ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
'ఆజాదీ కే అమృత్ మహోత్సవ్ సే స్వర్ణిమ్ భారత్ కే ఓర్' కార్యక్రమం ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
20 JAN 2022 3:27PM by PIB Hyderabad
నమస్తే, ఓం శాంతి!
కార్యక్రమంలో మాతో పాటు లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా జీ, రాజస్థాన్ గవర్నర్ శ్రీ కల్‌రాజ్ మిశ్రా జీ, రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అశోక్ గెహ్లాట్ జీ, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ కిషన్ రెడ్డి జీ, భూపేందర్ యాదవ్ జీ, అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్ జీ, పురుషోత్తమ్ రూపాలా జీ, శ్రీ కైలాష్ చౌదరి జీ, రాజస్థాన్ శాసనసభలో ప్రతిపక్ష నాయకుడు శ్రీ గులాబ్ చంద్ కటారియా జీ, బ్రహ్మ కుమారీల కార్యనిర్వాహక కార్యదర్శి రాజయోగి మృత్యుంజయ జీ, రాజయోగిని సోదరి మోహిని సోదరి చంద్రికా జీ, బ్రహ్మ కుమారీల సోదరీమణులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మన్, యోగులందరూ!
కొన్ని ప్రదేశాలలో వారి స్వంత స్పృహ, వారి స్వంత శక్తికి చెందిన విభిన్న ప్రవాహాలు ఉన్నాయి! ఈ శక్తి ఆ మహానుభావులకు చెందినది, వారి తపస్సు ద్వారా అడవులు, పర్వతాలు మరియు కొండలు కూడా మేల్కొంటాయి. అవి మానవ స్ఫూర్తికి కేంద్రంగా మారాయి. దాదా లేఖరాజ్, అతని వంటి అనేక ఇతర నిష్ణాతులైన వ్యక్తుల కారణంగా మౌంట్ అబూ ప్రకాశం కూడా నిరంతరం పెరుగుతూ వచ్చింది.
ఈ రోజు, బ్రహ్మ కుమారీస్ సంస్థ ఈ పవిత్ర స్థలం నుండి బంగారు భారతదేశం వైపు స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ నుండి భారీ ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తోంది. ఇది బంగారు భారతదేశం, ఆధ్యాత్మికత స్ఫూర్తిని కలిగి ఉంది. దేశానికి స్ఫూర్తితో పాటు బ్రహ్మకుమారీల కృషి కూడా ఉంది.
దేశం కలలు, తీర్మానాలతో నిరంతరం ముడిపడి ఉన్నందుకు బ్రహ్మ కుమారి కుటుంబాన్ని నేను చాలా అభినందిస్తున్నాను. దాది జానకి, రాజయోగిని దాదీ హృదయ మోహిని మన మధ్య లేరు. వారికి నాపై అమితమైన అభిమానం ఉండేది. ఈరోజు జరిగే కార్యక్రమంలో వారి ఆశీస్సులను నేను అనుభవించగలను.
స్నేహితులారా,
'సాధన', సంకల్పం సంగమం ఉన్నప్పుడు, మాతృత్వ భావన మానవునితో అనుసంధానించబడినప్పుడు, మన వ్యక్తిగత విజయాలలో 'ఇదం న మమ్' (ఏదీ నాది కాదు) అనే భావన ఉన్నప్పుడు, అప్పుడు మన సంకల్పాల ద్వారా కొత్త కాలం, కొత్త ఉషస్సు ఉద్భవిస్తుంది. ఈ రోజు అమృత్ మహోత్సవంలో ఈ సద్గుణ సేవా మరియు త్యాగ స్ఫూర్తి నవ భారతదేశం కోసం ఉద్భవించింది. ఈ త్యాగం మరియు కర్తవ్య స్ఫూర్తితో కోట్లాది మంది దేశప్రజలు నేడు బంగారు భారతదేశానికి పునాది వేస్తున్నారు.
మన కలలు మరియు దేశం యొక్క కలలు భిన్నంగా లేవు; మన వ్యక్తిగత మరియు జాతీయ విజయాలు భిన్నంగా లేవు. మన పురోగతి దేశ పురోగతిలో ఉంది. దేశం మన నుండి ఉనికిలో ఉంది మరియు మేము దేశం నుండి ఉన్నాము. ఈ సాక్షాత్కారమే కొత్త భారతదేశ నిర్మాణంలో భారతీయులకు అతిపెద్ద శక్తిగా మారుతోంది.
