Ministry of Defence
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt inaugurates Virtual Museum hosted on Gallantry Awards portal
Stories of valour & sacrifice of the bravehearts to be showcased through various interactive features
20 JAN 2022 4:46PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt inaugurated an interactive Virtual Museum hosted by the Gallantry Awards portal (https://www.gallantryawards.gov.in/) on January 20, 2022. The Virtual Museum brings together the stories of commitment and sacrifice of the gallantry awards winners in an innovative and user friendly format. It comprises of a 3-D walk through experience, gallery building, lobby, wall of fame, tour of war memorials, war room, resource centre, selfie booth and equipment display etc. The Virtual Museum has been jointly developed by Ministry of Defence (MoD), Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM), Ministry of Electronics & Information Technology and Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics, as part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ commemorating 75 years of Independence.
Appreciating the efforts of MoD, SIDM and all other stakeholders, the Raksha Rajya Mantri said, the virtual museum will honour the contribution of the country’s bravehearts who have made the supreme sacrifice in the service of the nation and bring their stories to the people, especially the youth. He expressed confidence that the virtual museum will encourage more and more people to visit the Gallantry awards portal and inspire the youth to come forward & join the Armed Forces.
Shri Ajay Bhatt stressed that soldiers are role models who spread the message of patriotism among the younger generation and lead them on the path of success. He lauded SIDM for promoting indigenous R&D and manufacturing defence equipment, adding that it is playing an important role in achieving ‘Aatmanirbhar Bharat’, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Speaking on the occasion, Defence Secretary Dr Ajay Kumar congratulated SIDM and all other stakeholders for developing the virtual museum in a short span of time. He expressed confidence that the museum will go a long way in promoting the objective of Gallantry awards portal which is to raise awareness among the youth about the sacrifices and brave deeds of the country’s bravehearts. Dr Ajay Kumar made special mention of the Veer Gatha project, one of the initiatives of MoD as part of Republic Day Celebrations 2022, organised by the Gallantry awards portal and Ministry of Education. Over eight lakh students across the country participated in the initiative and shared their inspirational stories through essays, poems, drawings & multimedia presentations. He stated that 25 students were declared as winners and they will soon be felicitated as part of the Republic Day celebrations.
Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar, Vice Chief of the Army Staff Lt Gen CP Mohanty and SIDM President Shri SP Shukla were among those who attended the event virtually.
The Virtual Museum offers an opportunity to the visitors to log in/register themselves; scroll through the entire available data of a particular gallantry award winner and pay tribute to the bravehearts in a customised way. It also comprises of a war room hosting the tales of bravery of the Gallantry award winners. An archive of inspirational videos and equipment exhibition is also a part of the museum. The Selfie booth provides an opportunity to the visitors to click a selfie with the background image of their choice out of the huge library available on the portal.
The MoD had conceptualised and developed the Gallantry Awards Portal to honour the contribution of the soldiers in the service of the motherland and bring their stories to the citizens. In 2017, Prime Minister Shri Narendra Modi had inaugurated the project to acknowledge the bravery and sacrifice of the award winners and felicitate them. The revamped version of the portal with multiple new features, including allowing citizens to express their patriotism in the form of tributes & pledges and participate in quizzes & events was launched by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in 2021.
