పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
అటవీ సర్వే నివేదిక 2021 విడుదల; గత రెండేళ్లలో దేశంలోని మొత్తం అడవులు, చెట్ల విస్తీర్ణంలో 2,261 చదరపు కిలోమీటర్ల పెరుగుదల.
–ప్రాంతాల వారీగా చూస్తే మధ్యప్రదేశ్ దేశంలోనే అత్యధిక అటవీ విస్తీర్ణం కలిగి ఉంది
–అటవీ విస్తీర్ణంలో గరిష్ట పెరుగుదల ఆంధ్రప్రదేశ్లో (647 చదరపు కిలోమీటర్లు) తర్వాత తెలంగాణ (632 చదరపు కిలోమీటర్లు) ఒడిశా (537 చదరపు కిలోమీటర్లు) నమోదైంది.
–మొత్తం భౌగోళిక అటవీ ప్రాంతంలో 17 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల అటవీ విస్తీర్ణం 33 శాతానికి పైగా ఉంది.
–దేశంలోని అడవులలో మొత్తం కార్బన్ స్టాక్ 7,204 మిలియన్ టన్నులు. ఇది 79.4 మిలియన్ల పెరిగినట్టు అంచనా వేయడం జరిగింది.
–దేశంలో మొత్తం మడ అడవుల విస్తీర్ణం 4,992 చదరపు కిలోమీటర్లు, 17 చదరపు కిలోమీటర్లు పెరుగుదలను గమనించడం జరిగింది.
–అడవులను పరిమాణాత్మకంగా సంరక్షించడం మాత్రమే కాకుండా గుణాత్మకంగా వాటిని సుసంపన్నం చేయడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి పెట్టింది: భూపేందర్ యాదవ్
13 JAN 2022 2:51PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పర్యావరణం, అటవీ వాతావరణ మార్పుల మంత్రి భూపేందర్ యాదవ్, ఈ రోజు ఫారెస్ట్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఐ) రూపొందించిన ‘ఇండియా స్టేట్ ఆఫ్ ఫారెస్ట్ రిపోర్ట్ 2021’ని రిలీజ్ చేసారు. దేశంలోని అడవులను, చెట్ల వనరులను అంచనా వేయడానికి దీనిని తప్పనిసరి చేశారు. అటవీ పరిశోధనల వివరాలను ఈ సందర్భంగా వెల్లడించారు. దేశంలోని మొత్తం అడవులు, చెట్ల విస్తీర్ణం 80.9 మిలియన్ హెక్టార్లు అని, ఇది దేశ భౌగోళిక విస్తీర్ణంలో 24.62 శాతం అని మంత్రి తెలియజేశారు. 2019 అంచనాతో పోలిస్తే, దేశంలోని మొత్తం అడవులు, చెట్ల విస్తీర్ణంలో 2,261 చదరపు కిలోమీటర్ల పెరుగుదల ఉంది.
ప్రస్తుత అంచనాల ప్రకారం 17 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని అడవులు 33 శాతానికి పైగా భౌగోళిక విస్తీర్ణంలో ఉన్నాయని వెల్లడికావడం పట్ల మంత్రి సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం కేవలం పరిరక్షణపై దృష్టి పెట్టడం లేదని, అడవులు పరిమాణాత్మకంగా కానీ గుణాత్మకంగా దానిని సుసంపన్నం చేయడానికి కృషి చేస్తోందని పేర్కొన్నారు.
ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ -2021 అటవీ విస్తీర్ణం, చెట్ల కవర్, మడ అడవులు, పెరుగుతున్న స్టాక్, భారతదేశంలోని అడవులలో కార్బన్ నిల్వలు, అటవీ, అగ్నిమాపక పర్యవేక్షణ, టైగర్ రిజర్వ్ ప్రాంతాలలో అటవీ విస్తీర్ణం వివరాలను సేకరిస్తుంది. ఇందుకోసం ఎస్ఏఆర్ డేటా, భారతదేశంలోని వాతావరణ మార్పులకు కీలక ప్రాంతాలపై అధ్యయనం చేస్తుంది.
