సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్ (ఎన్ సిజిజి), భారత ప్రభుత్వం , నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ రూరల్ డెవలప్
మెంట్ అండ్ పంచాయితీ రాజ్ (ఎన్ ఐ ఆర్ డి అండ్ పిఆర్), హైదరాబాద్ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం (ఎమ్ఒయు)
18 JAN 2022 2:18PM by PIB Hyderabad
సమ్మిళిత సుపరిపాలనను ప్రోత్సహించడానికి, స్థానిక సంస్థలను బలోపేతం చేయడానికి, ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి- నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్ (ఎన్ సిజిజి), భారత ప్రభుత్వం , నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ రూరల్ డెవలప్ మెంట్ అండ్ పంచాయితీ రాజ్ (ఎన్ ఐఆర్ డి & పిఆర్), హైదరాబాద్ మధ్య సోమవారం, 17 జనవరి 22 న అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఒయు) పై సంతకాలు జరిగాయి.
అన్ని కార్యక్రమాలు , పథకాలలో మెరుగైన సుపరిపాలన యంత్రాంగాలను ఆచరణలోకి తీసుకురావడానికి ఈ రెండు జాతీయ సంస్థల బలాలను పొందడం ద్వారా విభిన్న సహకార కార్యకలాపాలపై దృష్టి సారించడం ఈ ఒప్పందం ప్రధాన ఉద్దేశ్యం.
పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలు (ఇనిస్టిట్యూషన్స్) (పిఆర్ఐలు) తో సహా ప్రభుత్వ అన్ని స్థాయిల్లో విజ్ఞాన మార్పిడి, నిర్వాహకులు సామర్థ్య పెంపుదల చేపట్టడానికి రెండు సంస్థలు అంగీకరించాయి.
ఈ ఎమ్ఒయు సుపరిపాలన సూత్రాలను నిజమైన స్ఫూర్తితో అన్వయించడానికి సహాయపడటమే కాకుండా, గ్రామీణ సమాజాలకు ప్రయోజనం చేకూర్చే సేవలను అందించడానికి ఉద్దేశించిన రీతిలో ప్రభుత్వ నిధుల వినియోగంలో పారదర్శకత , జవాబుదారీతనం పరంగా వాటి సమర్థవంతమైన అమలుకు కూడా దోహదపడుతుంది. పంచాయితీ స్థాయిలో ఇ-గవర్నెన్స్ ను వినియోగించడం, పంచాయితీ స్థాయిలో సుపరిపాలన నమూనాలను డాక్యుమెంట్ చేయడం, ఫారాలను సరళీకృతం చేయడం , గ్రామీణ పాలన ఉత్తమ విధానాలతో సహా అనేక కీలక పరస్పర ప్రయోజనకర ప్రాంతాలను చర్య తీసుకోదగిన అంశాలుగా గుర్తించారు.
పంచాయతీ స్థాయిలో గ్రామీణ పాలన సూచిక బెంచ్ మార్క్ ను గుర్తించాలని ఎన్ సి జి జి సూచించింది.
అవగాహనా ఒప్పందం పై సంతకాల కార్యక్రమం లో -పరిపాలనా సంస్కరణలు ,ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ వి. శ్రీనివాస్ (డిఎఆర్ అండ్ పిజి), భారత ప్రభుత్వం, డైరెక్టర్ జనరల్ ,నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్ (ఎన్ సిజిజి) , డాక్టర్ జి నరేంద్ర కుమార్, డైరెక్టర్ జనరల్ (ఎన్ ఐ ఆర్ డిపిఆర్), అధికారుల బృందం - ప్రొఫెసర్ పూనమ్ సింగ్, డాక్టర్ ఎ.పి. సింగ్ ,డాక్టర్.బి ఎస్ బిష్త్ సీనియర్ ఫ్యాకల్టి ఎన్ సిజిజి మరియు శ్రీ శశి భూషణ్, ఎన్ సిజిజి కి చెందిన డాక్టర్ .B ఎస్. బిష్త్ సీనియర్ అధ్యాపకులు. డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్, డాక్టర్ పార్థ ప్రతిమ్ సాహు, ఎన్ ఐఆర్ డిపిఆర్ నుండి ఫ్యాకల్టి డాక్టర్ శ్రీకాంత్ పాల్గొన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Signing of Memorandum of Understanding (MoU) between the National Centre for Good Governance (NCGG), Government of India and National Institute of Rural Development & Panchayati Raj (NIRD & PR), Hyderabad
18 JAN 2022 2:18PM by PIB Delhi
In order to promote inclusive good governance, strengthening of local institutions and effective implementation of government programmes, the National Centre for Good Governance (NCGG), Government of India and National Institute of Rural Development & Panchayati Raj (NIRD & PR), Hyderabad signed Memorandum of Understanding (MoU) on Monday, 17th Jan’22.
The main purpose of having this agreement is to focus on different collaborative activities by drawing upon the strengths of these two national institutions for bringing better good governance mechanisms into practice across all programmes and schemes.
Both the institutions agreed to exchange knowledge and take up capacity building of functionaries at all levels of government, including Panchayat Raj Institutions (PRIs).
The MoU will not only help in application of good governance principles in true spirit but will also ensure their effective implementation in terms of transparency and accountability in utilisation of public funds in intended manner for delivering services to benefit rural communities. Many key mutual areas of interest were identified as actionable points, including leveraging e-governance at panchayat level, documenting good governance models at panchayat level, simplification of forms among others and best practices of the rural governance. NCGG has suggested to identify the bench mark of the indexing of Rural Governance at the panchayat level.
The MoU signing ceremony was held online between Shri V. Srinivas, Secretary, Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DAR&PG), Government of India & Director General, National Centre for Good Governance (NCGG) and Dr. G Narendra Kumar, Director General (NIRDPR) with team of officials – Prof. Poonam Singh, Dr. A.P. Singh and Dr. B.S. Bisht senior faculty from NCGG and Shri Shashi Bhushan, Deputy Director General, Dr. Partha Pratim Sahu and Dr. Srikanth faculty from NIRDPR.