శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈరోజు అన్ని సైంటిఫిక్ ఫెలోషిప్‌లు, గ్రాంట్లు, స్కాలర్‌షిప్‌ల కోసం ఒకే ఒక్క దరఖాస్తు విధానాన్ని ప్రతిపాదించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ అన్ని స్కాలర్‌షిప్‌లు ఫెలోషిప్‌లను సులభతరం చేయడానికి ఒకే వెబ్ ఇంటర్‌ఫేస్ ఉంటుందని చెప్పిన మంత్రి.
ఈ చర్య విద్యార్థులందరికీ “ఈజ్ ఆఫ్ సైన్స్” సాధించడంలో సహాయపడుతుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
12 JAN 2022 6:29PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) శాస్త్ర సాంకేతిక, సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) భూ విజ్ఞాన, పర్సనల్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్లు, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ శాఖలు నిర్వహిస్తున్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్ని సైంటిఫిక్ ఫెలోషిప్‌లు, గ్రాంట్లు స్కాలర్‌షిప్‌ల కోసం ఒకే ఒక్క దరఖాస్తు విధానాన్ని ప్రతిపాదించారు.
సైన్స్ మినిస్ట్రీస్, సైన్స్ డిపార్ట్మెంట్‌ల కార్యదర్శుల ఉన్నత స్థాయి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఫెలోషిప్‌లు రీసెర్చ్ గ్రాంట్‌లను క్రమబద్ధీకరించడం వల్ల ఖర్చు, సమయం ఆదా అవడమే కాకుండా, విద్యార్థులందరికీ , బోధకుల కోసం "ఈజ్ ఆఫ్ సైన్స్ ఎడ్యుకేషన్" సాధించడంలో సహాయపడగలదని పిలుపునిచ్చారు.Description: C:\Users\admin\Desktop\js-1.jpg
స్ట్రీమ్‌లైనింగ్ కమిటీ చైర్మన్ డాక్టర్ శేఖర్ మండే, సీఎస్‌ఐఆర్ కార్యదర్శి, భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎం. రవిచంద్రన్, శాస్త్ర సాంకేతిక విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎస్. చంద్రశేఖర్, బయోటెక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేష్ గోఖలే, సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు..
ప్రస్తుతం శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ (MoST) మరియు భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ (MoES) ఆధ్వర్యంలో విద్యార్థులకు, వివిధ స్థాయిలలోని పరిశోధకులకు (పాఠశాల/UG/PG/PhD/పోస్ట్-) స్కాలర్‌షిప్/ఫెలోషిప్‌లను అందించే అనేక పథకాలు ఉన్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియజేసారు. doc/RA/విదేశాల నుండి తిరిగి ప్రవేశించడం ఉదాహరణకు, CSIR మరియు DBT, జూనియర్ రీసెర్చ్ ఫెలోషిప్ (JRF) కోసం వేర్వేరు పరీక్షలను నిర్వహిస్తాయి. అదేవిధంగా, DST, DBT మరియు CSIR విదేశాల నుండి పోస్ట్‌దాక్టరేట్ / రీసెర్చ్ అసోసియేట్‌ షిప్ రీ-ఎంట్రీ కోసం పథకాలను కలిగి ఉన్నాయని ఆయన చెప్పారు. ఏదేమైనప్పటికీ, ఈ విభాగాలన్నింటికీ ప్రత్యేక ప్రకటనలు ఇంటర్వ్యూ/ఎంపిక ప్రక్రియలు ఉంటాయి కాబట్టి విద్యార్థులు/పరిశోధకులు వేర్వేరు ఫార్మాట్‌లలో వేర్వేరు పోర్టల్‌లలో దరఖాస్తు చేసుకోవాలి, విద్యార్థుల మధ్య పోటీకి దారితీసే బహుళ పరీక్షలు లేదా ఇంటర్వ్యూలను ఎదుర్కోవలసి ఉంటుంది. ఈ పరిస్థితి విద్యార్థులకు సమయం తీసుకుంటుంది కానీ నిధుల ఏజెన్సీల ద్వారా గ్రాంట్‌ల పంపిణీకి ఎంపిక ప్రక్రియలో చాలా సమయం మరియు వనరులు ఉపయోగపడతాయి.
