ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳು, ಅನುದಾನ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನಗಳಿಗೆ ಒಂದೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನಗಳು ಮತ್ತು ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಒಂದೇ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು
ಇದು ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ವೇದಿಕೆ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು “ವಿಜ್ಞಾನ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
12 JAN 2022 6:29PM by PIB Bengaluru
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳು, ಅನುದಾನ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನಗಳಿಗೆ ಒಂದೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ [ಸ್ವತಂತ್ರ್ಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ]. ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ [ಸ್ವತಂತ್ರ್ಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ], ಪಿಎಂಒ ಕಾರ್ಯಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ, ಪಿಂಚಣಿ, ಅಣು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಎಲ್ಲಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ವಿಭಾಗಗಳ ಅನುದಾನಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವನ್ನಷ್ಟೇ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಇದರಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಮತಟ್ಟಾದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಸಮಿತಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಶೇಖರ್ ಮುಂಡೆ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಂ. ರವಿಚಂದ್ರನ್, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಎಸ್. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ರಾಜೇಶ್ ಗೋಖಲೆ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಸಚಿವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ [ಎಂ.ಒ.ಎಸ್.ಟಿ] ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ [ಎಂ.ಒ.ಇ.ಎಸ್] ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿವೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನ/ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳಿವೆ [ಶಾಲೆ/ಯುಜಿ/ಪಿಜಿ/ಪಿಎಚ್ಡಿ/ಪೋಸ್-ಡಾಕ್/ಆರ್.ಎ/ವಿದೇಶದಿಂದ ವಾಪಸ್ ಆಗುವವರಿಗೆ]. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿಬಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕಿರಿಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಫೆಲೋಶಿಪ್ [ಜಿ.ಆರ್.ಎಫ್] ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿವೆ, ವಿದೇಶದಿಂದ ವಾಪಸ್ ಆಗುವವರಿಗೆ, ಪೋಸ್ಟ್ ಡಾಕ್/ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ, ಡಿ.ಬಿಟಿ ಮತ್ತು ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಜಾಹೀರಾತು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶನ/ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿದ್ದು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರು ವಿವಿಧ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ನಮೂನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹುಹಂತದ ಸಂದರ್ಶನಗಳು, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ತ್ರಾಸದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಮಯವಷ್ಟೇ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ದನ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಏಜನ್ಸಿಗಳಿಂದ ಅನುದಾನ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವಿತರಣೆಗೂ ತೊಂದರೆಯಾಗಲಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳಿಗೆ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಎಂ.ಒ.ಎಸ್.ಟಿ ಮತ್ತು ಎಂ.ಒ.ಇ.ಎಸ್ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನ ಮತ್ತು ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳಿಗೆ ಏಕರೂಪದ ವೆಬ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ನೀಡಿದರು. ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಲವಾರು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಎಲ್ಲಾ ನಾಲ್ಕು ವಿಭಾಗಗಳು ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನ ಮತ್ತು ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳು ಒಂದೇ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನ ಮತ್ತು ಫೇಲೋ ಶಿಪ್ ಗಳು ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸರಳಗೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೇ ಏಕರೂಪತೆ ಬರಲಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು/ ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ಏಕ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದ್ದು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಕಾಲಕ್ಕೆ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಬಿಡುಗಡೆ, ನಕಲು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು, ವರ್ಗಾವಣೆ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಸಮಯ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ನಿರಪೇಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಅನುದಾನವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳು/ ಸಂಶೋಧನಾ ಅನುದಾನವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಲು ವಿಳಂಬವಾಗುತ್ತಿರುವ ಕುರಿತು ಹಲವಾರು ಕುಂದು ಕೊರತೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದಿವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗಗಳು ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಅನುದಾನಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿ ಮತ್ತು ನಿಗಾ ವಹಿಸಲು ತನ್ನದೇ ಆದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ, ಅರ್ಜಿ, ಆಯ್ಕೆ, ಅನುದಾನಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಬಿಡುಗಡೆ, ಅದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಅನುದಾನಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸಮಿತಿಯೊಂದನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಡಾ. ಶೇಖರ್ ಸಿ. ಮಾಂಡೆ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಡಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಎಂ.ಒ.ಇ.ಎಸ್ ಇವರುಗಳು ಸದಸ್ಯರಾಗಿರಲಿದ್ದಾರೆ. ಎಚ್.ಆರ್.ಡಿ.ಜಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಡಾ. ಅಂಜನ್ ರಾಯ್ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ. ಸಂಜಯ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಇತರೆ ಇಬ್ಬರು ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸಮಿತಿಯು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಮಿತಿಯು ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಮಾಡಿದ್ದು, ಇದು ಫೆಲೋಶಿಫ್ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ವಿತರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂಯು ವೃತ್ತಿಪರ ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಇಲಾಖೆಯ ನೋಡೆಲ್/ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು 24x7 ಅನ್ನು ಸಹಾಯವಾಣಿ ಕೇಂದ್ರ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು/ಸಂಶೋಧಕರು/ಪಿಐಗಳು/ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಪಿಎಂಯು/ಉದ್ದೇಶಿತ ಕೇಂದ್ರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು [ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಮರುಕಳಿಸುವ ಎರಡೂ] ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ, ಎಸ್.ಇ.ಬಿ.ಆರ್, ಡಿಬಿಡಿ ಮತ್ತು ಡಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್/ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್ ನಿಂದ ಸಮಾನವಾಗಿ ಭರಿಸಬಹುದು. ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಂತೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಲಾಖೆಗಳು ಭರಿಸುತ್ತವೆ.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh today proposed a Common Single Application for all Scientific Fellowship, Grants and Scholarships
Minister says, there will be a single web interface to facilitate all scholarship and fellowships in Ministry of Science & Technology and Earth Sciences
The move will provide a level playing field for all the students and help achieve “Ease of Science”: Dr Jitendra Singh
12 JAN 2022 6:29PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has proposed a Common Single Application for all Scientific Fellowships, Grants and Scholarships.
