సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరప్రదేశ్ బందాలోని లోఖారి ఆలయం నుండి అక్రమంగా తరలించబడ్డ 10వ శతాబ్దానికి చెందిన మేకతల కలిగిన యోగిని రాతి విగ్రహంలో తిరిగి భారత్‌కు తీసుకురాబడుతుంది: శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి
స్వదేశానికి మన నిజమైన కళాఖండాల తరలింపు కొనసాగుతోంది: సాంస్కృతిక మంత్రి
15 JAN 2022 4:43PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్‌ బందాలోని లోఖారీ ఆలయం నుండి అక్రమంగా తొలగించబడిన 10వ శతాబ్దపు మేక తల కలిగిన యోగిని రాతి విగ్రహాన్ని భారతదేశానికి తిరిగి తీసుకువస్తున్నట్టు కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక మరియు డోనర్ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ ప్రకటించారు. ఈ రోజు ఒక ట్వీట్‌లో ఈ విషయాన్ని ప్రకటించిన సాంస్కృతిక మంత్రి..మన నిజమైన కళాఖండాలను స్వదేశానికి రప్పించడం కొనసాగుతుందని తెలిపారు.
అంతకుముందు లండన్‌లోని భారత హైకమిషన్ 1980వ దశకంలో ఉత్తరప్రదేశ్‌ బందాలోని లోఖారికి చెందిన ఒక ఆలయం నుండి కొన్నిసార్లు అక్రమంగా తొలగించబడిన 10వ శతాబ్దపు రాతి విగ్రహాన్ని తిరిగి పొందడం మరియు స్వదేశానికి తీసుకురావడం సంతోషంగా ఉందని ప్రకటించింది.
ఈ శిల్పం మేక తల గల యోగిని శిల్పం. ఇది వాస్తవానికి ఇసుకరాయిలో ఉన్న రాతి దేవతల సమూహానికి చెందినది మరియు లోఖారీ ఆలయంలో ప్రతిష్టించబడింది. 1986లో న్యూ ఢిల్లీలోని నేషనల్ మ్యూజియం తరపున భారతీయ పండితుడు విద్యా దహేజియా చేసిన అధ్యయనంలో ఈ విషయం వెల్లడయింది. తరువాత అది "యోగిని కల్ట్ అండ్ టెంపుల్స్: ఎ తాంత్రిక్ ట్రెడిషన్" పేరుతో ప్రచురించబడింది.
ఈ శిల్పం 1988లో లండన్‌లోని ఆర్ట్ మార్కెట్‌లో కనిపించిందని తెలిసింది. అక్టోబర్ 2021లో లండన్ సమీపంలోని ఒక ప్రైవేట్ నివాసానికి చెందిన గార్డెన్‌లో లోఖారీ సెట్ వర్ణనకు సరిపోయే మేక తల గల యోగిని శిల్పం కనుగొనబడినట్లు భారత హైకమిషన్‌కు సమాచారం అందింది.
ఇండియా ప్రైడ్ ప్రాజెక్ట్ సింగపూర్ మరియు ఆర్ట్ రికవరీ ఇంటర్నేషనల్, లండన్ విగ్రహం గుర్తింపు మరియు పునరుద్ధరణలో భారతదేశ హైకమిషన్, లండన్‌కి త్వరితగతిన సహాయం అందించగా, భారత హైకమిషన్ స్థానిక మరియు భారతీయ అధికారులతో అవసరమైన డాక్యుమెంటేషన్‌ను ప్రాసెస్ చేసింది.
ఆసక్తికర విషయం ఏంటంటే లోఖారి గ్రామంలోని అదే ఆలయం నుండి దొంగిలించబడిన గేదె తల గల వృషణాన యోగిని శిల్పం 2013లో పారిస్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం ద్వారా తిరిగి పొందబడింది మరియు స్వదేశానికి 2013 పంపబడింది. థీ వృషణాన యోగిని సెప్టెంబరులో న్యూఢిల్లీలోని నేషనల్ మ్యూజియంలో 2013లో నెలకొల్పబడింది.
ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చెందిన బుందేల్‌ఖండ్‌లోని బందా జిల్లా మౌ సబ్-డివిజన్‌లో ఉన్న ఒక చిన్న గ్రామం లోఖారి. యోగినిలు అనేది తాంత్రిక పూజా విధానంతో అనుబంధించబడిన శక్తివంతమైన స్త్రీల దేవతల సమూహంగా తరచూ 64 విగ్రహాలను పూజిస్తారు. అనంతమైన శక్తులను కలిగి ఉంటాయని నమ్ముతారు.
మకర సంక్రాంతి శుభదినం రోజున హైకమిషన్‌లో అందుకున్న మేక తల యోగిని న్యూఢిల్లీలోని పురావస్తు సర్వే ఆఫ్ ఇండియాకు పంపబడింది.

Ministry of Culture
10th century stone idol of Goat Head Yogini illegally removed from a temple in Lokhari, Banda, Uttar Pradesh being returned to India :Shri G. Kishan Reddy
The repatriation of our rightful artefacts continues : Culture Minister
15 JAN 2022 4:43PM by PIB Delhi
The Union Minister of Culture, Tourism and DONER, Shri G. Kishan has announced that a 10th century stone idol of Goat Head Yogini that had been illegally removed from a temple in Lokhari, Banda, Uttar Pradesh is being returned to India. Announcing this in a tweet today, the Culture Minister said that the repatriation of our rightful artifacts continues.
Earlier, the High Commission of India in London said that it is happy to announce the recovery and repatriation of a very special 10th century stone idol that had been illegally removed from a temple in Lokhari, Banda, Uttar Pradesh in sometimes the 1980s.
The sculpture is of a goat headed Yogini that originally belonged to a group of stone deities in sandstone and installed in Lokhari temple. These had been the subject of a study by Indian scholar Vidya Dahejia on behalf of National Museum in New Delhi in 1986 which was later published under the title, “Yogini Cult and Temples: A Tantrik Tradition.
It is learned that the said sculpture had briefly surfaced in the art market in London in 1988. In October 2021, High Commission of India received information about the finding of a goat-headed Yogini Sculpture that had matched the description of the Lokhari set, in the garden of a private residence near London.
India Pride project Singapore and Art Recovery International, London swiftly assisted High Commission of India, London in the identification and recovery of the Statue while the High Commission of India processed the requisite documentation with local and Indian authorities.
Interestingly, a similar sculpture of the buffalo-headed Vrishanana Yogini, apparently stolen from the same temple at Lokhari village had been recovered and repatriated by Embassy of India, Paris in 2013. Thee Vrishanana Yogini was installed in the National Museum, New Delhi in September 2013.
Lokhari is a small village situated in the Mau sub-division in Banda district of Bundelkhand, Uttar Pradesh. Yoginis are a group of powerful females divinities associated with the Tantrik mode of worship. They are worshipped as a group, often 64 and are believed to possess infinite powers.
The Goat head Yogini received at the High Commission on the auspicious day of Makar Sankranti has been dispatched to the Archaeological Survey of India, New Delhi.