విద్యార్థులు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలను గుర్తించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ MoST మరియు MoES కింద అన్ని స్కాలర్‌షిప్‌లు మరియు ఫెలోషిప్‌ల కోసం ఒకే వెబ్ ఇంటర్‌ఫేస్‌ను రూపొందించే ఆలోచనను రూపొందించారు. పథకాలను విద్యార్థి-కేంద్రీకృతం చేయడం, ప్రక్రియలను సులభతరం చేయడం లక్ష్యం. ఒకసారి అమలు చేసిన తర్వాత, నాలుగు విభాగాలు అన్ని స్కాలర్‌షిప్/ఫెలోషిప్ పథకాలను ఒకే పోర్టల్‌లో కలుస్తాయని విద్యార్థులు బహుళ దరఖాస్తులు సమర్పించాల్సిన వివిధ పోర్టల్‌లను సందర్శించాల్సిన అవసరం లేదని ఆయన అన్నారు.
ప్రక్రియలను సరళీకృతం చేయడం ఏకరూపతను తీసుకురావడం, విద్యార్థులు/పరిశోధకులకు సింగిల్ పాయింట్ ఆఫ్ కాంటాక్ట్ అందించడం, వేగవంతమైన ప్రక్రియను అనుసరించడం ఫెలోషిప్‌లను సకాలంలో విడుదల చేయడం, డూప్లిసిటీని తొలగించడం, ప్రక్రియను ఏకీకృతం చేయడం లావాదేవీ ఖర్చులను తగ్గించడం వంటి చర్యలు ఉంటాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. స్కాలర్‌షిప్‌లు ఫెలోషిప్‌ల కోసం సింగిల్ విండో అవకాశం ప్రధాన ఉపయోగం. ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న కొన్ని పథకాలను విలీనం చేసే అవకాశాలను అన్వేషించాలని మంత్రిత్వ శాఖలను కోరామని, స్పాన్సర్ చేసే సంస్థల నుంచి పొందిన మద్దతు లేఖల ఆధారంగా పరిశోధకులకు ఫెలోషిప్ గ్రాంట్‌లను నేరుగా బదిలీ చేయాలని కోరినట్లు ఆయన తెలిపారు.
స్కాలర్‌లు, విద్యార్థులకు ఫెలోషిప్‌లు/పరిశోధన గ్రాంట్‌ల మంజూరు , విడుదలలో జాప్యం గురించి అనేక ఫిర్యాదులు అందుతున్నందున ఈ చర్య తీసుకున్నట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. అంతేకాకుండా, ప్రతి విభాగానికి అటువంటి ఫెలోషిప్ గ్రాంట్‌లను మంజూరు చేయడానికి, పర్యవేక్షించడానికి దాని స్వంత వ్యవస్థ, యంత్రాంగం ఉంటుంది. పైన పేర్కొన్న అంశాల నేపథ్యంలో, సమాచారాన్ని పొందడం, దరఖాస్తు, ఎంపిక, గ్రాంట్లను సకాలంలో విడుదల చేయడం సమర్ధవంతంగా వినియోగించుకోవడం, పర్యవేక్షించడం వంటి మొత్తం ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించాల్సిన అవసరం ఉందని మంత్రి చెప్పారు.
దీని ప్రకారం, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఫెలోషిప్‌లు రీసెర్చ్ గ్రాంట్‌లను క్రమబద్ధీకరించడానికి ఒక కమిటీని డాక్టర్ శేఖర్ సి. మండే, DSIR,DG, CSIR, DST, DBT,విభాగాల కార్యదర్శులతో భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి సభ్యులుగా కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు. హెచ్‌ఆర్‌డిజి హెడ్ డాక్టర్ అంజన్ రే సీనియర్ సైంటిస్ట్ డా.సంజయ్ మిశ్రా దీనిలో మరో ఇద్దరు సభ్యులు.
ఫెలోషిప్‌లకు సంబంధించిన అన్ని కార్యక్రమాలనిర్వహణ, చెల్లింపులు ప్రాజెక్ట్ ల నిధులను ఒకే స్థలం నుండి నిర్వహించే ప్రత్యేక కేంద్రీకృత ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ యూనిట్ (PMU)ని ఏర్పాటు చేయాలని కమిటీ సిఫార్సు చేసింది. PMU వృత్తిపరమైన సిబ్బందిని ప్రతి విభాగం నుండి నోడల్/ప్రతినిధులను కలిగి ఉంటుంది. నిర్ణీత సమయంలో, పోర్టల్‌కు 24x7 కాల్ సెంటర్, ఫిర్యాదుల పరిష్కార విభాగం మద్దతు ఇస్తుంది. ఇంకా, వారు సరైన వ్రాతపని కోసం విద్యార్థులు/పరిశోధకులు/PIలు/సంస్థలకు మార్గనిర్దేశం చేస్తారు. 24x7 కాల్ సెంటర్, ఫెలోషిప్/గ్రాంట్‌ల కోసం సరైన పేపర్‌వర్క్ & స్క్రూటినీ పేపర్‌లు మరియు వాటి ఆటోమేటెడ్ ప్రాసెసింగ్‌ను ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ యూనిట్ చూసుకుంటుంది. PMU/ప్రతిపాదిత కేంద్ర నిర్వహణ ఖర్చులు (మూలధనం & పునరావృత రెండూ) DST, SERB, DBT మరియు DSIR/CSIR ద్వారా సమానంగా భరించవచ్చని గమనించాలి. ఫెలోషిప్‌ల ఖర్చులను ప్రస్తుతంఅమలులో ఉన్న విధానంలోనే విధంగా సంబంధిత శాఖలు భరిస్తాయి.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh today proposed a Common Single Application for all Scientific Fellowship, Grants and Scholarships
Minister says, there will be a single web interface to facilitate all scholarship and fellowships in Ministry of Science & Technology and Earth Sciences
The move will provide a level playing field for all the students and help achieve “Ease of Science”: Dr Jitendra Singh
12 JAN 2022 6:29PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has proposed a Common Single Application for all Scientific Fellowships, Grants and Scholarships.