The revamped version also enables families and friends of the awardees to share their stories. The portal is a repository of information of the award winners, battles and wars. It is a storehouse of education material for researchers, educationists and general public.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
గ్యాలంట్రీ అవార్డ్స్ పోర్టల్‌లో నిర్వహించిన వర్చువల్ మ్యూజియంను ప్రారంభించిన రక్ష రాజ్య మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్
ధైర్యవంతుల శౌర్యం & త్యాగం యొక్క కథలు వివిధ ఇంటరాక్టివ్ ఫీచర్‌ల ద్వారా ప్రదర్శించబడతాయి
20 JAN 2022 4:46PM by PIB Hyderabad
రక్ష రాజ్య మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ గ్యాలంట్రీ అవార్డ్స్ పోర్టల్ (https://www.gallantryawards.gov.in/) ద్వారా హోస్ట్ చేయబడిన ఇంటరాక్టివ్ వర్చువల్ మ్యూజియంను జనవరి 20, 2022న ప్రారంభించారు. వర్చువల్ మ్యూజియం నిబద్ధత మరియు త్యాగం యొక్క కథలను ఒకచోట చేర్చింది. వినూత్నమైన మరియు వినియోగదారు స్నేహపూర్వక ఆకృతిలో gallantry అవార్డుల విజేతలు. ఇది 3-D వాక్ త్రూ అనుభవం, గ్యాలరీ భవనం, లాబీ, వాల్ ఆఫ్ ఫేమ్, వార్ మెమోరియల్స్ పర్యటన, వార్ రూమ్, రిసోర్స్ సెంటర్, సెల్ఫీ బూత్ మరియు ఎక్విప్‌మెంట్ డిస్‌ప్లే మొదలైనవాటిని కలిగి ఉంటుంది. సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియన్ డిఫెన్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరర్స్ (SIDM), మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మరియు భాస్కరాచార్య నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ స్పేస్ అప్లికేషన్స్ అండ్ జియో-ఇన్ఫర్మేటిక్స్, 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్య్రాన్ని పురస్కరించుకుని 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'లో భాగంగా వర్చువల్ మ్యూజియాన్ని రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్తంగా అభివృద్ధి చేసింది ( MoD).
MoD, SIDM మరియు ఇతర వాటాదారులందరి ప్రయత్నాలను అభినందిస్తూ, రక్ష రాజ్య మంత్రి మాట్లాడుతూ, వర్చువల్ మ్యూజియం దేశ సేవలో అత్యున్నత త్యాగం చేసిన దేశంలోని ధైర్యవంతుల సహకారాన్ని గౌరవిస్తుంది మరియు వారి కథలను ప్రజలకు, ముఖ్యంగా ప్రజలకు తీసుకువెళుతుంది. యువత. వర్చువల్ మ్యూజియం గ్యాలంట్రీ అవార్డ్స్ పోర్టల్‌ను సందర్శించేలా మరింత మంది ప్రజలను ప్రోత్సహిస్తుందని మరియు సాయుధ దళాలలో చేరడానికి యువత ముందుకు రావడానికి స్ఫూర్తినిస్తుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
యువ తరానికి దేశభక్తి సందేశాన్ని పంచి వారిని విజయపథంలో నడిపించే సైనికులే రోల్ మోడల్ అని శ్రీ అజయ్ భట్ ఉద్ఘాటించారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఊహించిన విధంగా ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ సాధించడంలో ఇది ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోందని, స్వదేశీ పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి మరియు రక్షణ పరికరాల తయారీని ప్రోత్సహించడం కోసం SIDMని ప్రశంసించారు.
