ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਆਰਡੀ ਅਤੇ ਪੀਆਰ) ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
18 JAN 2022 2:18PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਆਰਡੀ ਅਤੇ ਪੀਆਰ) ਦਰਮਿਆਨ ਸੋਮਵਾਰ 17 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੁਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦੋਨਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ) ਸਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਧਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪਾਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈੱਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੁਸੁਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜੀਕਰਣ, ਦੂਜਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਰਚਨਾ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਰਵਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਪਸੀ ਰੁਚੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ। ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸੂਚੀਕਰਣ ਦੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਐੱਮਓਯੂ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਐਂਡਪੀਜੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਰਡੀਪੀਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਜੀ. ਨਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਪੂਨਮ ਸਿੰਘ ਡਾ. ਏ.ਪੀ.ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਡਾ. ਬੀ.ਐੱਸ. ਬਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਰਡੀਪੀਆਰ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ੀ ਭੂਸ਼ਣ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਪਾਰਥ ਪ੍ਰਤਿਮ ਸਾਹੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਕਾਂਤ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Signing of Memorandum of Understanding (MoU) between the National Centre for Good Governance (NCGG), Government of India and National Institute of Rural Development & Panchayati Raj (NIRD & PR), Hyderabad
18 JAN 2022 2:18PM by PIB Delhi
In order to promote inclusive good governance, strengthening of local institutions and effective implementation of government programmes, the National Centre for Good Governance (NCGG), Government of India and National Institute of Rural Development & Panchayati Raj (NIRD & PR), Hyderabad signed Memorandum of Understanding (MoU) on Monday, 17th Jan’22.
The main purpose of having this agreement is to focus on different collaborative activities by drawing upon the strengths of these two national institutions for bringing better good governance mechanisms into practice across all programmes and schemes.
Both the institutions agreed to exchange knowledge and take up capacity building of functionaries at all levels of government, including Panchayat Raj Institutions (PRIs).
The MoU will not only help in application of good governance principles in true spirit but will also ensure their effective implementation in terms of transparency and accountability in utilisation of public funds in intended manner for delivering services to benefit rural communities. Many key mutual areas of interest were identified as actionable points, including leveraging e-governance at panchayat level, documenting good governance models at panchayat level, simplification of forms among others and best practices of the rural governance. NCGG has suggested to identify the bench mark of the indexing of Rural Governance at the panchayat level.
The MoU signing ceremony was held online between Shri V. Srinivas, Secretary, Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DAR&PG), Government of India & Director General, National Centre for Good Governance (NCGG) and Dr. G Narendra Kumar, Director General (NIRDPR) with team of officials – Prof. Poonam Singh, Dr. A.P. Singh and Dr. B.S. Bisht senior faculty from NCGG and Shri Shashi Bhushan, Deputy Director General, Dr. Partha Pratim Sahu and Dr. Srikanth faculty from NIRDPR.