నేడు దేశం చేస్తున్న పనుల్లో 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి) ఇమిడి ఉంది. 'సబ్కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్ మరియు సబ్‌కా ప్రయాస్' దేశానికి మూల మంత్రంగా మారుతోంది. ఈ రోజు మనం వివక్షకు తావులేని వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తున్నాము, సమానత్వం మరియు సామాజిక న్యాయం యొక్క పునాదిలో దృఢంగా పాతుకుపోయిన సమాజాన్ని మనం సృష్టిస్తున్నాము మరియు ఆలోచన మరియు విధానం కొత్తది మరియు ఎవరి నిర్ణయాలతో కూడిన భారతదేశ ఆవిర్భావాన్ని మనం చూస్తున్నాము. ప్రగతిశీల.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క అతి పెద్ద బలం ఏమిటంటే, అది ఎలాంటి పరిస్థితిలో ఉన్నా మరియు చీకటిలో ఉన్నప్పటికీ దాని అసలు స్వభావాన్ని కొనసాగించడం. మన ప్రాచీన చరిత్ర దీనికి సాక్ష్యం. ప్రపంచం తీవ్ర అంధకారంలో ఉన్నప్పుడు మరియు స్త్రీల గురించి పాత ఆలోచనలో చిక్కుకున్నప్పుడు, భారతదేశం స్త్రీలను మాత్రి శక్తిగా మరియు దేవతగా ఆరాధించేది. సమాజానికి విజ్ఞానాన్ని అందించే గార్గి, మైత్రేయి, అనుసూయ, అరుంధతి, మదాలస వంటి మహిళా పండితులు మనకు ఉన్నారు. సమస్యాత్మకమైన మధ్యయుగ కాలంలో కూడా, ఈ దేశంలో పన్నా దాయి మరియు మీరాబాయి వంటి గొప్ప మహిళలు ఉన్నారు. అమృత మహోత్సవం సందర్భంగా దేశం స్వాతంత్య్ర పోరాట చరిత్రను స్మరించుకుంటున్నప్పుడు, ఆత్మత్యాగం చేసుకున్న మహిళలు ఎంతో మంది ఉన్నారు. సామాజిక రంగంలో కిత్తూరు రాణి చెన్నమ్మ, మాతంగినీ హాజరై, రాణి లక్ష్మీబాయి, వీరాంగన ఝల్కారీ బాయి నుండి అహల్యాబాయి హోల్కర్ మరియు సావిత్రిబాయి ఫూలే వంటి అమర వీరులు భారతదేశాన్ని నిలబెట్టారు.
లక్షలాది మంది స్వాతంత్య్ర సమరయోధులతో పాటు స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో మహిళా శక్తి అందించిన కృషిని నేడు దేశం గుర్తుంచుకుంటుంది మరియు వారి కలలను నెరవేర్చడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. అందువల్ల, కుమార్తెలు సైనిక్ పాఠశాలల్లో చదవాలనే వారి కలలను సాకారం చేసుకుంటున్నారు మరియు ఇప్పుడు దేశంలోని ఏ కుమార్తె అయినా దేశ రక్షణ కోసం సైన్యంలోకి వెళ్లి ముఖ్యమైన బాధ్యతలను చేపట్టవచ్చు. స్త్రీల జీవితం మరియు వృత్తి రెండూ నిరంతరాయంగా కొనసాగేలా ప్రసూతి సెలవులను పెంచడం వంటి నిర్ణయాలు కూడా తీసుకోబడ్డాయి.
