ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ
19 JAN 2022 5:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਂਗਥਨਵੇਲਾ ਥੰਗਾ ਨੂੰ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ 2003 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਈਆਰਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਜੇਈਆਰਸੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਦੋ ਮੈਂਬਰ ਆਯੋਗ ਹੈ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤੇ ਐੱਮਓਏ ਦੇ ਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਪਲਾਈ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵ੍ਹੀਲਿੰਗ, ਥੋਕ ਬਿਕ੍ਰੀ, ਥੋਕ ਜਾ ਖੁਦਰਾ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਮਲਾ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਵੇਰਵਾ ਲਾਈਸੈਂਸਧਾਰੀਆਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਵ੍ਹੀਲਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਸੈਂਸਧਾਰੀਆਂ ਵੇਰਵਾ ਲਾਈਸੈਂਸਧਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਈਸੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲਾਈਸੈਂਸਧਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਤਪੰਨ ਵਿਵਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਫੈਸਲਾ ਦੇਣਾ ਆਦਿ।
ਐੱਮਓਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ-2003 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਂਗਥਨਵੇਲਾ ਥੰਗਾ ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਲੋਂ 5ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਜਾ 65 ਸਾਲ ਦੀ ਆਮਦਨ ਤੱਕ ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲੇ ਹੋਵੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਂਗਥਨਵੇਲਾ ਥੰਗਾ ਦਾ ਜਨਮ 10.06.1960 ਨੂੰ ਹੋਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਂਗਥਨਵੇਲਾ ਥੰਗਾ ਨੇ ਬੀ. ਕਾੱਮ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਲਬੀ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਹ ਅਪ੍ਰੈਲ 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਜੱਜ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 30.6.2020 ਨੂੰ ਇਸ ਅਹੁਦੇ ਤੋਂ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਉਹ 1999 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2014 ਤੱਕ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰਾਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ।

Ministry of Power
Power Minister adminiters oath of office to Member of Joint Electricity Regulatory Commission for Manipur and Mizoram
19 JAN 2022 5:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Power and NRE has administered Oath of Office and Secrecy to Shri Rengthanvela Thanga today as Member of JERC for Manipur and Mizoram.
Central Government constituted Joint Electricity Regulatory Commission (JERC) for Manipur and Mizoram in pursuance of provisions of the Electricity Act, 2003 and the Memorandum of Agreement signed by the State Governments of Manipur and Mizoram, authorizing Government of India to constitute a JERC on their behalf. It is a two-Member Commission, each Member representing the respective participating State. The Central Government appoints Members of the Commission from Manipur and Mizoram under the provisions of the Act and in pursuance of MoA.
The major functions of the Commission under the Act, inter-alia, are to regulate the tariff for generation, supply, transmission and wheeling of electricity, whole sale, bulk or retail as the case may be within the State; to regulate the electricity purchase of distribution licensees, facilitate intra-state transmission and wheeling of electricity; issue licenses to transmission licensees, distribution licensees and electricity traders; promote cogeneration and generation of electricity from renewable sources of energy and adjudicate upon the disputes between the licensees and generating companies, etc.
In accordance with the provisions in the MoA and the relevant provisions of Electricity Act,2003, Shri Rengthanvela Thanga has been appointed as Member from Manipur side for a period of five years or till the age of 65 years whichever is earlier.
Shri Rengthanvela Thanga was born on 10.06.1960. Shri Rengthanvela Thanga holds B.Com and LLB degree. He held the post of District and Session Judge from April 2014 to June 2020 and superannuated from the said post on 30.6.2020. Prior to this, he was on the post of Registrar in High Court of Guwahati from 1999 to 2014.