ప్రధాన అన్వేషణలు
దేశంలో మొత్తం అటవీ చెట్ల విస్తీర్ణం 80.9 మిలియన్ హెక్టార్లు, ఇది దేశ భౌగోళిక ప్రాంతంలో 24.62 శాతం. 2019 అంచనాతో పోలిస్తే, దేశంలోని మొత్తం అడవులు చెట్ల విస్తీర్ణంలో 2,261 చదరపు కిలోమీటర్ల పెరుగుదల ఉంది. ఇందులో అడవుల విస్తీర్ణం 1,540 చదరపు కిలోమీటర్లు, చెట్ల విస్తీర్ణం 721 చదరపు కిలోమీటర్లు.
అటవీ విస్తీర్ణం పెరుగుదల సాధారణ అడవులలో గమనించడం జరిగింది, తరువాత చాలా దట్టమైన అడవులు ఉన్నాయి. అటవీ విస్తీర్ణంలో అత్యధిక పెరుగుదల ఆంధ్రప్రదేశ్ (647 చదరపు కిలోమీటర్లు) తరువాత తెలంగాణ (632 చదరపు కిలోమీటర్లు) ఒడిశా (537 చదరపు కిలోమీటర్లు) రాష్ట్రాల్లో ఉంది. ప్రాంతాల వారీగా మధ్యప్రదేశ్‌లో దేశంలోనే అత్యధిక అటవీ విస్తీర్ణం ఉంది. తర్వాతి స్థానాల్లో అరుణాచల్ ప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, ఒడిశా మహారాష్ట్ర ఉన్నాయి. మొత్తం భౌగోళిక విస్తీర్ణంలో అటవీ విస్తీర్ణం ఉన్న ఎక్కువగా ఉన్న మొదటి ఐదు రాష్ట్రాలు మిజోరం (84.53శాతం), అరుణాచల్ ప్రదేశ్ (79.33శాతం), మేఘాలయ (76.00శాతం), మణిపూర్ (74.34శాతం) నాగాలాండ్ (73.90శాతం). 17 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు అటవీ విస్తీర్ణంలో ఉన్న భౌగోళిక ప్రాంతంలో 33 శాతానికి పైగా ఉన్నాయి. ఈ రాష్ట్రాలు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో లక్షద్వీప్, మిజోరాం, అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ మేఘాలయ ఉన్నాయి. ఈ ఐదు రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు 75 శాతం కంటే ఎక్కువ అటవీ విస్తీర్ణం కలిగి ఉండగా, 12 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు అంటే మణిపూర్, నాగాలాండ్, త్రిపుర, గోవా, కేరళ, సిక్కిం, ఉత్తరాఖండ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, దాద్రా & నగర్ హవేలీ డామన్ & డయ్యూ, అస్సాం, ఒడిశాలో 33 శాతం నుండి 75 శాతం వరకు అడవులు ఉన్నాయి.
దేశంలో మొత్తం మడ విస్తీర్ణం 4,992 చదరపు కిలోమీటర్లు. 2019 మునుపటి అంచనాతో పోలిస్తే మడ అడవులలో 17 చదరపు కిలోమీటర్ల పెరుగుదలను గమనించడం జరిగింది. మడ అడవుల పెరుగుదలను అత్యధికంగా చూపుతున్న మొదటి మూడు రాష్ట్రాలు ఒడిషా (8 చదరపు కిలోమీటర్లు) తర్వాత మహారాష్ట్ర (4 చదరపు కిలోమీటర్లు) కర్ణాటక (3 చదరపు కిలోమీటర్లు) ఉన్నాయి . దేశం అడవులలో మొత్తం కార్బన్ స్టాక్ 7,204 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా వేయడం జరిగింది 2019 చివరి అంచనాతో పోలిస్తే దేశంలోని కార్బన్ స్టాక్‌లో 79.4 మిలియన్ టన్నుల పెరుగుదల ఉంది. కార్బన్ స్టాక్‌లో వార్షిక పెరుగుదల 39.7 మిలియన్ టన్నులు.