ఈ సందర్భంగా రక్షణ కార్యదర్శి డాక్టర్ అజయ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ, తక్కువ సమయంలో వర్చువల్ మ్యూజియంను అభివృద్ధి చేసినందుకు SIDM మరియు ఇతర వాటాదారులందరికీ అభినందనలు తెలిపారు. దేశంలోని ధైర్యవంతుల త్యాగాలు మరియు ధైర్య సాహసాల గురించి యువతలో అవగాహన పెంపొందించే గ్యాలంట్రీ అవార్డుల పోర్టల్ యొక్క లక్ష్యాన్ని ప్రోత్సహించడంలో మ్యూజియం చాలా ముందుకు సాగుతుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. గ్యాలంట్రీ అవార్డ్స్ పోర్టల్ మరియు విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన గణతంత్ర దినోత్సవ వేడుకలు 2022లో భాగంగా MoD యొక్క కార్యక్రమాలలో ఒకటైన వీర్ గాథ ప్రాజెక్ట్ గురించి డాక్టర్ అజయ్ కుమార్ ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. దేశవ్యాప్తంగా ఎనిమిది లక్షల మంది విద్యార్థులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు మరియు వ్యాసాలు, పద్యాలు, డ్రాయింగ్‌లు & మల్టీమీడియా ప్రదర్శనల ద్వారా తమ స్ఫూర్తిదాయకమైన కథలను పంచుకున్నారు. 25 మంది విద్యార్థులను విజేతలుగా ప్రకటించామని, త్వరలో రిపబ్లిక్ డే వేడుకల్లో భాగంగా వారిని సత్కరించనున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
ఎయిర్ స్టాఫ్ చీఫ్ ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ VR చౌదరి, నావల్ స్టాఫ్ చీఫ్ అడ్మిరల్ R హరి కుమార్, వైస్ చీఫ్ ఆఫ్ ఆర్మీ స్టాఫ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ CP మొహంతి మరియు SIDM ప్రెసిడెంట్ శ్రీ SP శుక్లా వాస్తవంగా కార్యక్రమానికి హాజరైన వారిలో ఉన్నారు.
వర్చువల్ మ్యూజియం సందర్శకులకు తాము లాగిన్ అవ్వడానికి/రిజిస్టర్ చేసుకోవడానికి అవకాశాన్ని అందిస్తుంది; నిర్దిష్ట గ్యాలంట్రీ అవార్డు విజేత యొక్క అందుబాటులో ఉన్న మొత్తం డేటాను స్క్రోల్ చేయండి మరియు అనుకూలీకరించిన మార్గంలో ధైర్యవంతులకు నివాళులర్పించండి. ఇది గ్యాలంట్రీ అవార్డు విజేతల ధైర్యసాహసాల కథలను అందించే వార్ రూమ్‌ను కూడా కలిగి ఉంటుంది. స్ఫూర్తిదాయకమైన వీడియోలు మరియు పరికరాల ప్రదర్శన యొక్క ఆర్కైవ్ కూడా మ్యూజియంలో ఒక భాగం. సెల్ఫీ బూత్ సందర్శకులకు పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉన్న భారీ లైబ్రరీ నుండి తమకు నచ్చిన నేపథ్య చిత్రంతో సెల్ఫీని క్లిక్ చేయడానికి అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.
మాతృభూమి సేవలో సైనికులు చేసిన కృషిని గౌరవించేందుకు మరియు వారి కథలను పౌరులకు అందించడానికి MoD గ్యాలంట్రీ అవార్డ్స్ పోర్టల్‌ను రూపొందించింది మరియు అభివృద్ధి చేసింది. 2017లో, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అవార్డు గ్రహీతల ధైర్యసాహసాలు మరియు త్యాగాలను గుర్తించి వారిని సత్కరించేందుకు ఈ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు. పౌరులు తమ దేశభక్తిని నివాళులు & ప్రతిజ్ఞల రూపంలో వ్యక్తీకరించడానికి మరియు క్విజ్‌లు & ఈవెంట్‌లలో పాల్గొనడానికి అనుమతించడంతో సహా బహుళ కొత్త ఫీచర్‌లతో పోర్టల్ యొక్క పునరుద్ధరించబడిన సంస్కరణను రక్షా మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ 2021లో ప్రారంభించారు.
పునరుద్ధరించబడిన సంస్కరణ అవార్డు గ్రహీతల కుటుంబాలు మరియు స్నేహితులు వారి కథనాలను పంచుకోవడానికి కూడా వీలు కల్పిస్తుంది. పోర్టల్ అనేది అవార్డు విజేతలు, యుద్ధాలు మరియు యుద్ధాల సమాచారం యొక్క రిపోజిటరీ. ఇది పరిశోధకులు, విద్యావేత్తలు మరియు సాధారణ ప్రజల కోసం విద్యా సామగ్రి యొక్క స్టోర్హౌస్.