ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸੀਬੀਟੀ-1 ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ – ਐਕਜ਼ਾਮ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਰਿਣਾਮ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ
18 JAN 2022 1:24PM by PIB Chandigarh
ਕੁਝ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਆਰਆਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੂਚਨਾ (ਸੀਈਐੱਨ) ਸੰਖਿਆ 01/2019 (ਗੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲਈ – ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲ ਰਹੀ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜਤਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ 14.01.2022 ਨੂੰ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਚਿੰਤਾਵਾਂ
ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
1
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਪੱਧਰਵਾਰ ਅਤੇ ਪਦਵਾਰ ਪਰਿਣਾਮ ਐਲਾਨ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪਰੀਖਿਆ (ਸੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੂਲ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪੈਰਾ 13 ਯਾਨੀ 28.02.2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਸੀਈਐੱਨ 01/2019 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਵਿੱਚ, 13 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦਾ ਵਿਗਿਆਪਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 13 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ 7ਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵੇਤਨ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵੇਤਨਮਾਨ ਪੱਧਰਾਂ (ਅਰਥਾਤ ਪੱਧਰ 2,3,4,5 ਅਤੇ 6) ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਲਈ ਭਰਤੀ ਦੀ ਪੜਾਅ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੀਈਐੱਮ ਦੀ ਪੈਰਾ 13.6 ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਯੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 13 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਸੀ। ਪਰਿਣਾਮ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਹੈ।
2
ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਪਰੀਖਿਆ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਸੀਬੀਟੀ ਪੜਾਅ 1 ਕੁਆਲੀਫਾਈਂਗ ਪਰੀਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ 20 ਗੁਣਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਬੀਟੀ 2 ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਪੜਾਅ ਸੀਬੀਟੀ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਮ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸੀ, ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪੈਰਾ 13.2 ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਸੀਬੀਟੀ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸਮੂਹ (ਅਰਥਾਤ ਪੱਧਰ 2,3,4,5 ਅਤੇ 6) ਦੇ ਲਈ ਕਠਿਨਾਈ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪਰੀਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਦਅਨੁਸਾਰ, ਸਮਾਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪੋਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਮ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਸੀਬੀਟੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਉਮੀਦਵਾਰ ਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਧਰਾਂ (ਸਿੱਖਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੈਰਾ 13.6 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਰੇਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਸੀਬੀਟੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਪੋਸਟਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਕ (ਕਠਿਨਾਈ ਪੱਧਰ) ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹੋਣਗੇ (ਅਰਥਾਤ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਜਾਂ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਦੇ) ।
3
7 ਲੱਖ ਰੋਲ ਨੰਬਰ ਨਹੀਂ 7 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੌਰਟ ਲਿਸਟਿੰਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕਿਤੇ ਵੀ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਦੇ ਲਈ 7 ਲੱਖ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਯੋਗਤਾ, ਮੈਰਿਟ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 7 ਲੱਖ ਰੋਲ ਨੰਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾਮ ਇੱਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਗੇ।
4
ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਸਿਰਫ 4-5 ਗੁਣਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ 20 ਗੁਣਾ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਲਘੁ ਸੂਚੀਕਰਣ ਪੱਧਰ/ਪਦਵਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪੈਰਾ 13 ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7 ਲੱਖ ਰੋਲ ਨੰਬਰ ਹਨ ਜੋ ਲਗਭਗ 35000 ਦੀ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਾ 20 ਗੁਣਾ ਹੈ।
5
ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਦੇ ਲਈ ਦਸ ਉਮੀਦਵਾਰ ਸੰਘਰਸ਼ ਸਨ ਹੁਣ 10 ਪਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਆਖਿਰਕਾਰ, ਲਗਭਗ 35000 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੈਰਿਟ ਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅੰਤ ਕੋਈ ਪੋਸਟ ਖਾਲ੍ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ।
6
ਕੁਝ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਐਲਾਨਿਆਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਕਿਉਂਕਿ ਹਰੇਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਗ੍ਰੇਡਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਸੀਬੀਟੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪੋਸਟ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੌਰਟ ਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਉਮੀਦਵਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
7
ਕਟ ਔਫ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ
ਕਟ ਆਫ ਨੂੰ ਸਧਾਰਣ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੌ ਸਕੋਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਟ ਆਫ ਉਸ ਪੱਧਰ/ਪੋਸਟ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਲਗਭਗ 35000 ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 10+2 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 21 ਆਰਆਰਬੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10,500 ਅਸਾਮੀਆਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਉਮੀਦਵਾਰ ਯੋਗ ਹਨ ਉੱਥੇ 10+2 ਦੇ ਲਈ ਕਟ ਔਫ ਆਮ ਸਕੋਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।
8
ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਤੇ 10+2 ਪੱਧਰ ਦੀ ਪੋਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਚਿਤ ਲਾਭ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ 10+2 ਪੱਧਰ ਦੇ ਪਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਅਧਿਸੂਚਨਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ 10+2 ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਰਤੀਆਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸੀਬੀਟੀ 1 ਦੇ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ 10+2 ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ 10+2 ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਸੀਬੀਟੀ 2 ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੱਧਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Railways
RAILWAY ADDRESSES CONCERNS OF CANDIDATES OVER NTPC CBT-1 RESULT
RESULT IS STRICTLY AS PER PROVISION LAID DOWN IN EXAM NOTIFICATION, CLARIFIES MINISTRY OF RAILWAYS
18 JAN 2022 1:24PM by PIB Delhi
Some candidates have raised concerns over the process of shortlisting of candidates for the second stage of the ongoing recruitment examination under RRBs Centralized Employment Notice (CEN) No. 01/2019 (for Non-Technical Popular Categories - Graduate and Under-graduate) - results of which were announced on 14.01.2022. In order to address these concerns, Ministry of Railways clarifies as under:
Sl No.
