ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼ਿਵਪਾਲ ਸਿੰਘ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਪਹੁੰਚੇ, ਪਰਮ ਵੀਰ ਚਕ੍ਰ ਸਵਰਗੀ ਕੈਪਟਨ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ
13 JAN 2022 4:22PM by PIB Chandigarh
ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅਰ ਸ਼ਿਵਪਾਲ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲਿਦਾਨ ਦੀ ਮੌਨ ਗਵਾਹੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਦੀ ਕਰਤੱਵ ਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਨਿਸ਼ਠਾ, ਵੀਰਤਾ ਅਤੇ ਬਲਿਦਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਰਕ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਕੋਲ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਮਾਰਕ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਰਕ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਭਾਵ ਨਾਲ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ, ਜੋ 2016 ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੂਨੀਅਰ ਵਾਰੰਟ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਲ ਦੇ ਚਾਰੋ ਤਰਫ ਲੈ ਜਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਚੀਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਵਿਭਿੰਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਜਿਵੇਂ 1961 ਦੇ ਗੋਆ ਅਪਰੇਸ਼ਨ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਪਵਨ ਤੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਰਕਸ਼ਕ, ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਰਾਈਨੋ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਰੋਧੀ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦਿਖਾਏ ਗਏ, ਜੋ ਸੁਨਿਹਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਕ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਕਿਤ ਹਨ।
ਸ਼ਿਵਪਾਲ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਭਾਵੁਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨ ਮੌਤ ਤੱਕ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਨਾਲ ਲੜਣ ਅਤੇ ਆਖਿਰੀ ਗੋਲੀ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲਿਦਾਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਾਂ।
ਸਮਾਰਕ-ਸਥਲ ਦੇ ਖੇਤਰਫਲ 40 ਏਕੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 2019 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਚਾਰ ਚਕ੍ਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਮਹਾਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਚਕ੍ਰਵਿਉਹ’ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸੰਰਚਨਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਲ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
26000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਗ ਚਕ੍ਰ (ਬਲਿਦਾਨ ਚਕ੍ਰ) ਨਾਮਕ ਸਰਕੁਲਰ ਕਨਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਵਾਲਸ ਆਵ੍ ਔਨਰ ਦੀਵਾਰ ਦੀ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਇੱਟ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਐੱਨਐੱਸ ਐੱਨਆਈਐੱਸ ਪਟਿਆਲਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਐਥਲੀਟ ਸ਼ਿਵਪਾਲ ਸਿੰਘ ਨੇ 1/11 ਗੋਰਖਾ ਰਾਈਫਲਸ ਰੇਜੀਮੈਂਟ ਦੇ ਪਰਮ ਵੀਰ ਚਕ੍ਰ, ਸਵਰਗੀ ਕੈਪਟਨ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Olympian Shivpal Singh visits National War Memorial, pays tribute to Param Vir Chakra late Captain Manoj Pandey among other martyrs
13 JAN 2022 4:22PM by PIB Delhi
Olympian Javelin thrower Shivpal Singh visited the National War Memorial in New Delhi which bears mute testimony to the supreme sacrifice made by the Indian soldiers post-independence.
The National War Memorial being a monument dedicated to the Indian Armed Forces that holds a long tradition of unflinching loyalty, valour and sacrifice in the line of duty is located next to the India Gate as a heritage site for all the citizens of India.
The staff at the National War Memorial welcomed the Olympian and briefed him about the war memorial. In words of the Director, this memorial has been conceptualised to promote a sense of patriotism in the minds of visitors, and will present an opportunity to citizens of this vast nation, to express their gratitude to the brave soldiers, who selflessly laid down their lives for the motherland.
Meanwhile, Singh, who is also a Junior Warrant Officer with the Indian Air Force since 2016, was taken around the site by one of the Army Officials showing the names of armed forces personnel martyred during the various armed conflicts with Pakistan and China as well as other operations like the 1961 Goa operation, Operation Pawan in Sri Lanka, and all counter terrorist operations such as Operation Rakshak Operation Rhino, which are inscribed on the memorial walls in golden letters.
“Being an Armed Forces personnel, this visit has really made me very emotional as this place serves as a remembrance to the spirit of devotion unto death that has always motivated Indian troops to fight to the last man and last bullet against all overwhelming odds. It’s because of these sacrifices, we are standing safe here,” Shivpal expressed.
The site which covers an area of 40 acres of land was inaugurated by Prime Minister Narendra Modi in 2019 with its structure being built in the form of four chakras signifying the 'Chakravyuh' concept of Mahabharat, which also signifies different values of armed forces.
Names of more than 26000 martyrs are individually carved in each granite brick of the circular concentric walls of honour called the Tyag Chakra (Circle of Sacrifice).
Later, the athlete who has been training in Sports Authority of India’s NS NIS Patiala Centre, paid tribute to Late Captain Manoj Pandey, Param Vir Chakra of the 1/11 Gorkha Rifles regiment, who hails from Uttar Pradesh, the same state as Singh.