Presiding over a high level meeting of all Secretaries of the Science Ministries and Science Departments, Dr Jitendra Singh said, the streamlining of the Fellowships and Research Grants will not only save cost and time, but will provide a level playing field to all the students and help achieve “Ease of Science Education” for students and scholars.
Dr Shekhar Mande, Secretary CSIR, Chairman of the Streamlining Committee, Dr. M. Ravichandran Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr S. Chandrasekhar, Secretary Department of Science & Technology, Dr Rajesh Gokhale Secretary Department of Biotechnology and senior officials took part in the meeting.
Dr Jitendra Singh informed that currently there are number of schemes under Ministry of Science & Technology (MoST) and Ministry of Earth Sciences (MoES) providing scholarship/fellowship to students, researchers at different levels (School/UG/PG/PhD/Post-doc/RA/re-entry from abroad). He said, for example, CSIR and DBT, both conduct separate examination for Junior Research Fellowship (JRF) and similarly, DST, DBT and CSIR have schemes for Postdoc/ Research Associateship and Re-entry from abroad. However, all these departments have separate advertisements and interview/selection processes and thus students/researchers have to apply at different portals in different formats and face multiple exams or interviews which lead to hardship among students. This situation is not only time consuming for students but also lot of time and resources are deployed in process of selection to disbursement of grants by the funding agencies.
Recognising the hardship faced by students, Dr Jitendra Singh has mooted the idea of creating a single web interface to facilitate for all scholarships and fellowships under MoST and MoES. The aim is to make the schemes student-centric and simplify the processes. He said, once implemented, the students need not to submit multiple applications and different portals as all four departments will converge all scholarship/ fellowship schemes at a single portal.
Dr Jitendra Singh said that steps like simplification of Processes and bringing Uniformity, providing single point of Contact to Students/Researchers, adopting the fast process and timely release of fellowships, eliminating the Duplicity, synergizing the process and schemes and reducing the Transaction Costs will be the main components of Single Window Opportunity for Scholarships and Fellowships. He said, the ministries have also been asked to explore the possibility of merging some of the ongoing schemes and direct transfer of fellowship grants to researchers based on NOC received from the sponsoring institutes.
Dr Jitendra Singh said that the step was taken as a number of grievances are being received regarding delays in sanction and release of fellowships/research grants to Scholars and Students. Moreover, every department has its own system and mechanism of sanctioning and monitoring such fellowship grants. The Minister said in the light of above, a need was felt to streamline the entire process of accessing the information, application, selection, timely release of grants and effective utilisation and monitoring of the same.
Accordingly, Dr Jitendra Singh constituted a Committee for streamlining the Fellowships and Research Grants under the Chairmanship of Dr Shekhar C. Mande, Secretary, DSIR and DG, CSIR and Secretary DST, Secretary DBT, Secretary MoES as Members. Dr. Anjan Ray, Head, HRDG and Dr.Sanjay Mishra, Senior Scientist are other two members.
The Committee has recommended that a dedicated Centralized Project Management Unit (PMU) should be established which will manage all the operations, processing, disbursements related to fellowships and projects funding from a single place. PMU could comprise of professional outsourced staff and nodal/ representatives from each of the Department. In due course, the portal will be supported by 24x7 Call Centre, Grievance Redressal Section. Further, they will guide the Students/Researchers/PIs/Institutions for correct paperwork. The 24x7 Call Centre, correct paperwork & scrutiny papers for fellowship/grants and their automated processing could be taken care of by PMU. It must be noted that the Operational Expenses (both Capital & Recurring) of the PMU/Proposed Centre could be borne equally by DST, SERB, DBT and DSIR/CSIR. The expenses on the fellowships would be borne by concerned departments as done at present.