Concerns
Clarification
1
Candidates have expressed concern on level wise and post wise result declaration.
The procedure for shortlisting of candidates for the second stage computer based test (CBT) had already been given elaborately under Para 13 of the original notification i.e., CEN 01/2019 published on 28.02.2019. In this employment notification, thirteen categories were advertised which were open to graduates and six of these for under-graduates. These thirteen categories were segregated into five groups based on 7th CPC pay-scale levels (viz., Levels 2, 3, 4, 5 and 6) and the stage-wise procedure of recruitment for each category has already been indicated clearly in para 13.6 of the CEN. Every candidate was free to opt for all or any of these thirteen categories subject to conditions of eligibility. The result is strictly as per provision laid down in notification.
2
Concerns have been expressed that the Railway Board had in the exam notification mentioned that CBT stage 1 will be qualifying exam and candidates 20 times the vacancies will be shortlisted for CBT 2.
While the first stage CBT was a common examination for all the candidates, Para 13.2 of the notification clearly states that in the 2nd stage CBT there would be a separate examination for each group (viz., Levels 2, 3, 4, 5 and 6) with differing graded levels of difficulty. Accordingly, all posts falling within the same level shall have a common 2nd stage CBT. Therefore, if a candidate is eligible and has opted for more than one level (as per educational qualification), he/she will have to appear in the corresponding 2nd stage CBT for each level as given in Para 13.6 since the standard (difficulty level) for each group of posts will be different (i.e., of graduate or under-graduate level).
3
Short listing should be done for 7 lakh candidates not 7 lakh roll numbers
Nowhere was it mentioned that 7 lakh distinct candidates will get shortlisted for 2nd stage CBT. Since a 2nd Stage consists of CBT of five different levels and a candidate can be shortlisted for more than one level as per eligibility, merit and option, the lists of 7 lakh roll numbers will have some names appearing in more than one list.
4
RRBs have shortlisted candidates only 4-5 times of notified vacancies
The short listing has been done level/post wise at the rate of 20 times notified vacancies as elaborated in para 13 of notification. The lists contain about 7 lakh roll numbers which is 20 times notified vacancies of about 35000.
5
Ten candidates used to fight for one post now one candidate will fight for 10 posts
Finally, about 35000 distinct candidates will be selected and one candidate will be appointed against only one post depending upon merit and preference. Hence no post will remain vacant.
6
Some candidates have been declared qualified for more than one level.
Since each level will have separate 2nd stage CBT with graded difficultly, a candidate who has been short listed for higher level post cannot be debarred from appearing in CBT of lower level if the candidate is otherwise coming in merit.
7
Cut offs are very high
The Cut offs have been prepared on the basis of normalized marks that are normally higher than raw score. Also cut off depends upon the number of vacancies notified for that level/post. Since about 10,500 vacancies have been notified for 10+2 candidates across 21 RRBs as against about 35000 where Graduate candidates are eligible, cut offs for 10+2 have been higher than Graduate candidates based on normalized score.
8
Graduate candidates are getting undue benefit of becoming eligible for both Graduate and 10+2 level posts. Had there been different notifications for Graduate and 10+2 level posts as used to be done earlier, they would have to succeed in two different exams.
The integration of recruitments for Graduate and 10+2 level posts have been done to save time and energy. Also, standards of CBT 1 have been been kept of 10+2 level so as to not to put disadvantage to 10+2 level students and it is only in CBT 2 that standards will be different across levels.