మెథడాలజీ
డిజిటల్ ఇండియాపై భారత ప్రభుత్వ దృక్పథం డిజిటల్ డేటా సెట్‌ల ఏకీకరణ ఆవశ్యకతకు అనుగుణంగా, సర్వే ఆఫ్ ఇండియా అందించిన డిజిటల్ ఓపెన్ సిరీస్ టోపో షీట్‌లతో పాటు జిల్లాల స్థాయి వరకు వివిధ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ యూనిట్ల వెక్టార్ బౌండరీ లేయర్లను ఎఫ్ఎస్ఐ ఉపయోగించింది. 2011 జనాభా లెక్కల్లో నివేదించిన భౌగోళిక ప్రాంతాలతో సమగ్ర అనుకూలతను నిర్ధారించడానికి ఇలా చేసింది. మిడ్–-రిజల్యూషన్ శాటిలైట్ డేటాను ఉపయోగించి దేశంలోని అటవీ విస్తీర్ణం ద్వైవార్షిక అంచనాల తయారీ కోసం భారతీయ రిమోట్ సెన్సింగ్ శాటిలైట్ డేటా (రిసోర్స్‌శాట్-ఐఐ) నుండి ఎల్ఐఎస్ఎస్-ఐఐఐ డేటా వివరణను తీసుకోవడం జరిగింది. ఇది 23.5 మీటర్ల ప్రాదేశిక రిజల్యూషన్‌తో 1:50,000 స్కేల్ ఆఫ్ ఇంటర్‌ప్రెటేషన్‌తో ఉంటుంది. జిల్లా, రాష్ట్ర జాతీయ స్థాయిలో అటవీ విస్తీర్ణం అటవీ విస్తీర్ణం మార్పులను పర్యవేక్షించడానికి ఈ విధానాలను వాడుతారు.
ఈ సమాచారం వివిధ ప్రపంచ స్థాయి ఇన్వెంటరీల కోసం ఇన్‌పుట్‌లను అందిస్తుంది. జీహెచ్జీ ఇన్వెంటరీ, గ్రోయింగ్ స్టాక్, కార్బన్ స్టాక్, ఫారెస్ట్ రిఫరెన్స్ లెవెల్ (ఎఫ్ఆర్ఎల్) వంటి నివేదికలు సీబీడీ గ్లోబల్ ఫారెస్ట్ రిసోర్స్ అసెస్‌మెంట్ (జీఎఫ్ఆర్ఏ) కింద అడవుల ప్రణాళిక శాస్త్రీయ నిర్వహణ కోసం యూఎన్ఎఫ్సీసీసీ లక్ష్యాలకు అంతర్జాతీయ రిపోర్టింగ్ చేయడం జరుగుతుంది. 2019 అక్టోబర్ నుండి డిసెంబర్ వరకు ఎన్ఆర్ఎస్సీ నుండి మొత్తం దేశం కోసం శాటిలైట్ డేటా సేకరించడం జరిగింది. శాటిలైట్ డేటా ఇంటర్‌ప్రిటేషన్ తర్వాత కఠినమైన గ్రౌండ్ ట్రూటింగ్ ఉంటుంది. ఖచ్చితత్వాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఇతర అనుషంగిక మూలాల నుండి సమాచారం, వివరణాత్మక చిత్రం కూడా ఉపయోగించడం జరుగుతుంది. ప్రస్తుత అంచనాలో సాధించిన ఖచ్చితత్వ స్థాయి గణనీయంగా ఎక్కువగా ఉంది. అటవీ విస్తీర్ణం వర్గీకరణ ఖచ్చితత్వం 92.99శాతం అని అంచనా వేయడం జరిగింది. అటవీ, అటవీయేతర తరగతుల మధ్య వర్గీకరణ ఖచ్చితత్వం అంతర్జాతీయంగా ఆమోదించబడిన 85శాతం కంటే ఎక్కువ ఉంది. అంతేగాక కఠినమైన క్యూసీ & క్యూఏ కూడా జరిగింది.
ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2021 ఇతర ముఖ్యమైన లక్షణాలు
ప్రస్తుత ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2021లో, భారతదేశంలోని టైగర్ రిజర్వ్‌లు, కారిడార్లు సింహాల సంరక్షణ ప్రాంతంలోని అటవీ విస్తీర్ణాన్ని అంచనా వేయడానికి సంబంధించిన కొత్త అధ్యాయాన్ని ఎఫ్ఎస్ఐ చేర్చింది. టైగర్ రిజర్వ్‌లు, కారిడార్లు సింహాల పరిరక్షణ ప్రాంతంలో అటవీ విస్తీర్ణంలో మార్పు దశాబ్దపు అంచనా, సంవత్సరాలుగా అమలు చేయబడిన పరిరక్షణ చర్యలు నిర్వహణ జోక్యాల ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడంలో ఇది సహాయపడుతుంది.
దశాబ్దాల అంచనా కోసం, ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2011 (డేటా వ్యవధి 2008 నుండి 2009 వరకు) ప్రతి టైగర్ రిజర్వ్‌లలో ప్రస్తుత చక్రం (ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2021, డేటా వ్యవధి 2019–-2020) మధ్య కాలంలో అటవీ విస్తీర్ణంలో మార్పులను విశ్లేషించడం జరిగింది. ఎఫ్ఎస్ఐ కొత్త కార్యక్రమం కూడా ఒక అధ్యాయం రూపంలో డాక్యుమెంట్ చేయడం జరిగింది. ఇక్కడ 'అబోవ్ గ్రౌండ్ బయోమాస్' అంచనా వేయడం జరిగింది. ఎఫ్ఎస్ఐ, స్పేస్ అప్లికేషన్ సెంటర్ (ఎస్ఏసీ), ఐఎస్ఆర్ఓ, అహ్మదాబాద్ సహకారంతో, సింథటిక్ ఎపర్చర్ రాడార్ (ఎస్ఏఆర్) డేటా ఎల్-బ్యాండ్‌ని ఉపయోగించి ఇండియా స్థాయిలో భూమిపైన బయోమాస్ (ఏజీబీ) అంచనా కోసం ప్రత్యేక అధ్యయనాన్ని ప్రారంభించింది. అస్సాం, ఒడిశా రాష్ట్రాల ఫలితాలు (అలాగే ఏజీబీ మ్యాప్‌లు) ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2019లో ముందుగా అందించడం జరిగింది. మొత్తం దేశం కోసం ఏజీబీ అంచనాల ( ఏజీబీ మ్యాప్‌లు) కోసం మధ్యంతర ఫలితాలు ఐఎస్ఎఫ్ఆర్ 2021లో కొత్త అధ్యాయం వలె ప్రదర్శిస్తున్నారు. అధ్యయనం పూర్తయిన తర్వాత వివరణాత్మక నివేదిక వస్తుంది.
గోవా క్యాంపస్‌లోని బిర్లా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ & సైన్స్ (బీఐటీఎస్) పిలానీ సహకారంతో ఎఫ్ఎస్ఐ 'భారత అడవుల్లో వాతావరణ మార్పుల ప్రాంతాల మ్యాపింగ్' ఆధారంగా ఒక అధ్యయనాన్ని నిర్వహించింది. భవిష్యత్తులో మూడు కాలవ్యవధులు అంటే 2030, 2050, 2085 సంవత్సరాల్లో కంప్యూటర్ మోడల్ ఆధారిత ఉష్ణోగ్రత, వర్షపాతం డేటా ప్రొజెక్షన్‌ని ఉపయోగించి భారతదేశంలోని అటవీ విస్తీర్ణంలో వాతావరణ ప్రాంతాలను వర్గీకరించాలనే లక్ష్యంతో సహకార అధ్యయనం జరిగింది.