దేశ ప్రజాస్వామ్యంలో మహిళల భాగస్వామ్యం కూడా పెరుగుతోంది. 2019 ఎన్నికల్లో పురుషుల కంటే మహిళలు ఎంత ఎక్కువ ఓటు వేశారో చూశాం. నేడు, మహిళా మంత్రులు దేశంలోని ప్రభుత్వంలో ముఖ్యమైన బాధ్యతలను నిర్వహిస్తున్నారు. మరియు ముఖ్యంగా, సమాజమే ఈ మార్పుకు నాయకత్వం వహిస్తోంది. ఇటీవలి డేటా ప్రకారం, 'బేటీ బచావో, బేటీ పడావో' ప్రచారం విజయవంతం కావడం వల్ల చాలా సంవత్సరాల తర్వాత దేశంలో లింగ నిష్పత్తి మెరుగుపడింది. ఈ మార్పులు కొత్త భారతదేశం ఎలా ఉంటుందో మరియు అది ఎంత శక్తివంతంగా ఉంటుందో సూచిస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
మన ఋషులు ఉపనిషత్తులలో 'तमसो मा ज्योतिर्गमय, मृत्योर्मामृतं गमय' అని మీకందరికీ తెలుసు. అంటే, మనం చీకటి నుండి వెలుగులోకి, మృత్యువు నుండి, కష్టాల నుండి అమృతంలోకి వెళ్తాము. 'అమృతం' (అమృతం) మరియు అమరత్వానికి మార్గం జ్ఞానం లేకుండా ప్రకాశించవు. కాబట్టి, ఈ పుణ్యకాలం మన జ్ఞానం, పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలకు సమయం. ప్రాచీన సంప్రదాయాలు, వారసత్వాలతో పాతుకుపోయి, ఆధునికతలో అనంతంగా విస్తరించే భారతదేశాన్ని మనం నిర్మించుకోవాలి. మనం మన సంస్కృతి, నాగరికత మరియు విలువలను సజీవంగా ఉంచుకోవాలి, మన ఆధ్యాత్మికత మరియు వైవిధ్యాన్ని కాపాడుకోవాలి మరియు ప్రోత్సహించాలి మరియు అదే సమయంలో, సాంకేతికత, మౌలిక సదుపాయాలు, విద్య మరియు ఆరోగ్య వ్యవస్థలను నిరంతరం ఆధునీకరించాలి.
దేశం చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాలలో బ్రహ్మ కుమారీస్ వంటి ఆధ్యాత్మిక సంస్థలు పెద్ద పాత్రను కలిగి ఉన్నాయి. ఆధ్యాత్మికతతో పాటు విద్య, ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం వంటి అనేక రంగాలలో మీరు గొప్ప కృషి చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మరి ఈరోజు మీరు చేస్తున్న ప్రచారం దానిని ముందుకు తీసుకెళ్తుంది. మీరు అమృత్ మహోత్సవ్ కోసం అనేక లక్ష్యాలను కూడా నిర్దేశించుకున్నారు. మీ ప్రయత్నాలు దేశానికి కొత్త శక్తిని, శక్తిని ఇస్తాయి.
నేడు, దేశం రైతులు సంపన్నులు మరియు స్వావలంబన కోసం సేంద్రియ వ్యవసాయం మరియు సహజ వ్యవసాయం వైపు ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. మన బ్రహ్మ కుమారి సోదరీమణులు ఆహారం మరియు పానీయాల స్వచ్ఛత గురించి సమాజానికి నిరంతరం అవగాహన కల్పిస్తారు. కానీ నాణ్యమైన ఆహారం కోసం, నాణ్యమైన ఉత్పత్తి కూడా అవసరం. అందువల్ల, సహజ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి బ్రహ్మ కుమారీలు గొప్ప ప్రేరణగా మారవచ్చు. కొన్ని గ్రామాలను ప్రేరేపించడం ద్వారా ఇటువంటి నమూనాలను రూపొందించవచ్చు.
అదేవిధంగా, స్వచ్ఛమైన ఇంధనం మరియు పర్యావరణ రంగంలో కూడా భారతదేశం నుండి ప్రపంచం అధిక అంచనాలను కలిగి ఉంది. క్లీన్ ఎనర్జీకి అనేక ప్రత్యామ్నాయాలు నేడు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి. దీనిపై ప్రజల్లో అవగాహన కల్పించేందుకు పెద్దఎత్తున ప్రచారం కూడా అవసరం. సౌర విద్యుత్ రంగంలో బ్రహ్మ కుమారీలు ఆదర్శంగా నిలిచారు. మీ ఆశ్రమంలోని వంటగదిలో సోలార్ పవర్‌తో ఆహారం వండుతున్నారు. మీరు కూడా చాలా సహకారం అందించవచ్చు, తద్వారా ఎక్కువ మంది వ్యక్తులు సౌర శక్తిని ఉపయోగించడం ప్రారంభించవచ్చు. అదేవిధంగా, మీరు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' ప్రచారానికి కూడా ఊపు ఇవ్వవచ్చు. స్థానిక ఉత్పత్తులకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం ద్వారా 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' ప్రచారానికి సహాయపడవచ్చు.
