 3, ಐಎನ್‌ಎಸ್‌ 2ಬಿ ಆನಂದ್‌ ಪಿಎಎಸ್‌ಎಲ್‌ವಿ ಸಿ ಮತ್ತು 53 ಮತ್ತು 2022ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌ವಿ ಮತ್ತು ಡಿ1 ಮೈಕ್ರೋ ಸ್ಯಾಟ್‌ ಅನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.