ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਨੇ ਸੇਲਾ ਸੁਰੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਸਾਰੀ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਿਮ ਵਿਸਫੋਟ ਕੀਤਾ
22 JAN 2022 2:53PM by PIB Chandigarh
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਸ (ਡੀਜੀਬੀਆਰ) ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਾਜੀਵ ਚੌਧਰੀ ਨੇ 22 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਈ-ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 980-ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੇਲਾ ਸੁਰੰਗ (ਸੁਰੰਗ 1) ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਵਿਸਫੋਟ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪੂਰੇ ਸੇਲਾ ਸੁਰੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਕੀਤੀ ਖੁਦਾਈ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਨੇ ਖ਼ਰਾਬ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਬਰਫ਼ਬਾਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੇਲਾ ਸੁਰੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਛਮ ਕਾਮੇਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ’ਤੇ, ਇਹ ਇੱਕ ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਤਵਾਂਗ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸੁਰੰਗ 1 ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 980 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸਿੰਗਲ ਟਿਊਬ ਸੁਰੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗ 2, ਜੋ ਕਿ 1555 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਟਵਿਨ ਟਿਊਬ ਸੁਰੰਗ ਹੈ। ਸੁਰੰਗ 2 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਇ-ਲੇਨ ਟਿਊਬ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਲੇਨ ਅਪਾਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਬਚਣ ਵਾਲੀ ਟਿਊਬ ਹੈ। ਇਹ 13,000 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਸੁਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸੁਰੰਗ 1 ਤੱਕ ਸੱਤ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਬੀਸੀਟੀ ਰੋਡ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 1.3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਲਿੰਕ ਰੋਡ ਹੈ, ਜੋ ਸੁਰੰਗ 1 ਨੂੰ ਸੁਰੰਗ 2 ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ।
ਸੇਲਾ ਸੁਰੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 2019 ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 15 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ, ਡੀਜੀਬੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲੇ ਧਮਾਕੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੁਰੰਗ 1 ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 14 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੁਰੰਗ 2 ’ਤੇ ਖੁਦਾਈ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਤੋਂ ਇੱਕ ਈ-ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, 1,555 ਮੀਟਰ ਸੁਰੰਗ 2 ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਸਫੋਟ ਕੀਤਾ ਸੀ।

Ministry of Defence
BRO conducts final blast concluding all excavation on Sela Tunnel Project
22 JAN 2022 2:53PM by PIB Delhi
The final blast for the 980-metre long Sela Tunnel (Tunnel 1) was conducted by Director General Border Roads (DGBR) Lt Gen Rajeev Chaudhry through an e-ceremony from New Delhi on January 22, 2022. This marks the culmination of the excavation works on the complete Sela Tunnel Project. This feat has been achieved by Border Roads Organisation (BRO) amidst inclement weather and heavy snowfall.
The Sela Tunnel Project is located in the West Kameng District of Arunachal Pradesh. Once completed, it will be a lifeline as it will provide all weather connectivity to Tawang. The project comprises of Tunnel 1, which is a 980 m long single tube tunnel and Tunnel 2, which is a 1555 m long twin tube tunnel. Tunnel 2 has one bi-lane tube for traffic and one escape tube for emergencies. It will also be one of the longest tunnels to have been constructed above altitude of 13,000 feet. The project also includes construction of an approach road of seven kilometres to Tunnel 1, which takes off from BCT Road and a link road of 1.3 kilometres, which connects Tunnel 1 to Tunnel 2.
The foundation stone of the Sela Tunnel Project was laid by the Prime Minister Shri Narendra Modi in 2019. On January 15, 2021, after the first blast was conducted by the DGBR, excavation work on Tunnel 1 commenced. Thereafter, on October 14 2021, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh carried out the breakthrough blast of the 1,555 meter Tunnel 2, through an e-ceremony from India Gate, marking the end of excavation on Tunnel 2.