స్నేహితులారా,
'అమృత్ కాల' (పుణ్యకాలం) సమయం నిద్రిస్తున్నప్పుడు కలలు కనడానికి కాదు, మెలకువగా ఉన్నప్పుడు తీర్మానాలను నెరవేర్చడానికి. రాబోయే 25 సంవత్సరాలు శ్రమ, త్యాగం, తపస్సు, తపస్సుల కాలం. వందల సంవత్సరాల బానిసత్వంలో మన సమాజం కోల్పోయిన వాటిని తిరిగి పొందేందుకు ఇది 25 సంవత్సరాల కాలం. కాబట్టి, ఈ స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంలో మన దృష్టి భవిష్యత్తుపై ఉండాలి.
స్నేహితులారా,
మన సమాజంలో అద్భుతమైన సామర్థ్యం ఉంది. ఇది స్థిరమైన పాత మరియు నిరంతరం కొత్త వ్యవస్థ ఉన్న సమాజం. అయితే, కాలక్రమేణా కొన్ని దుర్మార్గాలు వ్యక్తితో పాటు సమాజంలో మరియు దేశంలో కూడా ప్రవేశిస్తాయనే విషయాన్ని ఎవరూ కాదనలేరు. చురుకుదనంతో ఈ చెడులను గ్రహించిన వారు ఈ చెడుల నుండి బయటపడటంలో విజయం సాధిస్తారు. అలాంటి వ్యక్తులు తమ జీవితంలో ప్రతి లక్ష్యాన్ని సాధించగలరు. మన సమాజం యొక్క బలం అలాంటిది, దానికి విశాలత మరియు వైవిధ్యం మరియు వేల సంవత్సరాల ప్రయాణం యొక్క అనుభవం కూడా ఉంది. అందువల్ల, మన సమాజంలో మారుతున్న యుగానికి అనుగుణంగా తనను తాను మౌల్డ్ చేసుకోవడానికి ఒక భిన్నమైన శక్తి, అంతర్గత బలం ఉంది.
మన సమాజం యొక్క గణనీయమైన బలం ఏమిటంటే, సంస్కర్తలు కాలానుగుణంగా జన్మించడం మరియు వారు సమాజంలో ప్రబలంగా ఉన్న చెడులను ఎదుర్కోవడం. సామాజిక సంస్కరణల ప్రారంభ సంవత్సరాల్లో ఇటువంటి వ్యక్తులు తరచూ వ్యతిరేకత మరియు అసహ్యతను ఎదుర్కోవలసి రావడం కూడా మనం చూశాము. కానీ అటువంటి నిష్ణాతులైన వ్యక్తులు సామాజిక సంస్కరణలకు దూరంగా ఉండరు మరియు స్థిరంగా ఉంటారు. కాలక్రమేణా, సమాజం కూడా వారిని గుర్తిస్తుంది, గౌరవిస్తుంది మరియు వారి బోధనలను తీసుకుంటుంది.
కాబట్టి మిత్రులారా,
ఇది అత్యవసరం మరియు ప్రతి యుగ కాలపు విలువల ఆధారంగా సమాజాన్ని మచ్చలేని మరియు చురుకైనదిగా ఉంచడం నిరంతర ప్రక్రియ. ఆ కాలం నాటి తరం ఈ బాధ్యతను నిర్వర్తించాలి. వ్యక్తిగతంగా అలాగే బ్రహ్మకుమారీల వంటి లక్షలాది సంస్థలు ఈ పని చేస్తున్నాయి. అదే సమయంలో, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాలలో, మన సమాజాన్ని, మన దేశాన్ని మరియు మనందరినీ ఒక అనారోగ్యం బాధించిందని మనం కూడా అంగీకరించాలి. మేము మా విధుల నుండి తప్పుకున్నాము మరియు వారికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వలేదు. గత 75 ఏళ్లలో కేవలం హక్కుల గురించి మాట్లాడుకుంటూ, హక్కుల కోసం పోరాడుతూ, సమయాన్ని వృథా చేసుకున్నాం. కొన్ని పరిస్థితులలో హక్కుల సమస్య కొంత వరకు సరైనదే కావచ్చు, కానీ ఒకరి విధులను పూర్తిగా విస్మరించడం భారతదేశాన్ని దుర్బలంగా ఉంచడంలో భారీ పాత్ర పోషించింది.
విధులకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వనందున భారతదేశం గణనీయమైన సమయాన్ని కోల్పోయింది. ఈ 75 ఏళ్లలో విధులను అదుపులో ఉంచుకుంటూ హక్కుల గురించిన ప్రాధాన్యత కారణంగా ఏర్పడిన అంతరాన్ని రాబోయే 25 ఏళ్లలో విధులను నిర్వర్తించడం ద్వారా భర్తీ చేయవచ్చు.
బ్రహ్మ కుమారీస్ వంటి సంస్థలు రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో తమ కర్తవ్యాల గురించి భారతదేశ ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం ద్వారా పెద్ద మార్పును తీసుకురాగలవు. ఈ ఒక్క మంత్రంతో దేశ పౌరులలో కర్తవ్య భావాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి బ్రహ్మ కుమారీలు మరియు మీలాంటి అన్ని సామాజిక సంస్థలను నేను కోరుతున్నాను. ప్రజలలో కర్తవ్య భావాన్ని మేల్కొల్పడానికి మీరందరూ మీ శక్తిని మరియు సమయాన్ని వెచ్చించాలి. దశాబ్దాలుగా కర్తవ్య మార్గాన్ని అనుసరిస్తున్న బ్రహ్మకుమారీల వంటి సంస్థలు దీన్ని చేయగలవు. మీరు విధులకు కట్టుబడి, విధులకు కట్టుబడి ఉండే వ్యక్తులు. కాబట్టి, మీరు మీ సంస్థలో, ప్రజలలో, సమాజంలో మరియు దేశంలో మీరు పని చేసే కర్తవ్య భావాన్ని, స్ఫూర్తిని వ్యాప్తి చేయగలిగితే, ఈ స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంలో దేశానికి మీ ఉత్తమ బహుమతి అవుతుంది.
మీరు తప్పక ఒక కథ విన్నారు. ఒక గదిలో చీకటి ఉంది మరియు ఆ చీకటిని అంతం చేయడానికి ప్రజలు తమదైన రీతిలో వివిధ పనులు చేస్తున్నారు. అందరూ ఏదో ఒకటి చేస్తూనే ఉన్నారు. కానీ ఒక తెలివైన వ్యక్తి చిన్న దీపం వెలిగిస్తే, వెంటనే చీకటి మాయమైంది. కర్తవ్య శక్తి అలాంటిది. చిన్న ప్రయత్నానికి కూడా అంతే శక్తి. మనమందరం దేశంలోని ప్రతి పౌరుని హృదయంలో దీపాన్ని వెలిగించాలి - కర్తవ్య దీపం.
అందరం కలిసి దేశాన్ని కర్తవ్య మార్గంలో ముందుకు తీసుకెళ్లగలిగితే సమాజంలో నెలకొని ఉన్న దురాచారాలు కూడా నశించి, దేశం కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుంది. భారతదేశ భూమిని ప్రేమించే మరియు ఈ భూమిని తల్లిగా భావించే, దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలని కోరుకోని, చాలా మంది జీవితాల్లో ఆనందాన్ని తీసుకురావాలని కోరుకోని వ్యక్తి ఎవరూ ఉండరు. కాబట్టి, మేము విధులపై దృష్టి పెట్టాలి.
స్నేహితులారా,
ఈ కార్యక్రమంలో నేను మరొక అంశాన్ని లేవనెత్తాలనుకుంటున్నాను. భారతదేశ ప్రతిష్టను దిగజార్చే ప్రయత్నాలకు మీరందరూ సాక్షులు. ఇంటర్నేషనల్ లెవెల్లో కూడా చాలా జరుగుతోంది. ఇది కేవలం రాజకీయం అని చెప్పి చేతులు దులుపుకోలేం. ఇది రాజకీయం కాదు; ఇది మన దేశపు ప్రశ్న. మరియు మనం స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ప్రపంచం భారతదేశాన్ని దాని నిజమైన రూపంలో తెలుసుకోవడం కూడా మన బాధ్యత.
ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలలో ఉనికిని కలిగి ఉన్న ఇటువంటి సంస్థలు ఇతర దేశాల ప్రజలకు భారతదేశం గురించి సరైన చిత్రాన్ని అందించాలి, భారతదేశంపై వ్యాప్తి చెందుతున్న పుకార్లపై నిజాలు చెప్పాలి మరియు వారికి అవగాహన కల్పించాలి. ఇది మనందరి బాధ్యత కూడా. బ్రహ్మ కుమారీల వంటి సంస్థలు దీనిని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు మరో ప్రయత్నం చేయవచ్చు. మీకు శాఖలు ఉన్న దేశాల్లో, ప్రతి సంవత్సరం ప్రతి శాఖ నుండి కనీసం 500 మంది వ్యక్తులు భారతదేశాన్ని సందర్శించి తెలుసుకోవాలని మీరు ప్రయత్నించాలి. మరియు ఈ 500 మంది ప్రజలు ఆ దేశ పౌరులు అయి ఉండాలి మరియు అక్కడ నివసిస్తున్న భారతదేశ ప్రజలు కాదు. నేను స్థానిక భారతీయుల గురించి మాట్లాడటం లేదు. ప్రజలు ఇక్కడికి రావడం మరియు దేశాన్ని చూడటం మరియు ప్రతిదీ అర్థం చేసుకోవడం ప్రారంభిస్తే, భారతదేశం యొక్క పుణ్యాలు స్వయంచాలకంగా ప్రపంచంలో వ్యాప్తి చెందుతాయని మీరు చూస్తారు. మీ ప్రయత్నాలు పెద్ద మార్పును కలిగిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
దానధర్మాలు చేయాలనే కోరిక ప్రతి ఒక్కరికీ ఉంటుంది. అయితే మనం ఒక విషయాన్ని మరచిపోకూడదు, దాతృత్వం ఒక అర్థంతో చేరినప్పుడు, విజయవంతమైన జీవితం, విజయవంతమైన సమాజం మరియు విజయవంతమైన దేశం స్వయంచాలకంగా నిర్మించబడతాయి. దాతృత్వం మరియు అర్థం ఈ సామరస్యం బాధ్యత ఎల్లప్పుడూ భారతదేశ ఆధ్యాత్మిక అధికారంతో ఉంది. భారతదేశ ఆధ్యాత్మిక జీవులమైన మీ సోదరీమణులందరూ ఈ బాధ్యతను పరిపక్వతతో నిర్వహిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీ ప్రయత్నాలు దేశంలోని ఇతర సంస్థలు మరియు సంస్థలకు స్వాతంత్య్ర అమృత్ మహోత్సవ్‌లో కొత్త లక్ష్యాలను రూపొందించడానికి స్ఫూర్తినిస్తాయి. అమృత్ మహోత్సవ్ యొక్క బలం ప్రజల ఆత్మ మరియు అంకితభావం. మీ ప్రయత్నాలతో, భవిష్యత్తులో భారతదేశం మరింత వేగంగా బంగారు భారతదేశం వైపు పయనిస్తుంది.
ఈ నమ్మకంతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!
ఓం శాంతి!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of ‘Azadi Ke Amrit Mahotsav se Swarnim Bharat Ke Ore’ programme
20 JAN 2022 3:27PM by PIB Delhi
Namaste, Om Shanti!
Present with us in the program are Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla ji, Governor of Rajasthan Shri Kalraj Mishra ji, Chief Minister of Rajasthan Shri Ashok Gehlot ji, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Kishan Reddy ji, Bhupender Yadav ji, Arjun Ram Meghwal ji, Parshottam Rupala ji, and Shri Kailash Choudhary ji, Leader of Opposition in Rajasthan Legislative Assembly Shri Gulab Chand Kataria ji, Executive Secretary of Brahma Kumaris Rajyogi Mruthyunjaya ji, Rajyogini sister Mohini ji, sister Chandrika ji, all others sisters of Brahma Kumaris, ladies and gentlemen and all the yogis!
There are some places that have a different consciousness of their own, a different flow of energy of their own! This energy belongs to those great personalities, through whose penance forests, mountains and hills also get awakened and they become the center of human inspiration. Mount Abu's aura has also been continuously growing due to Dada Lekhraj and many other accomplished personalities like him.
Today, the Brahma Kumaris Sanstha is starting a huge campaign from the Amrit Mahotsav of freedom towards a golden India from this holy place. It has the spirit of golden India as well as spiritualism. There is the inspiration for the country as well as the efforts of Brahma Kumaris.
I congratulate the Brahma Kumari family very much for being constantly associated with the dreams and resolutions of the country. Dadi Janaki and Rajyogini Dadi Hriday Mohini ji are not amongst us. They had great affection for me. I can experience their blessings at today's event.
