महिला आणि बालविकास मंत्रालय
पंतप्रधान 24 जानेवारी रोजी प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार विजेत्यांशी संवाद साधणार
21 JAN 2022 10:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 जानेवारी 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 24 जानेवारी 2022 रोजी प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार (PMRBP) विजेत्यांशी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे संवाद साधणार आहेत. यावेळी केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री स्मृती झुबिन इराणी आणि राज्यमंत्री डॉ. मुंजपारा महेंद्रभाई हे देखील उपस्थित राहणार आहेत. हा कार्यक्रम सकाळी 11:30 पासून https://pmindiawebcast.nic.in वर वेबकास्ट केला जाईल.
प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार हा भारतात राहणाऱ्या, 5 ते 18 वर्षे वयोगटातील मुलांना (संबंधित वर्षाच्या 31 ऑगस्ट रोजीचे वय) नवोन्मेष, शैक्षणिक कामगिरी, क्रीडा, कला आणि संस्कृती, समाजसेवा आणि शौर्य या 6 क्षेत्रांमध्ये अपवादात्मक क्षमता आणि उल्लेखनीय कामगिरी करणाऱ्या मुलांना दिला जातो. प्रत्येक विजेत्याला एक पदक, 1,00,000/- रुपये रोख बक्षीस आणि प्रमाणपत्र दिले जाते.
राष्ट्रपती भवनातील समारंभात राष्ट्रपतींच्या हस्ते हे पुरस्कार प्रदान केले जातात. पंतप्रधान दरवर्षी या पुरस्कार विजेत्यांशी संवाद साधतात. तसेच हे पुरस्कार विजेते दरवर्षी प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनातही भाग घेतात. मात्र यंदा देशातील कोविड-19 ची परिस्थिती लक्षात घेऊन यावर्षी नवी दिल्ली येथे पुरस्कार वितरण सोहळ्याचे आयोजन करणे शक्य झालेले नाही. 24 जानेवारी रोजी राष्ट्रीय बालिका दिनानिमित्त आणि स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार -2022 च्या विजेत्यांशी व्हर्चुअल संवाद साधतील.
कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधान ब्लॉक चेन तंत्रज्ञान वापरून प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार 2022 च्या विजेत्यांना डिजिटल प्रमाणपत्रे देतील. या पुरस्कार विजेत्यांना प्रमाणपत्र देण्यासाठी प्रथमच ब्लॉक चेन तंत्रज्ञानाचा वापर केला जात आहे.

Ministry of Women and Child Development
Prime Minister to Interact with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar Awardees on 24th January
21 JAN 2022 7:27PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will interact with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) awardees on 24th January, 2022 via video conferencing. Union Women and Child Development Minister Smt Smriti Zubin Irani and Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State will also be present on the occasion. The event will be webcast on https://pmindiawebcast.nic.in from 11:30 A.M. onwards.
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar is given as recognition to children residing in India, above the age of 5 years and not exceeding 18 years (as on 31st August of respective year) with exceptional abilities and outstanding achievement in 6 fields of Innovation, Scholastic achievements, Sports, Arts & Culture, Social Service and Bravery, which deserve recognition. Each awardee is given a medal, a cash prize of Rs. 1,00,000/- and a certificate.
These Awards are conferred by Hon'ble President in a ceremony at Rashtrapati Bhawan. The Prime Minister also interacts with these awardees every year. The awardees of PMRBP also take part in the Republic Day parade every year. However, in view of COVID-19 situation in the country, it has not been possible to organise the award ceremony at New Delhi this year. On the occasion of National Girl Child Day on 24th January and as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Prime Minister Shri Narendra Modi would interact virtually with the winners of PMRBP-2022. The children along with their parents and concerned District Magistrate of their respective district would join the event from their district Head Quarters.
During the function, the Prime Minister would give digital certificates to winners of PMRBP 2022 using Block Chain Technology. The certificates would also be given to winners of PMRBP-2021, who could not be given the certificates last year due to COVID situation. Block Chain Technology is being used for the first time for giving certificates to awardees of PMRBP.