ఈ నివేదికలో రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం వారీగా వివిధ పారామితులపై సమాచారం కూడా ఉంది. కొండలు, గిరిజన జిల్లాలు, ఈశాన్య ప్రాంతం వంటి అటవీ విస్తీర్ణంపై ప్రత్యేక నేపథ్య సమాచారం కూడా నివేదికలో విడిగా ఇవ్వడం జరిగింది. దేశంలో అటవీ చెట్ల వనరులకు సంబంధించిన విధానం, ప్రణాళిక స్థిరమైన నిర్వహణకు సంబంధించిన విలువైన సమాచారాన్ని నివేదికలో అందించిన సమాచారం ఇవ్వగలదని భావిస్తున్నారు. పూర్తి నివేదిక క్రింది యూఆర్ఎల్లో అందుబాటులో ఉంది:
https://fsi.nic.in/forest-report-2021-details

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Forest Survey report 2021 released; increase of 2,261 sq km in the total forest and tree cover of the country in last two years.
Area-wise Madhya Pradesh has the largest forest cover in the country
Maximum increase in forest cover witnessed in Andhra Pradesh (647 sq km) followed by Telangana (632 sq km) and Odisha (537 sq km).
17 states/UT’s have above 33 percent of the geographical area under forest cover.
Total carbon stock in country’s forest is estimated to be 7,204 million tonnes, an increase of 79.4 million
Total mangrove cover in the country is 4,992 sq km, an increase of 17 sq Km observed
Focus of government not to just conserve forests quantitatively but to qualitatively enrich it: Shri Bhupender Yadav
13 JAN 2022 2:51PM by PIB Delhi
Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, today released the ‘India State of Forest Report 2021’ prepared by the Forest Survey of India (FSI) which has been mandated to assess the forest and tree resources of the country.
Sharing the findings, the Minister informed that the total forest and tree cover of the country is 80.9 million hectare which is 24.62 percent of the geographical area of the country. As compared to the assessment of 2019, there is an increase of 2,261 sq km in the total forest and tree cover of the country.
The Minister expressed happiness over the fact that the present assessment reveals that 17 states/UT’s have above 33 percent of the geographical area under forest cover and stated that the focus of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is not just to conserve the forests quantitatively but to enrich it qualitatively.
The ISFR-2021 provides information on forest cover, tree cover, mangrove cover, growing stock, carbon stock in India’s forests, forest fire monitoring, forest cover in tiger reserve areas, above ground estimates of biomass using SAR data & climate change hotspots in Indian forests.
MAJOR FINDINGS
• The total forest and tree cover of the country is 80.9 million hectare which is 24.62 percent of the geographical area of the country. As compared to the assessment of 2019, there is an increase of 2,261 sq km in the total forest and tree cover of the country. Out of this, the increase in the forest cover has been observed as 1,540 sq km and that in tree cover is 721 sq km.
• Increase in forest cover has been observed in open forest followed by very dense forest. Top three states showing increase in forest cover are Andhra Pradesh (647 sq km) followed by Telangana (632 sq km) and Odisha (537 sq km).
• Area-wise Madhya Pradesh has the largest forest cover in the country followed by Arunachal Pradesh, Chhattisgarh, Odisha and Maharashtra. In terms of forest cover as percentage of total geographical area, the top five States are Mizoram (84.53%), Arunachal Pradesh (79.33%), Meghalaya (76.00%), Manipur (74.34%) and Nagaland (73.90%).
• 17 states/UT’s have above 33 percent of the geographical area under forest cover. Out of these states and UT’s, five states/UTs namely Lakshadweep, Mizoram, Andaman & Nicobar Islands, Arunachal Pradesh and Meghalaya have more than 75 percent forest cover while 12 states/UTs namely Manipur, Nagaland, Tripura, Goa, Kerala, Sikkim, Uttarakhand, Chhattisgarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Assam, Odisha, have forest cover between 33 percent to 75 percent.