Friends,
When there is a confluence of ‘sadhana’ and resolve, when the feeling of motherhood gets connected with the human being, when there is the feeling of 'इदं न मम्' (Nothing is mine) in our personal achievements, then there is an emergence of a new period, new dawn through our resolves. This virtuous spirit of service and sacrifice is emerging for the new India in the Amrit Mahotsav today. With this spirit of sacrifice and duty, crores of countrymen are laying the foundation of Golden India today.
Our dreams and the nation's dreams are no different; our personal and national successes are no different. Our progress lies in the progress of the nation. The nation exists from us and we exist from the nation. This realization is becoming the biggest strength of Indians in the making of a new India.
‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) is involved in what the country is doing today. 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' is becoming the basic mantra of the country. Today we are developing a system where there is no place for discrimination, we are creating a society that is firmly rooted in the foundation of equality and social justice and we are seeing the emergence of an India whose thinking and approach is new and whose decisions are progressive.
Friends,
India's biggest strength is that it maintains its original character no matter what the situation is and the pall of gloom. Our age-old history is witness to this. When the world was in deep darkness and caught in the old thinking about women, then India used to worship women as Maatri Shakti and Goddess. We had women scholars like Gargi, Maitreyi, Anusuya, Arundhati and Madalasa giving knowledge to society. Even in the troubled medieval times, there were great women like Panna Dai and Mirabai in this country. And when the nation is remembering the history of the freedom struggle during the Amrit Mahotsav, there are so many women who have sacrificed themselves. Immortals like Kittur's Rani Chennamma, Matangini Hazra, Rani Lakshmibai, Veerangana Jhalkari Bai to Ahilyabai Holkar and Savitribai Phule in the social sphere maintained India's identity.
Today the nation is remembering the contribution of women’s power in the freedom struggle along with lakhs of freedom fighters, and trying to fulfill their dreams. Therefore, the daughters are realizing their dreams of studying in Sainik Schools and now any daughter of the country can go to the army for the defence of the nation and undertake important responsibilities. Decisions like increasing maternity leave have also been made so that both the life and career of women can continue uninterrupted.
The participation of women in the country's democracy is also increasing. We saw how more women voted than men in the 2019 elections. Today, women ministers are handling important responsibilities in the government of the country. And importantly, society itself is leading this change. According to recent data, the sex ratio has improved in the country after several years due to the success of the 'Beti Bachao, Beti Padhao' campaign. These changes indicate what the new India will be like and how powerful it will be.
Friends,
All of you are aware that our sages have invoked 'तमसो मा ज्योतिर्गमय, मृत्योर्मामृतं गमय' in the Upanishads. That is, we move from darkness to light, from death, troubles to nectar. The ‘Amrit’ (nectar) and the path to immortality do not illuminate without knowledge. Therefore, this virtuous period is the time for our knowledge, research and innovation. We have to build an India which will be rooted in ancient traditions and heritage and will also expand to infinity in modernity. We have to keep alive our culture, civilization and values, preserve and promote our spirituality and diversity, and at the same time, continuously modernize the systems of technology, infrastructure, education and health.
Spiritual institutions like Brahma Kumaris have a big role in these efforts of the country. I am glad that you are doing great work in many fields like education, health and agriculture besides spirituality. And the campaign that you are launching today will take it forward. You have also set many goals for Amrit Mahotsav. Your efforts will surely give new energy and strength to the country.
Today, the country is making efforts towards organic farming and natural farming to make farmers prosperous and self-reliant. Our Brahma Kumari sisters constantly make society aware of the purity of food and drink. But for a quality diet, quality product is also necessary. Therefore, Brahma Kumaris can become a great inspiration for promoting natural farming. Such models can be created by inspiring some villages.
Similarly, the world has high expectations from India in the field of clean energy and the environment too. Many alternatives to clean energy are being developed today. There is also a need for a massive campaign for public awareness regarding this. The Brahma Kumaris have set an example in the field of solar power. Food is being cooked in the kitchen of your ashram with solar power for so long. You can also contribute a lot so that more people start using solar power. Similarly, you can also give impetus to the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign. The campaign for ‘Vocal for Local’ can be helped by prioritizing local products.
Friends,
The time of ‘Amrit Kaal’ (virtuous period) is not for dreaming while sleeping, but for fulfilling resolutions while remaining awake. The coming 25 years are the period of hard work, sacrifice, austerity and penance. This is a period of 25 years to reclaim what our society has lost in hundreds of years of slavery. Therefore, our focus should be on the future during this Amrit Mahotsav of freedom.
