ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੰਗੋਲੀ ਉਤਸਵ ‘ਉਮੰਗ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
70 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ ਰੰਗੋਲੀ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ@75 ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
24 JAN 2022 6:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 24 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ‘ਉਮੰਗ ਰੰਗੋਲੀ ਉਤਸਵ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
A group of people watching a person do a handstand
ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਚੁਰਾਹਿਆਂ ’ਤੇ ਰੰਗੋਲੀ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਕੀਤੀ। 19 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਰੰਗੋਲੀ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ@75 ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਗੁਣਗਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ’ ਅਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਇੱਕੋ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
A picture containing text, person, painting
ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਲੜੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ‘ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ’, ‘ਬੇਟੀ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ’ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਿੰਗਕ ਭੇਦਭਾਵ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਬਾਲੜੀ ਨੂੰ ਵਧਣ, ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ ਹੈ।
A group of people painting
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਵਾਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਸੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜਗੜ੍ਹ ਜਿੱਥੇ ਕੁੰਵਰ ਚੈਨ ਸਿੰਘ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ। ਕੁੰਵਰ ਚੈਨ ਸਿੰਘ ਨਰਸਿੰਘਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1824 ਵਿੱਚ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜੀ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ। ਜੌਨਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਦੀ 119 ਸਾਲਾਂ ਪਤਨੀ ਮਹਾਰਾਣੀ ਦੇਵੀ ਜੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ‘ਉਮੰਗ ਰੰਗੋਲੀ ਉਤਸਵ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
A couple of women painting
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟੀ ਇਨ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ (#unityincreativity) ਚੈਲੰਜ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਕਲਾਕਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ‘ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਬਾਲੜੀ ਸ਼ਕਤੀ’ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ।
A picture containing person, outdoor, people, crowd
A group of people standing on a street

Ministry of Culture
Ministry of Culture organized Rangoli Utsav ‘Umang’ to celebrate National Girl Child Day under Azadi ka Amrit Mahotsav.
Rangoli decorations at more than 70 locations celebrated the contributions of women to the journey of a progressive India@75.
24 JAN 2022 6:41PM by PIB Delhi
The nation is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav to commemorate the 75th Anniversary of India’s Independence. Series of events are being organized to mark the occasion across the nation. As part of the celebrations, Ministry of Culture organized the ‘Umang Rangoli Utsav’ on 24th January 2022.
The day is celebrated as National Girl Child Day every year, so to commemorate the day, this year, a nationwide eventcelebrating the Girl Child was organized where the participantsdrewrangoli decorations on the roads and squares named after the female freedom fighters or the female role models of the country. The rangoli decorations were made at more than 70 locations in 19 states. The event celebrated ‘Girl Child Day’ and ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ together to appreciate the contributions of women to the journey of a progressive India@75.
The Girl Child Day holds immense significance as it makes the people aware about the importance of a girl child and her rights in the country. The event also raised awareness about the initiatives such as ‘BetiBachao, BetiPadhao’, ‘BetiZindabaad’ etc. The event remindedeverybody to close the gender gap and give every girl child the equal opportunity to grow, have dreams and fulfill them.
The families of freedom fighters who fought valiantly to make India Independent also became a part of the event. One such place wasRajgarh, Madhya Pradesh wherein the event was graced by the presence of family of Kunwar Chain Singh. Kunwar Chain singh was Prince of Narsinghgarh who fought the British in 1824 and was one of the first freedom fighters of India.At Jaunpur, ‘Umang Rangoli Utsav’was brightened with the presence of 119-year-old Maharani Devi Ji, wife of Shri Rameshwar Prasad Singh, freedom fighter from Jaunpur.
The event was also attended by the participants of #unityincreativity challenge, artists’ organizations and students of various universities and schools. People from local communities participated in the eventand promoted the spiritof ‘Jan Bhagidari’ and was successful in spreading the message of ‘Girl Power’.