• Total mangrove cover in the country is 4,992 sq km. An increase of 17 sq Km in mangrove cover has been observed as compared to the previous assessment of 2019. Top three states showing mangrove cover increase are Odisha (8 sq km) followed by Maharashtra (4 sq km) and Karnataka (3 sq km).
• Total carbon stock in country’s forest is estimated to be 7,204 million tonnes and there an increase of 79.4 million tonnes in the carbon stock of country as compared to the last assessment of 2019. The annual increase in the carbon stock is 39.7 million tonnes.
METHODOLOGY
In tune with the Government of India’s vision of digital India and the need for integration of digital data sets, FSI has adopted using the vector boundary layers of various administrative units upto districts level as provided by Survey of India along with digital open series topo sheets, in order to ensure comprehensive compatibility with the geographical areas as reported in Census, 2011.
The biennial assessment of forest cover of the country using mid-resolution Satellite data is based on interpretation of LISS-III data from Indian Remote Sensing satellite data (Resourcesat-II) with a spatial resolution of 23.5 meters with the scale of interpretation 1:50,000 to monitor forest cover and forest cover changes at District, State and National level.
This information provides inputs for various global level inventories, reports such as GHG Inventory, Growing Stock, Carbon Stock, Forest Reference Level (FRL) and international reporting to UNFCCC targets under CBD Global Forest Resource Assessment (GFRA) for planning and scientific management of forests.
Satellite data for the entire country was procured from NRSC for the period October to December 2019. The satellite data interpretation is followed by rigorous ground truthing. Information from other collateral sources are also used to improve the accuracy of the interpreted image.
The accuracy level achieved in the current assessment is the significantly high. The accuracy of forest cover classification has been assessed 92.99%. The accuracy of classification between forest and non-forest classes has been assessed 95.79% against internationally accepted accuracy of classification of more than 85%. A rigorous QC & QA exercise was also carried out.
OTHER SIGNIFICANT FEATURES of ISFR 2021
In the present ISFR 2021, FSI has included a new chapter related to the assessment of forest cover in the Tiger Reserves, Corridors and Lion conservation area of India. In this context, the decadal assessment of change in forest cover within Tiger Reserves, Corridors and Lion conservation area helps in assessing the impact of conservation measures and management interventions that have been implemented over the years.
For decadal assessment, change in forest cover, during the period between ISFR 2011 (data period 2008 to 2009) and the current cycle (ISFR 2021, data period 2019-2020) within each Tiger Reserves has been analysed.
A new initiative of FSI has also been documented in the form of a chapter, where the ‘Above Ground Biomass’ has been estimated. FSI, in collaboration with Space Application Centre (SAC), ISRO, Ahmedabad, initiated a special study for estimation of Above Ground Biomass (AGB) at pan-India level, using L- band of Synthetic Aperture Radar (SAR) data. The results for the States of Assam and Odisha (as well as AGB maps), were presented earlier in ISFR 2019. The interim results for AGB estimates (and AGB maps) for the entire country are being presented as a new chapter in ISFR 2021. The detailed report will be published after completion of the study.
FSI in collaboration of with Birla Institute of Technology & Science (BITS) Pilani, Goa Campus has performed a study based on ‘Mapping of Climate Change Hotspots in Indian Forests’. The collaborative study was carried out with the objective to map the climatic hotspots over the forest cover in India, using computer model-based projection of temperature and rainfall data, for the three future time periods i.e. year 2030, 2050 and 2085.
The report also contains information on various parameters State/UT wise. Special thematic information on forest cover such as hill, tribal districts, and north eastern region has also been given separately in the report.
It is expected that the information given in the report would provide valuable information for policy, planning and sustainable management of forest and tree resources in the country.
The full report is available at the following URL: https://fsi.nic.in/forest-report-2021-details