Ministry of Education
National Innovation week inspire us to work collaboratively to realize the dream of activating India 2.0, fueled with the spirit of Atmanirbhar Bharat - Shri Subhas Sarkar
Shri Subhas Sarkar addresses the valedictory session of E- Symposium On ‘Building Innovation Ecosystem in Educational Institutes’
12 JAN 2022 7:04PM by PIB Delhi
National Innovation week will inspire us to work collaboratively to realize the dream of activating India 2.0, fueled with the spirit of Atmanirbhar Bharat, said Shri Subhas Sarkar, Minister of State for Education while addressing the valedictory session of E- Symposium on ‘Building Innovation Ecosystem in Educational Institutes’ here today.
In his concluding remarks Shri Sarkar said that our goal is to promote innovation, entrepreneurship, critical thinking, and out-of-the-box thinking in our educational system, which is also reflected in the New Education Policy 2020. He further said that Government is committed to enhance the Indian economy and working tirelessly to achieve India's goal of becoming a 5 trillion-dollar economy by 2024-25. Facilitating investment, fostering innovation, building best-in-class infrastructure, and making India a hub for manufacturing, design, and innovation will help us achieve the Atmanirbhar Bharat in the true sense.
Click here to see Closing Ceremony of e-Symposium on Building Innovation & Entrepreneurial Ecosystem
Shri Sarkar stressed that the time has come when every Ministry, Government Department, Industry leaders, and all key stakeholders work collaboratively and support our higher education institutions so that they work on creating a holistic culture of innovation, research, and help in nurturing young talent to pursue their dreams as an Innovators and solve the problems faced by society and address upcoming challenges.
At the occasion, Professor K. Vijay Raghavan, Principal Scientific Advisor (PSA) to the Government of India, emphasized on need of innovation for economic change and sustainability. He said that we need to expand the funding of research and innovation eco-system to position India as a favoured destination for Research and Development. He highlighted on adoption of best global practices for establishing closer linkages with national R&D institutions and academia, talent development and sourcing, strategic partnerships to bolster R&D in India and integrating with the domestic start-up ecosystem. He further added that, innovation must be linked with economic change and market and in synchronization with ongoing policy measures including Swachh Bharat, Made in India etc. etc. He urged Indian youth to come forward in sharing the ideas for country and economic development.
The opening session was followed by two panel discussion titled, “Grey Hairs not mandatory to build greater enterprises” and “Attracting Big Investment for Innovative ideas from Educational Institution” which was well attended by eminent personalities. All the panelists were enthused with such platforms which are much needed for building up the R&D and innovation eco-systems in India.
Prof. M. P. Poonia, Vice Chairman of AICTE had delivered welcome address and appreciated for the overwhelming responses and participation from student and faculty fraternity from educational institutions. The sessions were viewed by more than1.2 lakh attendees online across the globe. All panelists were enthused with e-symposium platforms which is the need of hour for building the R&D and innovation eco-systems in India.
Prof. Rajive Kumar, Member Secretary, AICTE highlighted the role of AICTE in supporting the technical institutions to excel in the field of innovation and entrepreneurship. The event concluded with vote of thanks delivered by him.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀਕ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ 2.0 ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਈ- ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
12 JAN 2022 7:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਈ- ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀਕ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ 2.0 ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਉੱਦਮਤਾ, ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਅਤੇ ਲੀਕ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹਟਕੇ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ 2024-25 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਡਿਜਾਈਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਈ- ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਹਰ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗਪੂਵਰਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਨਵੀਨਤਾ ਖੋਜ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ) ਪ੍ਰੌਫੇਸਰ ਕੇ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸਟਾਰਟ –ਅੱਪ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਤਮ ਸੰਸਾਰਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੋ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਸੀ, “ਗ੍ਰੇ ਹੇਅਰਸ ਨੌਟ ਮੈਂਡਟਰੀ ਟੂ ਬਿਲਟ ਗ੍ਰੇਟਰ ਐਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼” ਅਤੇ ਅਟ੍ਰੈਕਟਿੰਗ ਬਿਗ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਆਈਡੀਯਾਜ ਕ੍ਰਾਮ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ” ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਧੀਆ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਾਰੇ ਪੈਨਲਿਸਟ ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ.ਪੀ.ਪੁਨੀਆ ਨੇ ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਅਧਿਕ ਜਵਾਬ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ 1.2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਦੇਖਿਆ। ਸਾਰੇ ਪੈਨਲਿਸਟ ਅਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੋਂ ਉਤਸਾਹਿਤ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਆਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਪਤੀ ਹੋਈ।