Presiding over a high level meeting of all Secretaries of the Science Ministries and Science Departments, Dr Jitendra Singh said, the streamlining of the Fellowships and Research Grants will not only save cost and time, but will provide a level playing field to all the students and help achieve “Ease of Science Education” for students and scholars.
Dr Shekhar Mande, Secretary CSIR, Chairman of the Streamlining Committee, Dr. M. Ravichandran Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr S. Chandrasekhar, Secretary Department of Science & Technology, Dr Rajesh Gokhale Secretary Department of Biotechnology and senior officials took part in the meeting.
Dr Jitendra Singh informed that currently there are number of schemes under Ministry of Science & Technology (MoST) and Ministry of Earth Sciences (MoES) providing scholarship/fellowship to students, researchers at different levels (School/UG/PG/PhD/Post-doc/RA/re-entry from abroad). He said, for example, CSIR and DBT, both conduct separate examination for Junior Research Fellowship (JRF) and similarly, DST, DBT and CSIR have schemes for Postdoc/ Research Associateship and Re-entry from abroad. However, all these departments have separate advertisements and interview/selection processes and thus students/researchers have to apply at different portals in different formats and face multiple exams or interviews which lead to hardship among students. This situation is not only time consuming for students but also lot of time and resources are deployed in process of selection to disbursement of grants by the funding agencies.
Recognising the hardship faced by students, Dr Jitendra Singh has mooted the idea of creating a single web interface to facilitate for all scholarships and fellowships under MoST and MoES. The aim is to make the schemes student-centric and simplify the processes. He said, once implemented, the students need not to submit multiple applications and different portals as all four departments will converge all scholarship/ fellowship schemes at a single portal.
Dr Jitendra Singh said that steps like simplification of Processes and bringing Uniformity, providing single point of Contact to Students/Researchers, adopting the fast process and timely release of fellowships, eliminating the Duplicity, synergizing the process and schemes and reducing the Transaction Costs will be the main components of Single Window Opportunity for Scholarships and Fellowships. He said, the ministries have also been asked to explore the possibility of merging some of the ongoing schemes and direct transfer of fellowship grants to researchers based on NOC received from the sponsoring institutes.
Dr Jitendra Singh said that the step was taken as a number of grievances are being received regarding delays in sanction and release of fellowships/research grants to Scholars and Students. Moreover, every department has its own system and mechanism of sanctioning and monitoring such fellowship grants. The Minister said in the light of above, a need was felt to streamline the entire process of accessing the information, application, selection, timely release of grants and effective utilisation and monitoring of the same.
Accordingly, Dr Jitendra Singh constituted a Committee for streamlining the Fellowships and Research Grants under the Chairmanship of Dr Shekhar C. Mande, Secretary, DSIR and DG, CSIR and Secretary DST, Secretary DBT, Secretary MoES as Members. Dr. Anjan Ray, Head, HRDG and Dr.Sanjay Mishra, Senior Scientist are other two members.
The Committee has recommended that a dedicated Centralized Project Management Unit (PMU) should be established which will manage all the operations, processing, disbursements related to fellowships and projects funding from a single place. PMU could comprise of professional outsourced staff and nodal/ representatives from each of the Department. In due course, the portal will be supported by 24x7 Call Centre, Grievance Redressal Section. Further, they will guide the Students/Researchers/PIs/Institutions for correct paperwork. The 24x7 Call Centre, correct paperwork & scrutiny papers for fellowship/grants and their automated processing could be taken care of by PMU. It must be noted that the Operational Expenses (both Capital & Recurring) of the PMU/Proposed Centre could be borne equally by DST, SERB, DBT and DSIR/CSIR. The expenses on the fellowships would be borne by concerned departments as done at present.