Friends,
There is phenomenal potential in our society. This is a society in which there is an abiding old and constantly new system. However, no one can deny that with time some evils do creep into the individual as well as in the society and also in the country. Those who realize these evils while being agile succeed in steering clear of these evils. Such people can achieve every goal in their life. Such is the strength of our society that it also has vastness and diversity and also has the experience of the journey of thousands of years. Therefore, there is an unlike power, an inner strength, to mold oneself with the changing era in our society.
The considerable strength of our society is that reformers are born from time to time and they confront the evils prevailing in the society. We have also seen that such people often have to face opposition and disdain in the early years of social reforms. But such accomplished people do not shy away from social reforms and remain determined. With time, society also recognizes them, respects them and imbibes their teachings.
Therefore friends,
It is imperative and it is a continuous process to keep the society unblemished and agile on the basis of the values ​​of the period of every era. The generation of that period has to fulfill this responsibility. Individually as well as lakhs of organizations like Brahma Kumaris are doing this work. At the same time, we also have to admit that in the 75 years after Independence, a malaise has afflicted our society, our nation and all of us. It is that we turned away from our duties and did not give them primacy. In the last 75 years, we only kept talking about rights, fighting for rights and wasting our time. The issue of rights may be right to some extent in certain circumstances, but neglecting one's duties completely has played a huge role in keeping India vulnerable.
India lost considerable time because duties were not accorded priority. We can make up for the gap which has been created due to primacy about rights while keeping duties at bay in these 75 years by discharging duties in the next 25 years.
Organizations like Brahma Kumaris can bring about a big change by making the people of India aware of their duties as a mantra for the next 25 years. I urge Brahma Kumaris and all the social organizations like you to work on this one mantra and that is to spread the sense of duty among the citizens of the country. All of you must spend your energy and time on awakening the sense of duty among the people. And organizations like Brahma Kumaris which have been following the path of duty for decades can do this. You are the people who are committed to duties and abide by duties. Therefore, it will be your best gift to the country during this Amrit Mahotsav of freedom if you can spread the sense of duty, the spirit with which you work in your organization, among the people, in the society and the nation.
You must have heard a story. There was darkness in a room and people were doing different things in their own way to end that darkness. Everybody was doing something or the other. But when a wise man lit a small lamp, the darkness immediately disappeared. Such is the power of duty. So is the power of even a small effort. We all have to light a lamp in the heart of every citizen of the country – the lamp of duty.
If we can take the country forward on the path of duty together, then the evils prevailing in the society will also be banished and the country will also reach new heights. There will be no person who loves the land of India and who considers this land as mother who does not want to take the country to new heights, does not want to bring happiness in the lives of many people. Therefore, we will have to put emphasis on duties.
Friends,
I want to raise another topic in this program. You all have been witness to attempts being made to tarnish the image of India. There is a lot going on at the international level as well. We cannot wash our hands off by saying that this is just politics. This is not politics; this is the question of our country. And when we are celebrating the Amrit Mahotsav of freedom, it is also our responsibility that the world should know India in its true form.
Such organizations, which have a presence in many countries of the world, should present the right image of India to the people of other countries, tell the truth about the rumors being spread about India and make them aware. This is also the responsibility of all of us. Organizations like Brahma Kumaris can make another effort to take this forward. In the countries where you have branches, you should try that every year at least 500 people from every branch should visit and know India. And these 500 people should be citizens of that country and not the people of India who are living there. I am not talking about native Indians. You will see that if people start coming here and seeing the country and understanding everything, then the virtues of India will automatically be spread in the world. Your efforts can make a huge difference.
Friends,
Everyone has the desire to do charity. But we should not forget one thing that when charity join with a meaning , then successful life, successful society, and successful nation can be built automatically. The responsibility of this harmony of charity and meaning has always been with the spiritual authority of India. I am sure that all of you sisters, the spiritual beings of India, will fulfill this responsibility with maturity. Your efforts will inspire other institutions and organizations of the country to create new goals in the Amrit Mahotsav of freedom. The strength of Amrit Mahotsav is the soul and dedication of the people. With your efforts, India will move towards a golden India at an even faster pace in the future.
With this belief, many thanks to all of you!
Om Shanti!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.