ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਲ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ
ਪਹਿਲੀ ਕੋਲੰਬੋ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਕਨਕਲੇਵ ਵਰਚੁਅਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ
ਰੱਖਿਆਤਮਕ ਸੰਚਾਲਨ, ਡੀਪ/ਡਾਰਕ ਵੈੱਬ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਚਰਚਾ
11 JAN 2022 4:47PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸਕੱਤਰੇਤ (ਐੱਨਐੱਸਸੀਐੱਸ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ (ਗੁਜਰਾਤ) ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ "ਰੱਖਿਆਤਮਕ ਸੰਚਾਲਨ, ਡੀਪ/ਡਾਰਕ ਵੈੱਬ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 10-11 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਪਹਿਲੀ ਕੋਲੰਬੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਨਕਲੇਵ ਵਰਚੁਅਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੋਲੰਬੋ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਕਨਕਲੇਵ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਮਾਲਦੀਵ, ਭਾਰਤ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
04 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੋਲੰਬੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਨਕਲੇਵ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਉਪ-ਐੱਨਐੱਸਏ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਕੱਟੜਵਾਦ, ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੇਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਸੀ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਚੌਥੇ ਥੰਮ੍ਹ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਸੀ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਡੀਪ ਵੈੱਬ ਅਤੇ ਡਾਰਕ ਨੈੱਟ ਜਾਂਚਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ; ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ; ਸਾਈਬਰ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ; ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਚਰਚਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਖਾਸ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਲੰਬੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।

National Security Council Secretariat
First Colombo Security Conclave Virtual Workshop on
Developing Regional Cyber Security Capabilities on Defensive operations, Deep/Dark web handling and Digital Forensics
11 JAN 2022 4:47PM by PIB Delhi
The first Colombo Security Conclave Virtual Workshop on “Developing Regional Cyber Security Capabilities on Defensive operations, Deep/Dark Web handling and Digital Forensics” was hosted by the National Security Council Secretariat (NSCS), Government of India in association with National Forensics Science University, Gandhinagar (Gujarat) and the Secretariat of the Colombo Security Conclave, over two days on 10-11 January 2022.
Delegates from Member and Observer States of the of Colombo Security Conclave (CSC) including Sri Lanka, Maldives, India, Mauritius, Seychelles, and Bangladesh participated in the workshop.
At the 5th Deputy NSA Level Meeting of the Colombo Security Conclave held on 04 August 2021, Members and Observer States had agreed on four pillars of cooperation including Maritime Safety and Security, Terrorism and Radicalization, Trafficking and Organized Crime and Cyber Security and Protection of Critical Infrastructure. The workshop was the inaugural activity under the fourth pillar. It addressed key areas of Deep Web and Dark Net Investigation and Challenges; Digital Forensics; Cyber Threat intelligence; and Defensive Operations in Cyber Domain. Discussions focused on technological advancements, research challenges and approaches in these areas. Participants also shared their experiences in dealing with cyber security threats and discussed solutions to specific cyber security challenges.
Participants agreed to identify key deliverables and continue to work on the way forward for cooperation on cyber security under the Colombo Security Conclave.