యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ వార్ మెమోరియల్‌ని సందర్శించిన ఒలింపియన్ శివపాల్ సింగ్, పరమవీర చక్ర దివంగత కెప్టెన్ మనోజ్ పాండే ఇతర అమరవీరులకు నివాళులర్పించారు
ఒలింపియన్ జావెలిన్ త్రోయర్ శివపాల్ సింగ్ న్యూఢిల్లీలోని నేషనల్ వార్ మెమోరియల్‌ను సందర్శించారు, ఇది స్వాతంత్ర్యం తర్వాత భారత సైనికులు చేసిన అత్యున్నత త్యాగానికి మూగ సాక్ష్యంగా ఉంది.
13 JAN 2022 4:22PM by PIB Hyderabad
జాతీయ యుద్ధ స్మారకం భారతీయ సాయుధ దళాలకు అంకితం చేయబడిన స్మారక చిహ్నం, ఇది విధి నిర్వహణలో విధేయత, శౌర్యం మరియు త్యాగం యొక్క సుదీర్ఘ సంప్రదాయాన్ని కలిగి ఉంది, ఇది భారతదేశంలోని పౌరులందరికీ వారసత్వ ప్రదేశంగా ఇండియా గేట్ పక్కన ఉంది.
నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ వద్ద సిబ్బంది ఒలింపియన్‌కు స్వాగతం పలికి, వార్ మెమోరియల్ గురించి వివరించారు. డైరెక్టర్ మాటల్లో చెప్పాలంటే, ఈ స్మారక చిహ్నం సందర్శకుల మనస్సులలో దేశభక్తిని పెంపొందించడానికి ఉద్దేశించబడింది మరియు ఈ విశాలమైన దేశంలోని పౌరులకు, నిస్వార్థంగా మాతృభూమి కోసం తమ ప్రాణాలను అర్పించిన వీర సైనికులకు వారి కృతజ్ఞతలు తెలియజేయడానికి అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.
ఇదిలా ఉండగా, 2016 నుండి ఇండియన్ ఎయిర్ ఫోర్స్‌లో జూనియర్ వారెంట్ ఆఫీసర్‌గా కూడా ఉన్న సింగ్, పాకిస్తాన్ మరియు చైనాతో పాటు వివిధ సాయుధ పోరాటాల సమయంలో అమరవీరులైన సాయుధ దళాల పేర్లను చూపించే ఆర్మీ అధికారి ఒకరు సైట్ చుట్టూ తీసుకెళ్లారు. 1961 గోవా ఆపరేషన్, శ్రీలంకలో ఆపరేషన్ పవన్, మరియు ఆపరేషన్ రక్షక్ ఆపరేషన్ రినో వంటి ఉగ్రవాద కార్యకలాపాలన్నింటిని స్మారక గోడలపై బంగారు అక్షరాలతో చెక్కారు.
“సాయుధ దళాల సిబ్బందిగా, ఈ సందర్శన నిజంగా నన్ను చాలా భావోద్వేగానికి గురిచేసింది, ఎందుకంటే ఈ ప్రదేశం మరణం పట్ల భక్తి స్ఫూర్తికి గుర్తుగా ఉపయోగపడుతుంది, ఇది భారతీయ దళాలను అన్ని అసమానతలకు వ్యతిరేకంగా చివరి మనిషి మరియు చివరి బుల్లెట్‌తో పోరాడడానికి ఎల్లప్పుడూ ప్రేరేపించింది. ఈ త్యాగాల వల్లే మేం ఇక్కడ సురక్షితంగా ఉన్నాం’ అని శివపాల్‌ అన్నారు.
40 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో ఉన్న ఈ సైట్‌ను 2019లో ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ ప్రారంభించారు, దీని నిర్మాణం మహాభారతం యొక్క 'చక్రవ్యూహ్' భావనను సూచించే నాలుగు చక్రాల రూపంలో నిర్మించబడింది, ఇది సాయుధ దళాల విభిన్న విలువలను కూడా సూచిస్తుంది.
త్యాగ చక్ర (త్యాగం యొక్క వృత్తం) అని పిలువబడే వృత్తాకార కేంద్రీకృత గౌరవ గోడల యొక్క ప్రతి గ్రానైట్ ఇటుకలో 26000 కంటే ఎక్కువ మంది అమరవీరుల పేర్లు వ్యక్తిగతంగా చెక్కబడ్డాయి. తరువాత, స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా యొక్క NS NIS పాటియాలా సెంటర్‌లో శిక్షణ పొందుతున్న అథ్లెట్, సింగ్ వలె అదే రాష్ట్రమైన ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చెందిన 1/11 గూర్ఖా రైఫిల్స్ రెజిమెంట్‌కు చెందిన దివంగత కెప్టెన్ మనోజ్ పాండే, పరమవీర చక్రకు నివాళులర్పించారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Olympian Shivpal Singh visits National War Memorial, pays tribute to Param Vir Chakra late Captain Manoj Pandey among other martyrs
13 JAN 2022 4:22PM by PIB Delhi
Olympian Javelin thrower Shivpal Singh visited the National War Memorial in New Delhi which bears mute testimony to the supreme sacrifice made by the Indian soldiers post-independence.
The National War Memorial being a monument dedicated to the Indian Armed Forces that holds a long tradition of unflinching loyalty, valour and sacrifice in the line of duty is located next to the India Gate as a heritage site for all the citizens of India.
The staff at the National War Memorial welcomed the Olympian and briefed him about the war memorial. In words of the Director, this memorial has been conceptualised to promote a sense of patriotism in the minds of visitors, and will present an opportunity to citizens of this vast nation, to express their gratitude to the brave soldiers, who selflessly laid down their lives for the motherland.
Meanwhile, Singh, who is also a Junior Warrant Officer with the Indian Air Force since 2016, was taken around the site by one of the Army Officials showing the names of armed forces personnel martyred during the various armed conflicts with Pakistan and China as well as other operations like the 1961 Goa operation, Operation Pawan in Sri Lanka, and all counter terrorist operations such as Operation Rakshak Operation Rhino, which are inscribed on the memorial walls in golden letters.
“Being an Armed Forces personnel, this visit has really made me very emotional as this place serves as a remembrance to the spirit of devotion unto death that has always motivated Indian troops to fight to the last man and last bullet against all overwhelming odds. It’s because of these sacrifices, we are standing safe here,” Shivpal expressed.
The site which covers an area of 40 acres of land was inaugurated by Prime Minister Narendra Modi in 2019 with its structure being built in the form of four chakras signifying the 'Chakravyuh' concept of Mahabharat, which also signifies different values of armed forces.
Names of more than 26000 martyrs are individually carved in each granite brick of the circular concentric walls of honour called the Tyag Chakra (Circle of Sacrifice).
Later, the athlete who has been training in Sports Authority of India’s NS NIS Patiala Centre, paid tribute to Late Captain Manoj Pandey, Param Vir Chakra of the 1/11 Gorkha Rifles regiment, who hails from Uttar Pradesh, the same state as Singh.